5 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả nếu không muốn bị dư thừa chất béo

5 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả nếu không muốn bị dư thừa chất béo
Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi nhiệt độ xuống thấp. Chúng ta ít vận động hơn, uống ít nước hơn, nhận ít ánh nắng mặt trời hơn,... 5 Nguyên tắc nếu đang muốn giảm cân mùa đông hiệu quả bạn không nên bỏ qua.

Việc giảm cân mùa đông chịu tác động của nhiều yếu tố như thói quen vận động, thời lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chế độ ăn uống có lành mạnh hay không,... Nếu không đảm bảo thì tất cả những yếu tố này sẽ "cùng nhau" làm chậm đi quá trình trao đổi chất. Và.. quá trình giảm cân mùa đông của bạn bị cản trở từ đó duy trì cân nặng cũng khó khăn hơn.

Nhiều người thậm chí còn bị tăng cân mùa đông. Qua nghiên cứu về Tăng cân mùa đông và những thói quen tai hại cho thấy trung bình những người đang thừa cân thì mùa lạnh dễ tăng từ 4 - 4,5kg, thậm chí là hơn thế nếu như không quản lý cân nặng tốt.

5 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả nếu không muốn bị dư thừa chất béo - Ảnh 2.

Nhiều người dễ bị tăng cân hơn vào mùa đông, nhất là với người đang dư thừa cân nặng (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng là bạn cần thay đổi kế hoạch giảm cân mùa đông theo sự thay đổi của thời tiết. Những thay đổi tích cực trong thói quen hàng ngày cũng như chế độ ăn uống. Dưới đây là 5 nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nhớ để giảm cân mùa đông hiệu quả:

1. Uống nước ấm

Khi nói đến việc làm gì để giữ gìn sức khỏe hay giảm cân thì lượng nước mà mỗi người cần uống hàng ngày thường bị bỏ qua. Đặc biệt, vấn đề này còn có hệ lụy nghiêm trọng hơn vào màu đông. Cụ thể, nếu ăn ít thức ăn dạng lỏng cũng có thể dẫn tới việc cơ thể bị mất nước. Từ đó cơn đói của bạn cũng gia tăng hơn nhanh hơn.

5 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả nếu không muốn bị dư thừa chất béo - Ảnh 3.

Uống nước ấm cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng (Ảnh: Internet)

Lúc này, thay vì tiêu hao mỡ để giảm cân thì quá trình đó lại bị đình trệ.

Lời khuyên: Bạn hãy thử chuyển sang uống nước ấm vào mùa đông, nếu như cảm thấy nước khó uống hơn các mùa khác.

Uống nước ấm cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Chẳng hạn như kích thích quá trình lưu thông máu nhờ phá vỡ những chất béo tích tụ và duy trì thân nhiệt ở mức hợp lý.  Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút gừng, lá bạc hà vào nước ấm để tăng cường công dụng của chúng.

2. Thử các hoạt động thể dục trong nhà

Vào mùa đông, đúng là không có gì tuyệt vời hơn một chiếc chăn dày và nhâm nhi một ly cafe ấm buổi sáng. Tuy nhiên, có thể bạn đã bỏ lỡ một vài buổi tập vào buổi sáng khi mải mê nuông chiều bản thân vào mùa lạnh.

5 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả nếu không muốn bị dư thừa chất béo - Ảnh 4.

Duy trì hoạt động tập thể dục để quản lý cân nặng tốt hơn vào mùa đông (Ảnh: Money Crashers)

Lười vận động là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến quá trình giảm cân mùa đông bị cản trở. Nhiệt độ lạnh ngoài trời khiến bạn không muốn tập thể dục? Vậy, hãy thử các hoạt động thể dục trong nhà để duy trì vận động cho cơ thể.

3. Quản lý lượng đồ ngọt và carb nạp vào cơ thể

Mùa đông phổ biến với các món ăn nhiều đường, nhiều ngọt và rất khó để bỏ qua. Hơn nữa, chúng ta lại có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn các thực phẩm giàu carbs vào mùa đông do lượng vitamin D và hormone serotonin (một hormone dẫn truyền thần kinh) thấp. Vì thế mà chúng ta thường có xu hướng bù đắp lại bằng những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh hay đi ăn quán thay vì tự nấu và căn chỉnh lượng carbs phù hợp.

5 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả nếu không muốn bị dư thừa chất béo - Ảnh 5.

Mùa đông phổ biến với các món ăn nhiều đường, nhiều ngọt và rất khó để bỏ qua (Ảnh: Internet)

Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình giảm cân mùa đông của bạn và khiến quỹ đạo bị chệch hướng. Do đó, hãy bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin D và serotonin trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Những thực phẩm giàu vitamin D và cách sử dụng phù hợp đều được chỉ rõ trong bài viết này. Nhìn chung, các thực phẩm giàu vitamin D và serotonin có nhiều trong bơ, sữa, cá hồi, nấm, trứng và các loại hạt hay carbs lành mạnh từ khoai lang, súp lơ, bắp cải tí hon,...

4. Dành thời gian ngoài trời nếu muốn giảm cân mùa đông hiệu quả

Sự trầm lắng, u buồn của mùa đông có thể ảnh hưởng tới tâm trạng cũng như thói quen ăn uống của bạn. Khi chúng ta cảm thấy buồn chán, bạn sẽ nhanh chóng tìm tới các loại thực phẩm giúp tâm trạng thoải mái hơn. Nhưng đa phần các thực phẩm này thường không lành mạnh và có nhiều chất béo.

5 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả nếu không muốn bị dư thừa chất béo - Ảnh 6.

Hít thở và thư giãn để cải thiện tâm trạng (Ảnh: Simplicity Judaism)

Do đó, để khắc phục vấn đề này, bạn nên dành thời gian ở ngoài trời và làm những công việc khiến tâm trạng phấn chấn và vui vẻ hơn.

Một số loại thực phẩm cũng có ích trong việc cải thiện tâm trạng như yến mạch, các loại quả mong, chocolate đen bạn cũng có thể tham khảo.

5. Ăn các bữa nhỏ

Thay vì ăn 3 bữa chính, ăn nhiều và nhịn đói giữa giờ thì bạn có thể ăn nhiều bữa nhỏ để giúp no lâu hơn cũng như giảm đi lượng đồ ăn vặt mà bạn có thể ăn và khiến bạn bị tăng cân.

Ngoài ra, hãy cố gắng không bỏ bữa và lựa chọn thực phẩm giúp giảm cân một cách khôn ngoan.

Nguồn dịch: https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/weight-loss/weight-loss-this-woman-lost-34-kilos-by-following-keto-and-intermittent-fasting/photostory/79265608.cms

Tác giả: Kim Phụng