5 nguyên tắc bổ sung chất đạm

5 nguyên tắc bổ sung chất đạm
Chất đạm đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, nhưng không phải tất cả các loại chất đạm đều như nhau. Chính vì vậy, khi bổ sung chất đạm cần lưu ý những nguyên tắc nhất định.

Ngày nay, con người rất quan tâm đến sức khỏe bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt trong số đó là chất đạm.

Mặc dù đã có rất nhiều thông tin về việc bổ sung chất đạm đúng cách, nhưng không phải ai cũng biết chính xác nguyên tắc phải dùng như thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nguyên tắc bổ sung chất đạm đúng cách để tăng cường sức khỏe, cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần

1. Chia đều lượng protein giữa các bữa ăn

Đa số mọi người đều có thói quen bổ sung chất đạm nhiều vào thời điểm cuối ngày, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên chia đều lượng đạm trong các bữa sáng, trưa, tối và ăn nhẹ. 

Đối với phụ nữ, mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 45g protein, còn đối với nam giới là 55g. Việc phân chia đều lượng chất đạm được hấp thụ sẽ giúp kiểm soát được hormone gây đói. 

Vì vậy bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và không phải ăn vặt. Bên cạnh đó, trong khoảng 30 phút sau khi tập thể dục, bạn cần bổ sung khoảng 20–30g protein để cơ thể được phục hồi và giảm bớt các cơn đau do tập luyện gây ra.

2. Đừng chỉ bổ sung duy nhất chất đạm

Chất đạm là một trong ba chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng bổ sung quá nhiều bất kỳ một chất dinh dưỡng nào sẽ không tốt, thậm chí gây hại tới cơ thể. 

Mọi chất dinh dưỡng đều nên được duy trì ở mức cân bằng. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ, bổ sung chất đạm quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc phải các tình trạng sức khỏe cấp hoặc mạn tính. Ví dụ như thiếu carbohydrate sẽ làm bạn mệt mỏi, nhức đầu nhẹ và gây ra mức đường huyết thấp.

3. Bổ sung vừa đủ lượng đạm cơ thể cần

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể con người nên được bổ sung 0,8g protein/kg trọng lượng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng lượng đạm bạn bổ sung sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, mức độ hoạt động và trọng lượng của các cơ. 

Chính vì vậy, mỗi người nên tính toán lượng protein tiêu thụ hàng ngày, đồng thời chú ý đến việc tiêu thụ carbohydrate và chất béo để có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình cho hợp lý và khoa học.

4. Không phải tất cả chất đạm đều như nhau

Hầu hết mọi người đều cho rằng tất cả các loại protein đều như nhau, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Trong thực tế, có rất nhiều loại protein khác nhau cả về chất lượng và hàm lượng acid amin.

Thịt và cá là hai nguồn có nhiều protein nhất. Tuy vậy, hàm lượng protein trong thịt có tới 9 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể, nhưng thịt cũng có chứa nhiều chất béo bão hòa. Ngược lại, cá lại có rất nhiều protein và hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Nếu là người ăn chay, bạn cũng có thể bổ sung chất đạm bằng cách ăn nhiều đậu lăng, diêm mạch, hạt Hemp.

5. Không nên phụ thuộc vào thực phẩm chức năng bổ sung chất đạm

Các loại thực phẩm bổ sung protein có thể là cách cung cấp acid amin nhanh chóng và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, giống với các loại thực phẩm có chứa đạm, không phải tất cả các loại thực phẩm chức năng đều như nhau. 

Dạng bổ sung chất đạm phổ biến nhất hiện nay là whey protein, giúp phát triển cơ và kiểm soát cân nặng. Cần lưu ý đặc biệt rằng trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào cũng nên tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm đó để đảm bảo an toàn sức khỏe.


Tác giả: Anh Dũng