Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng
Cháo cá chép là món ăn cực kì bổ dưỡng dành cho mẹ bầu. Món ăn này không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn giúp thai nhi phát triển trí não toàn diện khi chào đời. Dưới đây là các cách nấu cháo cá chép cho bà bầu cực ngon và bổ dưỡng.

Cháo cá chép từ lâu đã được biết đến là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cháo cá chép cực kỳ tốt đối với bà bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết công dụng của cháo cá chép và cách nấu loại cháo này. Hướng dẫn cách nấu cháo cá chép cho bà bầu dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Ăn cháo cá chép có tác dụng gì đối với bà bầu?

Cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát sữa có công dụng chữa ho, trị các bệnh ngoài da, giảm phù nề ở bà bầu. Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu ăn nhiều cá chép khi mang thai sẽ giúp bé thông minh, có làn da trắng ngần và đôi môi đỏ mọng.

Về mặt y học, cá chép có tác dụng an thai. Khi bị động thai hoặc khi mang thai người mẹ bị phù nên ăn cháo cá chép để giúp an thai. Trong cháo cá chép chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin B1, B2, phốt pho, sắt, canxi, protein,... hỗ trợ và nâng cao sức khỏe của người mẹ trong giai đoạn mang bầu và sau khi sinh.

Vì thế, cháo cá chép chính là món ăn được mọi mẹ bầu ưa thích và lựa chọn trong suốt thai kỳ của mình.

nấu cháo cá chép cho bà bầu

Cháo cá chép có tác dụng an thai. (Ảnh: Internet)

Mẹ bầu nên ăn cháo cá chép vào thời điểm nào?

- Thời điểm tốt nhất để mẹ bầu ăn cháo cá chép là giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ bởi đây là giai đoạn mọi tế bào thai nhi bắt đầu hình thành, do đó sẽ dễ hấp thụ chất bổ hơn.

- Mẹ bầu nên ăn cháo cá chép vào bữa sáng, hoặc bữa chiều hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể có thể hấp thụ trọn vẹn các chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu lấy lại năng lượng để cơ thể nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.

Tuy nhiên, nếu ăn cháo cá chép liên tục với một món, bà bầu có thể chán ngán dù món ăn có bổ dưỡng đến đâu. Học ngay cách nấu cháo cá chép cho bà bầu dưới đây để bà bầu có nhiều lựa chọn hơn khi muốn ăn cháo cá chép vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa tốt cho sức khỏe của thai nhi.

2. Các cách nấu cháo cá chép cho bà bầu

Cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là hướng dẫn 5 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu ngon và nhiều dinh dưỡng, tốt cho thai nhi.

2.1. Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu thơm ngon với đậu xanh

- Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 500gr cá chép.

- 50gr đậu xanh

- 150gr gạo tẻ hoặc 1/2 chén ăn cơm

- 1 nắm gạo nếp

- Nước mắm, muối, hành khô, hành lá, thì là, tiêu, gừng

cách nấu cháo cá chép cho bà bầu

Cháo cá chép đậu xanh vô cừng bổ dưỡng tốt cho mẹ và bé suốt thai kỳ - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Hướng dẫn cách dưỡng thai cho bà bầu

- Bà bầu mang thai 3 tháng giữa cần lưu ý những gì?

- Cách thực hiện món cháo cá chép và đậu xanh cho bà bầu:

Để nấu cháo cá chép cho bà bầu cùng với đậu xanh, bạn thực hiện các bước dưới đây:

- Cá chép làm sạch sẽ, để ráo nước. Chú ý cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá. Có thể khử tanh bằng cách rửa với rượu trắng hoặc rửa với muối và gừng.

- Bắc nồi nước lên bếp, thả ít gừng đập dập vào đun sôi. Nước sôi, thả cá vào luộc chín.

- Thịt cá sau khi được gỡ xong thì ướp với nước mắm ngon, một ít tiêu để cho thấm.

- Phần xương cá bỏ vào cối giã nát rồi lọc lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp phi hành thơm, bỏ phần thịt cá chép đã ướp vào xào cho săn thịt.

Lưu ý đảo nhẹ tay để giữ miếng thịt cá khỏi bị nát. Xào khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp.

- Gạo sau khi ngâm vo sạch cho vào nồi cơm điện. Đậu xanh rang lên cho vàng thơm rồi nấu chung cùng với gạo. Tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng mà bạn có thể cho lượng nước phù hợp. Bạn có thể lấy chính nước cốt xương cá để nấu.

- Cháo chín múc ra tô, đổ phần thịt đã xào vào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm chút hành, thì là vào. Như thế là đã có tô cháo cá chép tuyệt ngon, bổ dưỡng giúp bà bầu bồi bổ sức khỏe rồi.

