5 nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dữ dội

5 nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dữ dội
Không chỉ đơn thuần là biểu hiện khó chịu khi tiêu thụ thức ăn, những cơn đau bụng còn có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Đau bụng, đầy hơi là một trong những triệu chứng có thể bắt gặp ở bất kỳ người nào. Không phải ai trong chúng ta cũng biết được nguyên nhân gây nên hiện tượng này và biết cách chữa trị phù hợp.

Đau bụng có thể ảnh hưởng lớn tới cả sức khỏe của chúng ta. Theo một nghiên cứu đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC, đau bụng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người phải đi cấp cứu (chỉ sau đau ngực).

Ảnh 1.

Những cơn đau bụng còn có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Nếu biết được nguồn gốc của vấn đề, bạn có thể nhanh chóng giảm thiểu những cơn đau. Nhiều lúc, đau bụng bắt nguồn từ những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Nhưng cũng có trường hợp, hiện tượng này xuất phát từ những vấn đề tưởng chừng không liên quan như stress. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa bộ não với đường ruột của chúng ta.

Nếu những cơn đau bụng kéo dài dai dẳng, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này.

1. Táo bón

Táo bón không chỉ gây khó khăn khi đại tiện mà còn tạo ra những cơn đau bụng. Khi gặp phải tình trạng này, áp lực sẽ tích tụ trong đại tràng và ruột. Rudolph Bedford, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, Calif cho biết, hiện tượng này khiến bụng bạn căng trướng, phồng to như quả bóng. Đây có thể là nguyên nhân làm bạn đau bụng và không thể đi ngoài trong một thời gian.

Ảnh 3.

Táo bón không chỉ gây khó khăn khi đại tiện mà còn tạo ra những cơn đau bụng.

Bổ sung chất xơ vào thực đơn hàng ngày, uống nước, tiêu thụ nhiều hoa quả sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng táo bón. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những thực phẩm bổ sung chất xơ và thuốc chống táo bón stool softener. Đây là biện pháp đơn giản giúp bạn tăng cường sức khỏe đường ruột và làm cho hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

2. Tiêu chảy

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy là viêm dạ dày ruột. Theo Rusha Modi, ThS, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột và trợ lý giáo sư y học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Keck ở California, hiện tượng này gây co thắt ở đại tràng và ruột non. Từ đó, chúng tạo nên những cơn đau bụng. Bổ sung nước là điều cần thiết để chống lại tình trạng này.

Ngoài ra, nếu tiêu chảy đi kèm với đau bụng tiếp diễn lâu dài, hãy dùng thuốc Immodium AD. Loại thuốc này có khả năng ngăn chặn những cơn đau bùng phát và tăng cường sức khỏe đường ruột hiệu quả.

Ảnh 4.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy là viêm dạ dày ruột.

Trào ngược axit xảy ra khi phần van phân tách bụng với thực quản không được đóng chặt vì một lý do nào đó. Khi bộ phận này mở, axit từ bụng có thể rò rỉ lên các bộ phận bên trên. Hiện tượng này tạo ra ợ hơi, cảm giác bỏng rát ở ngực.

Mercedes Eustergerling, chuyên viên chăm sóc sức khỏe tại trung tâm y tế Calgary, Canada cho biết, nếu đau bụng liên quan tới trào ngược axit, bạn cần loại bỏ những thực phẩm gây kích thích, đồ uống chứa caffeine, socola và rượu cồn. Những loại thuốc giảm nồng độ axit cũng giúp xua tan các cơn đau bụng hiệu quả.

3. Stress

Bộ não với đường ruột có một mối liên hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, stress có thể là nguyên nhân gây nên những cơn đau bụng bất thường. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn cần nghỉ ngơi, thường xuyên tập thể dục và ăn uống điều độ. Nếu những cơn đau vẫn tiếp diễn và càng ngày càng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích.

Ảnh 6.

Stress có thể là nguyên nhân gây nên những cơn đau bụng bất thường.

4. Dị ứng với thực phẩm

Dị ứng với thực phẩm là nguyên nhân phổ biến gây đau bụng. Chúng tạo ra những cơn kích thích trong hệ thống dạ dày ruột. Theo Sarah Koszyk, thạc sĩ kiêm chuyên viên dinh dưỡng đồng thời là tác giả của cuốn 25 Anti - Aging Smoothies for Revitalizing, khi gặp phải tình trạng này, bạn sẽ bị tấn công bởi những cơn đau bụng sau bữa ăn. Vì vậy, chúng ta cần tránh các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao bao gồm bơ sữa, hải sản và đồ ăn nhiều tinh bột.

Ảnh 7.

Dị ứng với thực phẩm là nguyên nhân phổ biến gây đau bụng.

5. Đầy hơi

Đầy hơi có thể chèn ép đại tràng và ruột. Vì vậy, hiện tượng này chính là nguyên nhân gây nên những cơn đau bụng. Bạn cần loại bỏ các thực phẩm như súp lơ xanh hay kem nếu nhận thấy bản thân khó tiêu sau khi tiêu thụ chúng. Eve Espey, giáo sư kiêm trưởng khoa phụ khoa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico, cho biết, những loại thuốc như simethicone cũng có khả năng ngăn ngừa các cơn đau bụng xảy đến do đầy hơi hiệu quả.

Đau bụng còn có thể xảy ra do rất nhiều những nguyên nhân ngoài các điều kể trên. Nếu cơn đau bụng kéo dài trong một khoảng thời gian, bạn cần trao đổi với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tác giả: Hồng Quân