Đối với người cao tuổi thì chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Điều này là do các cơ quan trong cơ thể đang dần lão hóa khiến hệ thống tiêu hóa yếu đi nhưng nhu cầu dinh dưỡng vẫn cần được bảo đảm.
Chính vì vậy, việc lựa chọn các món ăn cho người già răng yếu với cách chế biến để thực phẩm trở nên mềm, dễ nuốt... trở nên thiết yếu.
Đối với người cao tuổi, điều quan trọng trong chế độ ăn uống là đảm bảo đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng. Các món ăn nên được chế biến theo cách hấp luộc và không nên chiên xào để giữ nguyên các vitamin và khoáng chất có trong đồ ăn.
Đọc thêm:
- Người cao tuổi mùa mưa nên ăn gì để chăm sóc sức khỏe tốt nhất?
- Thời điểm giao mùa hè thu người cao tuổi không nên ăn gì?
Bên cạnh đó, các loại rau và hoa quả cũng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi. Hàm lượng chất xơ có nhiều trong rau xanh mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết.
Ngoài ra, người cao tuổi cần được giảm áp lực cho dạ dày vào ban đêm, ăn ít đi vào buổi tối do quá trình tiêu hóa thường diễn ra dài hơn và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng kém hơn. Thức ăn nên được chế biến mềm, không chọn các loại thực phẩm quá cứng vì sẽ không tốt cho răng và hệ tiêu hóa.
Người cao tuổi không nên ăn quá mặn, ăn nhiều đường và hạn chế uống nước ngọt. Ăn mặn hoặc ăn quá nhiều đường có thể gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp… Chất béo cũng nên được hạn chế vì nếu bị thừa chất béo sẽ dễ tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người…
Măng tây có chứa của một lượng lớn chất xơ, giàu folate có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm đau và cải thiện tình trạng viêm khớp.
Không những thế, măng tây cũng có chứa nhiều rutin có đặc tính chống viêm, được sử dụng để điều trị bệnh trĩ và ngăn ngừa đông máu, củng cố các mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm măng tây 300 g, tôm tươi 200 g, tỏi băm, dầu, nước mắm, tiêu… Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi ướp muối, tiêu… Măng tây rửa sạch, lấy phần non cắt khúc chẻ đôi sau đó chần sơ qua nước sôi với chút muối rồi vớt ra xả lại nước lạnh, để ráo.
Đầu tiên cần phi tỏi và cho tôm vào xào. Chờ đến khi tôm gần chín thì cho tiếp măng tây vào đảo cùng. Sau đó nêm thêm gia vị và rắc thêm chút hành khô cho thơm.
Canh bí đỏ đậu xanh là một món ăn cho người già răng yếu rất dễ chế biến. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm bí đỏ 500 g, thịt heo nạc 100 g, đậu xanh 50 g, hành lá, ngò, dầu, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt…
Bắt đầu với bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn. Hành lá, ngò nhặt và rửa sạch rồi cắt nhỏ. Đậu xanh ngâm nước nóng. Thịt băm nhuyễn ướp với đầu hành lá giã nhỏ nước mắm, tiêu… Sau đó nấu sôi nước rối dùng muỗng múc từng viên thịt thả vào. Nước sôi lại cho đậu xanh, bí đỏ vào nấu vừa mềm. Nêm gia vị vừa ăn rồi đun cho tới khi bí đỏ chín mềm vừa ý. Rắc rau ngò, hành lá và ăn kèm với cơm nóng.
Bông bí nhồi thịt là một món ăn dễ làm và chứa nhiều dinh dưỡng cho người lớn tuổi. Các thực phẩm trong món ăn này đều rất mềm và dễ ăn với nguyên liệu đơn giản. Nguyên liệu bao gồm bông bí 200 g, thịt nạc 100 g, tôm tươi 150 g, hành lá, dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường…
Để chế biến, dùng kéo cắt bỏ nhụy của bông bí, bỏ cuống, rửa sạch và để ráo. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xắt hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn, hành lá nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn. Sau đó trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu và ướp trong khoảng 30 phút.
Tiếp đến cần lấy nhụy trong bông bí và nhồi thịt vào bên trong. Sau đó đem chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi thấy vàng là được.
Hoàng kỳ là một vị thuốc quý được sử dụng từ lâu đời trong Đông y với tác dụng bổ khí, chữa chứng suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn, yếu sức. Cháo hoàng kỳ được dùng cho người cao tuổi suy nhược cơ thể hoặc sau khi mắc bệnh dài ngày, ăn uống kém.
Nguyên liệu để nấu cháo bao gồm hoàng kỳ 30g, nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ. các loại dược liệu thái lát hãm với nước, gạn lấy nước để sẵn. Khi cháo chín cho nước hoàng kỳ, nhân sâm và đường trắng vào, đun nhỏ lửa đến sôi. Người cao tuổi nên ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.
Củ mài là một loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột, lipid, protein và chất nhầy cao. Hơn thế nữa, trong củ mài còn chứa hàm lượng allantoin dồi dào có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các mô khỏe mạnh và rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.
Cháo củ màu có thể được dùng cho người cao tuổi có tỳ vị hư, người mắc hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón. Để nấu cháo củ mài, cần nguyên liệu bao gồm củ mài 30g, gạo nếp 50g. Sau đó nấu cháo thêm đường trắng hoặc muối tùy khẩu vị. Cháo củ mài có thể ăn quanh năm, ăn vào các bữa phụ như sáng và tối và ăn nóng.