5 sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

5 sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ
Sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn là điều không thể tránh khỏi. Cùng điểm qua những suy nghĩ nhầm lẫn phổ biến của người dùng và lời lý giải cho chúng!

Theo như các nghiên cứu các loại lợi khuẩn có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào để khẳng định rằng việc sử dụng thêm probiotic trong khi cơ thể đang khỏe mạnh sẽ có tác dụng để phòng bệnh.

Không ít người dùng vẫn đang có những suy nghĩ sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hấp thụ lợi phẩm mà có thể là ảnh hưởng đến sức khỏe. 

1. Sử dụng probiotic sẽ giúp bé không quấy khóc khi về đêm

Sử dụng probiotic sẽ giúp bé không quấy khóc khi về đêm? Điều này hoàn toàn không phải là sự thật và là sai lầm trong bổ sung lợi khuẩn khá phổ biến ở các bậc phụ huynh.

Hội chứng quấy khóc về đêm ở trẻ hay còn được gọi Colic là hiện tượng không hề có bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào. Đến nay, ngay cả khoa học vẫn chưa thể giải thích được tại sao trẻ quấy khóc kéo dài cả đêm. Việc này khiến phụ huynh lo lắng và luôn tìm cách để trẻ không quấy khóc nữa.

Tuy nhiên các phụ huynh nên biết rằng việc sử dụng lợi khuẩn không phải là giải pháp để chấm dứt hiện tượng đó. Theo như các nghiên cứu thì sử dụng probiotic cũng giống như là cho trẻ uống nước đường để chữa hội chứng colic. Điều đó có nghĩa là hành động đó hầu như chẳng có bất kỳ tác dụng gì.

2. Sử dụng probiotic khi trẻ đang khỏe mạnh và phòng tránh bệnh

Việc bổ sung probiotic cho cơ thể khi đang hoàn toàn khỏe mạnh để giúp phòng bệnh là điều hoàn toàn sai lầm. Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh cho điều đó. 

Nếu bạn muốn phòng bệnh, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, cách tốt nhất chính là xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, bổ sung thêm lợi khuẩn trong quá trình ăn uống (Có thể sử dụng thêm sữa chua có chứa probiotic).

3. Bổ sung Probiotic sẽ giúp cho việc đi vệ sinh dễ dàng hơn

Một sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn đó chính là nó có tác dụng giúp việc đi vệ sinh, đại tiểu tiện tốt hơn. Mặc dù lợi khuẩn có ảnh hưởng tốt đối với đường ruột. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đồng nghĩa với việc sẽ bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp cho việc đi vệ sinh dễ dàng hơn. 

Theo như kết quả của một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia đã chỉ ra rằng đối với những người có lượng vi khuẩn tốt ở trong điều ruột nhiều sẽ có chỉ số nhận thức cao hơn so. Bên cạnh đó một nghiên cứu khác cũng cho kết quả rằng trẻ em từ 18 đến 27 tháng tuổi nếu được bổ sung lợi khuẩn đầy đủ, giúp hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng sẽ có tính cách hướng ngoại. Cụ thể các em sẽ cởi mở, khám phá và năng động hơn.

Vi khuẩn ở bên trong đường ruột cũng có sự trao đổi chất. Chúng tiết ra các chất có tác dụng để điều tiết tâm trạng của cả người trưởng thành và trẻ nhỏ. Trong các chất này có chứa dopamine và serotonin. Đây là các chất được gọi là hormone ''hạnh phúc''. 

Tuy nhiên bạn cần biết rằng điều này không đồng nghĩa với việc cơ thể phải bổ sung thêm các viên uống Probiotic. Theo đó, bạn chỉ cần tăng cường và thường xuyên tham gia thêm các hoạt động ở bên ngoài trời như chạy, đi bộ, bơi lội… thật nhiều.

Đây là cách tối ưu nhưng cũng vô cùng đơn giản để giúp cho cơ thể tái tạo hệ vi khuẩn đồng thời tăng cường thêm sức đề kháng, tránh các căn bệnh do tác động của thời tiết, môi trường.

4. Sử dụng sữa chua là cách để giúp cho đường ruột được khỏe mạnh

Chúng ta đều biết rằng sữa chua là thực phẩm có chứa hàm lượng lợi khuẩn cao. Tuy nhiên việc sử dụng sữa chua là cách giúp đường ruột khỏe mạnh là suy nghĩ sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn. 

Vậy suy nghĩ sai lầm này là do đâu? Lượng đường chứa trong sữa chua khá nhiều. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng béo phì nếu bạn sử dụng thường xuyên. Do vị của sữa chua có thể làm đánh lừa vị giác nên rất khó để bạn biết đâu là điểm dừng. 

Thông thường khi bạn muốn bổ sung thêm lượng lợi khuẩn cho đường ruột sẽ sử dụng nhiều sữa chua. Sai lầm này là dễ hiểu bởi ở trong sữa chua có chứa vi khuẩn lactobacillus, đây là một loại lợi khuẩn có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể.

Bên cạnh những lợi ích việc sử dụng thường xuyên sữa chua cũng mang đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và cơ thể. Thậm chí những tác hại do nó gây ra còn nhiều hơn so với các lợi ích. Bởi đó, các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ khuyến cáo người dùng nên tự làm sữa chua tại nhà để có thể tự kiểm soát độ ngọt và lượng đường.

5. Người ốm không nên sử dụng probiotic

Đây thật sự là sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn tai hại. Mặc dù không có những khả năng kì diệu như quảng cáo đã đưa ra nhưng lợi khuẩn hay còn gọi là probiotic vẫn có những tác dụng, ảnh hưởng tốt tới cơ thể nhất định. 

Theo như các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bệnh đang trong quá trình sử dụng kháng sinh nên sử dụng thêm các loại chế phẩm giúp bổ sung thêm probiotic. Việc này sẽ có tác dụng giúp tăng dưỡng lợi khuẩn ở trong đường ruột đã bị mất đi do kháng sinh.

Bên cạnh đó các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lợi khuẩn (probiotic) còn có khả năng để hỗ trợ cho quá trình điều trị tiêu chảy. Không chỉ vậy, nó còn giúp giảm bớt đi các triệu chứng đau bụng. 

Việc nhiều người có những sai lầm khi bổ sung lợi khuẩn là điều không thể tránh khỏi. Điều này có thể đến từ suy nghĩ nhầm lẫn hay bạn tìm hiểu các thông tin từ các trang báo, nguồn không chính xác, thiếu sự xác thực. Tuy nhiên, mong rằng với những cảnh tỉnh và giải thích hợp lý trong bài viết này, bạn sẽ biết cách tăng cường probiotic để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch. Và đừng quên tìm đón đọc thêm những bài viết hữu ích về lợi khuẩn cũng như các chủ đề về sức khỏe tiếp theo nhé!


Tác giả: Le Thọ Hưng