5 nhóm thực phẩm gây ung thư dạ dày phổ biến nhất

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
5 nhóm thực phẩm gây ung thư dạ dày phổ biến nhất
Thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ăn uống sai cách sẽ rất dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Do vậy bạn nên tránh một số thực phẩm gây ung thư dạ dày dưới đây.

Những món ăn đôi khi nghĩ rằng vô hại nhưng thật ra chúng đang âm thầm phá hủy cơ thể bạn. Có thể bạn sẽ mắc bệnh sau một thời gian dài sau đó như 5 năm hay 10 năm mà không hề hay biết. 

Dưới đây là một số loại thực phẩm gây ung thư dạ dày, chủ yếu là các món ăn quen thuộc như đồ đóng hộp, dưa cà muối, thịt nướng...

1. Ăn các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp...là một trong những loại thực phẩm gây ung thư dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư khác do hàm lượng chất bảo quản cao. Mặc dù đây là loại thực phẩm được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và ngon miệng, tuy nhiên bạn nên hạn chế sự dụng chúng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. 

2. Dưa cà muối đã lên men

Khi ăn dưa, cà muối là ăn chất chua, tức axit vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày. Tuy nhiên, quá trình này chỉ xảy ra khi chúng ta ăn dưa cà muối trường kỳ với số lượng lớn, còn ăn ít sẽ không sao. 

Hơn nữa, ăn dưa cà đúng cách là khi món ăn đã đạt đủ độ chín, không nên ăn xổi, còn xanh và hăng vì lúc này các chất có trong quá trình lên men sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Những người bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng nên hạn chế ăn món ăn này.

3. Thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây ung thư dạ dày. Thói quen ăn uống này người Việt Nam thường xuyên mắc phải nhưng đây lại là căn nguyên của 80% trường hợp mắc ung thư dạ dày. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển - nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày hàng đầu. 

4. Thực phẩm chiên rán

Dầu ăn chiên đi chiên lại ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Ở nhiệt độ cao, dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, chất độc đó được tích tụ lại, trở thành thực phẩm gây ung thư dạ dày nói riêng và nhiều dạng ung thư khác.

Thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Do vậy để tránh mắc ung thư đường tiêu hóa, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nếu có chiên rán đồ ăn tuyệt đối không sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại, dầu bị khét, đổi màu, dầu có cặn...

5. Thực phẩm cay nóng

Món ăn cay, nóng là thực phẩm gây ung thư dạ dày thường được các chuyên gia sức khỏe nhắc tới. Thói quen ăn uống phổ biến này chính là tác nhân khiến bệnh ung thư dạ dày trở thành một trong 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. 

Tiêu thụ đồ ăn cay nóng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, lâu dần phát triển thành ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày….

Trên đây là 5 thực phẩm gây ung thư dạ dày phổ biến nhất. Do vậy để phòng tránh căn bệnh này cũng như bảo vệ hệ tiêu hóa của mình, bạn nên hạn chế tiêu thụ các nhóm đồ ăn trên. Tích cực ăn rau xanh, trái cây và duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, tránh xa ung thư dạ dày. 


Tác giả: Mai Hương