5 nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng, bạn có nằm trong số đó không?

5 nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng, bạn có nằm trong số đó không?
Ung thư đại trực tràng hầu hết không có những biểu hiện ban đầu, nếu có cũng rất dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Chính vì vậy, mỗi người cần có những hiểu biết sớm để phòng tránh yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ung thư đại trực tràng thường bao gồm ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Thực tế, nếu có polyp phát triển trong đường ruột là một điều bình thường, không có vấn đề gì lớn, thậm chí có polyp tăng sản, polyp bạch huyết, polyp tuyến tiến triển thành khối u…các polyp có kích thước càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao.

80% người bệnh bị ung thư đại trực tràng không có dấu hiệu ban đầu một cách rõ ràng. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, rất khó khăn cho quá trình điều trị và thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, việc hiểu rõ những triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng là việc rất cần thiết.

1. Các triệu chứng của ung thư vùng kết tràng

- Đau bụng là triệu chứng điển hình của ung thư đại tràng, phần lớn bệnh nhân đau ở phần bụng bên phải. 

- Đau bụng kèm cảm giác buồn nôn, mất cảm giác thèm ăn, sau khi ăn càng biểu hiểu rõ rệt hơn thì nên chú ý đến nguy cơ bị ung thư vùng kết tràng.

Ngoài ra, tiêu chảy liên tục kèm táo bón rất dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa mãn tính, u lympho và các bệnh đường ruột khác. 

- Bụng của bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường xuất hiện các khối u bất thường, bề mặt bụng có thể nổi cục, một số bệnh nhân có đau nhẹ khi ấn vào bụng.

- Khi tổn thương vùng khối u liên quan đến các bộ phận khác, khối u thường có vị trí cố định, không di chuyển, xung quanh vùng khối u không rõ ràng, sắc nét, cảm giác đau khi ấn vào bụng ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

2. Các triệu chứng của ung thư vùng trực tràng

Biểu hiện ban đầu của ung thư trực tràng có thể chỉ là những thay đổi về thói quen đại tiện hoặc đi ngoài có máu trong phân. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị táo bón, phân có mủ và máu, tiêu chảy, đau nhức kèm theo 1 số triệu chứng khác.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không chú ý đến sự thay đổi này, cho đến khi bệnh trở thành giai đoạn muộn, bắt đầu xuất hiện cảm giác ăn không ngon miệng, thiếu máu, giảm cân và các triệu chứng toàn thân khác. 

Ngoài ra, một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với viêm ruột, ruột kích thích như: kích thích chuyển động ruột liên tục do kích ứng thứ phát của các vùng bị tổn thương và loét khối u.

Hiện tượng đi ngoài ra máu cũng là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ, đây là nguyên nhân khiến nhiều người nhầm lẫn, chủ quan không khám chữa kịp thời. Vậy làm thế nào để phân biệt ung thư trực tràng với bệnh trĩ?

Phân biệt ung thư đại trực tràng với bệnh trĩ?

Thực tế, chúng ta có thể phân biệt chúng qua việc quan sát màu sắc của máu trong phân.

Bệnh trĩ khi đi ngoài thường bị chảy máu màu đỏ, trong khi đi đại tiện mới bị chảy máu. Sau khi đi ngoài xong hiện tượng chảy máu sẽ chấm dứt. Trong khi đó, ung thư trực tràng khi đi ngoài sẽ xuất hiện hiện tượng đi ngoài có máu lẫn trong phân, xuất hiện thêm chất nhầy hoặc mủ.

Bệnh nhân bị bệnh trĩ sẽ không có thay đổi gì nhiều về sức khỏe, trong khi bệnh nhân ung thư trực tràng có biểu hiện tồi tệ hơn, sức khỏe sa sút.

5 nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, cần phải được ngăn ngừa càng sớm càng tốt

5 nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng 

1. Nhóm người có yếu tố di truyền

Hãy chú ý đến yếu tố di truyền trong gia đình bạn, nếu nhà bạn có người mắc ung thư đại trực tràng thì nguy cơ bạn có thể bị mắc cao gấp 8 lần so với người bình thường.

Thống kê tại Trung Quốc cho thấy, có khoảng ¼ số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng xuất phát từ yếu tố di truyền.

2. Nhóm người có Polyp đại tràng

Polyp là một trong những yếu tố chủ yếu thuộc nguyên nhân gây ra tiền ung thư đại trực tràng. Trong đó, các dạng polyp adenoma, villous có nhiều khả năng phát triển thành ung thư, nó có thể có nguy cơ 25%, vì vậy nếu bạn có polyp đường ruột cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận, định kỳ kiểm tra.

3. Nhóm người cao tuổi

Những người trên 50 tuổi thường mắc ung thư cao hơn, trong đó có ung thư đại trực tràng. Do các yếu tố gây bệnh phát triển kích thích niêm mạc của đại tràng tăng dần theo tuổi tác, chính vì vậy càng cao tuổi càng phải đi khám sức khỏe thường xuyên.

4. Bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguy cơ của nhóm người này thậm chí còn cao gấp 30 lần so với người lớn khỏe mạnh.

5. Người hay uống rượu và hút thuốc

Thuốc lá và rượu là thủ phạm của nhiều loại bệnh, ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bị ung thư hoặc bản thân có polyp đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

*Theo Health/Trí Thức Trẻ

Tác giả: Ngọc Lê Minh