Lưu ý: Để nấu cháo cá chép ngon, mẹ nên chọn cá chép còn sống. Tốt nhất, có thể tìm mua chép sông mới được đánh bắt. Chọn cá chép to thịt nhiều, ít xương vừa dễ làm ăn lại ngon.

2.2. Cháo cá chép nấu nấm

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cá chép sống: 1 con nặng khoảng 500 gram

- Nấm rơm: 100 gram

- Đậu xanh: 50 gram

- Gạo tẻ: ½ chén ăn cơm

- Cà rốt: 1 củ

- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ

- Gia vị (dầu ăn, nước mắm, tiêu)

- Thì là: 1 nắm

cách nấu cháo cá chép cho bà bầu

Nhất định mẹ không được bỏ qua món cháo này trong thai kỳ của mình - Ảnh Internet

- Cách nấu cá chép cho bà bầu với nấm thơm ngon:

Để nấu cháo cá chép cho bà bầu với nấm, bạn thực hiện các bước sau:

- Làm sạch và khử tanh cá chép tương tự như cách nấu cháo cá chép đậu xanh.

- Cà rốt và nghệ thái chỉ.

- Nấm rơm ngâm vào nước cho nở ra rồi xé sợi. Nếu có nấm rơm tươi, món cháo cá chép càng thơm ngon.

- Cá chép luộc chín, lọc lấy thịt để riêng. Cho gạo trắng và đậu xanh đã vo sạch vào nước luộc cá, nấu nhừ.

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho nghệ, cà rốt, nấm vào xào, đảo đều tay. Sau 2 phút thì đổ phần thịt cá chép đã lọc và xào chung. Nêm gia vị vừa miệng.

- Khi cháo đã nhừ, cho hỗn hợp thịt cá chép, cà rốt, nghệ, nấm đã xào vào nấu sôi trong 10 phút. Rắc thêm rau thì là và tiêu vào là chị em có thể thưởng thức.

Chúc mẹ bầu thành công với cách nấu cháo cá chép thơm ngon, dễ thực hiện này!

>> Cảnh giác với nguy cơ ngộ độc thực phẩm cuối năm và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe

2.3. Cá chép củ gai bổ dưỡng

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cá chép 1 con khoảng 1 cân

- Gạo trắng

- Đậu xanh đã bóc vỏ rửa sạch

- Củ gai tươi

- Nấm rơm

- Nghệ, hành lá, thì là, hành khô, rau mùi,…

cháo cá chép cho bà bầu

Còn gì tuyệt vời hơn món cháo cá chép củ gai - Ảnh Internet

- Cách thực hiện cá chép nấu củ gai

- Củ gai tươi rửa sạch cắt khúc

- Nghệ bạn thái lát nhỏ theo chiều dọc.

- Nấm rơm khô mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8phút đến 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ được thì càng tốt. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ với nước.

- Cá chép đánh vảy sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn).

- Sau khi sơ chế xong mang cá luộc và gạn lấy phần nước luộc (lấy nước trong), phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc. Gạo trắng, Củ gai và Đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ (Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng). Nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín).

- Đun thật nóng chảo và cho 1 chút dầu ăn đun nóng già dầu rồi cho hỗn hợp nghệ, nấm rơm vào đảo qua sau đó cho phần thịt cá lọc được sau đó cho gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn.

Sau khi cháo đã chín cho tất cả các nguyên liệu vừa chế biến xong vào nồi hầm khoảng 5 phút rồi bắc xuống thái hành lá và thì là nên bát. Nếu không có thì là thì cho lá tía tô cũng được.

2.4. Cháo cá chép đậu đỏ hấp dẫn

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 con cá chép (nên chọn cá chép đen)

- 100 gram đậu đỏ

- 100 gram gạo nếp

- Táo đỏ

- Trần bì

- Hành tím, gừng

- Hành lá, rau mùi

cháo cá chép cho bà bầu

Muốn con phát triển khỏe mạnh, mẹ phải nấu ngay món này - Ảnh Interney

- Hướng dẫn nấu cá chép đậu đỏ

- Đậu đỏ ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm để hạt đậu mềm.

- Nấu cháo trắng bằng gạo nếp để có độ dẻo và thơm ngon hơn.

- Hành tím, gừng băm nhỏ phi thơm.

- Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.

- Cá chép cạo vảy, làm sạch. Khử mùi tanh của cá bằng cách xoa nước muối lên bề mặt cá.

Cắt đôi cá cho vào nồi nước đang sôi để tránh bị tanh, đun sôi trong vòng 10 phút.

- Vớt cá ra, hầm nhừ đậu đỏ, trần bì, táo với nước luộc cá. Gỡ thịt cá, loại bỏ phần xương.

