5 nhóm thực phẩm tốt cho người gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
5 nhóm thực phẩm tốt cho người gai cột sống
Nhóm thực phẩm tốt cho người gai cột sống bao gồm những loại nào? Việc lựa chọn thực phẩm khoa học, đủ chất giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn và giảm những triệu chứng của bệnh.

Gai cột sống là một loại bệnh về xương khớp. Chúng khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ cả ngày dài. Để giảm triệu chứng này, ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa trị được bác sĩ hướng dẫn, người bệnh cần biết cách kết hợp ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Sau đây là những nhóm thực phẩm tốt cho người gai cột sống.

1. Các loại rau xanh

Rau xanh là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, an toàn và tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên người bệnh nói chung và người bị gai cột sống nói riêng cần bổ sung rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày.

Nhóm thực phẩm cho người bị gai cột sống này có hàm lượng vitamin A - C - B - D, khoáng chất, chất xơ… Chúng không chỉ có tác dụng chống viêm và thanh nhiệt cho cơ thể mà còn tăng canxi, rất tốt cho xương. Đặc biệt là những loại rau có lá màu xanh thẫm như rau ngót, bông cải, cải xoăn hay rau chân vịt…

2. Trái cây giàu vitamin C

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có màu sắc tươi tắn, bắt mắt như cam, chanh, đu đủ… Các loại quả này chính là nguồn nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên cao. Không chỉ vậy, trong trái cây có vị chua còn có chứa một loại men có tác dụng kháng viêm tốt, từ đó giúp hỗ trợ và giúp điều trị các vấn đề liên quan đến cột sống như gai cột sống, đau nhức…

Tại sao nên bổ sung vitamin qua thực phẩm, cây trái? Tất cả những loại này đều có nguồn gốc tự nhiên và an toàn, tốt cho sức khỏe người bệnh. Chúng không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn là cách nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ở người bị gai cột sống.

3. Đậu nành, ngũ cốc dạng hạt

Ngũ cốc dạng hạt và đậu nành luôn là một trong những nhóm thực phẩm tốt, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Chúng cũng có tác dụng rõ rệt trong việc hỗ trợ loại bỏ các căn bệnh liên quan đến xương như gai cột sống, loãng xương. Điều này nhờ hàm lượng canxi dồi dào cho trong nhóm thực phẩm này.

Bên cạnh đó, trong đậu nành còn có chứa genistein. Đây là 1 loại loại hormon estrogen có tác dụng và ảnh hưởng không nhỏ đến việc quyết định sự chắc khỏe của xương. Do đó, người bệnh gai cột sống cần bổ sung thêm đậu nành, ngũ cốc dạng hạt trong thực đơn hàng ngày.

4. Hải sản tươi sống

Hải sản không chỉ là nguồn thực phẩm tươi ngon mà còn rất bổ dưỡng. Các loại hải sản như cá hồi, tôm… chứa rất nhiều canxi. Và chúng ta đều biết rằng canxi đóng vai trò chủ chốt trong việc quyết định chất lượng của xương. Hay nói cách khác, để có một hệ xương khỏe mạnh, hạn chế tối đa các vấn đề loãng xương, gai cột sống,... bạn cần bổ sung đầy đủ canxi.

Không chỉ vậy, các chất dinh dưỡng trong hải sản còn rất tốt cho hệ tim mạch, cơ bắp hay thần kinh. Bởi vậy, có thể khẳng định, một trong những thực phẩm hỗ trợ điều trị gai cột sống chính là hải sản.

5. Các loại gia vị như tỏi, nghệ

Nhiều người thường ngại ăn tỏi vì chúng gây ra mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, trong các loại gia vị như nghệ và tỏi là chứa một chất được gọi là phyto. Chất này có khả năng chống viêm cấp độ mạnh, giúp hỗ trợ việc điều trị gai cột sống ở người bệnh.

Nhiều người bệnh thường có tâm lý chủ quan, họ không quan tâm đến việc nên hay không nên ăn gì, kiêng làm gì. Bởi những người này cho rằng, chỉ cần sử dụng thuốc và áp dụng công nghệ để điều trị gai cột sống là đủ. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học và hợp lý lại mang đến hiệu quả tuyệt hơn những gì họ nghĩ.

Nó không chỉ giúp giảm bớt đau đớn, mệt mỏi mà còn giúp nâng cao hiệu quả trong việc điều trị. Đó là lý do tại sao bạn cần tuân thủ và ghi nhớ những nhóm thực phẩm tốt cho người gai cột sống kể trên.


Tác giả: Lê Thọ Hưng