Cho thêm nước vào đun cùng để được tỉ lệ 2l nước : 100g đậu đỏ : 100g gạo nếp.

Gỡ thịt cá, loại bỏ phần xương.

- Đậu mềm cho cháo trắng vào đun cùng, nêm gia vị vừa miệng.

- Khi cháo sôi trở lại cho thịt cá vào nồi, đun tiếp cho đến khi sôi trở lại 1 – 2 phút tắt bếp.

Múc cháo ra tô ăn cùng hành gừng phi thơm và hành lá, rau mùi.

2.5. Cháo cá chép với tinh bột nghệ đầy đủ dưỡng chất

- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cá chép 1 con to, béo, chắc thịt.

- Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 50g

- Hành lá, tinh bột nghệ 2 thìa, rượu vang ½ muỗng.

- Gia vị cần thiết: mắm, muối,…

nấu cháo cá chép cho bà bầu

Đây là món cháo cá hứa hẹn vô cùng bổ dưỡng - Ảnh Internet

- Cách nấu cá chép với tinh bột nghệ

- Cá chép mua về cần mổ, làm sạch. Khía các đường nhỏ quanh lườn cá để khi ướp cá dễ ngấm gia vị hơn.

- Đem cá chép ướp với ½ muỗng rượu vang và 2 thìa tinh bột nghệ. Thời gian ướp khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

- Khi đã ướp cá hoàn thành, bạn cho cá vào luộc chín. Cá đã chín vớt ra cho ráo nước và đợi cá bớt nóng thì gỡ lấy thịt, bỏ phần xương. Giữ lại nước luộc cá để dùng nấu cháo.

- Gạo đem rửa qua cho bớt tạp chất. Sau đó cho gạo vào nồi, cho khoảng 200ml đến 250ml nước rồi đem đun sôi. Khi cháo sôi, bạn đảo qua rồi tắt bếp.

- Để cháo như vậy khoảng 30 phút thì tiếp tục đun sôi.Khi sôi hạ nhỏ lửa và đảo đều để kiểm tra độ nhừ của gạo. Bạn tiếp tục đun và đảo đều khi cháo chín nhừ là được.

- Khi cháo đã chín nhừ thì cho phần nước luộc cá, thịt cá vào ninh cùng khoảng 5 phút nữa. Trong quá trình ninh nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Múc cháo ra tô, rắc chút hành lá, hạt tiêu lên trộn đều và thưởng thức.

- Thưởng thức cháo cá chép tinh bột nghệ khi còn nóng mới cảm nhận hết hương vị và dưỡng chất của món cháo này.

3. Khi ăn cháo cá chép, bà bầu cần lưu ý những điều gì?

Khi ăn cá chép cần lưu ý gì để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé an toàn, khỏe mạnh? Thực tế, có nhiều lời truyền miệng rằng chế biến các chép không cần chú trọng đến việc làm sạch ruột, thậm chí nhiều người cho rằng chỉ cần rửa sơ qua để cá không bị mất chất. Tuy nhiên, đây là cách nấu các chép phản khoa học.

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng - Ảnh 8.

Cách nấu cá chép cho bà bầu cần lưu ý giữ vệ sinh, an toàn để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi - Ảnh Internet

Vì trong vảy và ruột của các thường chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây tình trạng đau bụng, buồn nôn hoặc bị tiêu chảy, kèm theo đó thậm chí có thể gây suy gan, suy thận vô cùng nguy hiểm và còn có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu ăn cá chép sai cách.

Do đó, trước khi nấu cháo cá chép cho bà bầu, người nấu cần phải làm sạch cá, đánh vảy sạch sẽ, bóc mang cẩn thận vì phần dưới vảy và mang cá chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu không làm sạch có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

Hơn nữa, cần bỏ phần hết phần nội tạng cá đi vì trong mật cá chép có chứa cypronol sulfat và các loại acid mật khác có thể khiến mẹ bầu bị buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí có thể tử vong do suy gan, thận cấp,..

- Mỗi tuần, mẹ bầu nên ăn cháo cá chép từ 1-2 lần, có thể thay đổi cách nấu để tránh nhàm chán khi ăn.

Ngoài việc lựa chọn cháo cá chép để bổ sung cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu còn có thể kết hợp thêm thực đơn các loại cá bổ dưỡng khác.

Ngoài việc sử dụng cá chép để nấu cháo thì bạn có thể nấu thêm một số món khác như cá chép sốt cà chua, cá chép om dưa,...

Hi vọng với những thông tin và hướng dẫn cách nấu cháo cá chép cho bà bầu ở trên đã có thể giúp bà bầu có nhiều lựa chọn hơn trong việc quyết định thực đơn cho bữa ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.


Tác giả: Lan Dương