Khi bạn tiêu thụ thực phẩm, cơ thể bắt đầu 1 loạt các quá trình tiêu hóa, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Việc này cũng giúp tối ưu hóa việc hấp thụ vitamin từ thuốc. Mặt khác, sử dụng vitamin cùng với thực phẩm giúp ngăn ngừa tình trạng buồn nôn mà một số người có thể gặp phải.
Việc uống vitamin trong bữa ăn cũng có ngoại lệ, đó là với viên bổ sung sắt. Các bác sĩ khuyến cáo nên uống sắt vào buổi sáng, khi bụng đói để cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Khi muốn bổ sung vitamin hiệu quả, bạn không nên bỏ qua các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Bởi vitamin có thể tương tác với thuốc kê đơn và cả thuốc không kê đơn. Trong một số trường hợp, sự tương tác này có thể làm thuốc hoặc vitamin kém hiệu quả hơn, cũng có thể khuyếch đại tác dụng của chúng, khiến bạn có nguy cơ bị quá liều.
Không những thuốc chữa bệnh có tương tác với vitamin, mà giữa các vitamin cũng có tương tác lẫn nhau. Một số loại vitamin sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được bổ sung cùng nhau. Ví dụ vitamin D và K giúp cơ thể và xương hấp thụ canxi, do đó, kết hợp chúng với nhau là một trong nhiều cách đơn giản để tăng cường xương của bạn. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Vitamin C còn làm giảm tác dụng phụ của sắt như táo bón, buồn nôn.
Tương tự, có một số loại vitamin kị lẫn nhau, tốt nhất nên dùng riêng. Tốt nhất là bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung vitamin hiệu quả hơn.
Vitamin có 2 loại là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu. Xác định được loại vitamin sẽ giúp bạn bổ sung vitamin hiệu quả, hấp thụ chúng tối đa. Các vitamin tan trong chất béo có xu hướng được hấp thụ tốt hơn khi ăn cùng với thực phẩm giàu chất béo.
Vitamin tan trong chất béo (cụ thể là A, D, E và K) còn có đặc tính là có thể được lưu trữ trong cơ thể. Bởi vậy, mọi người tránh bổ sung quá nhiều, có thể gây hại cho cơ thể. Ngược lại, vitamin tan trong nước rất hiếm khi được lưu trữ trong cơ thể, chúng dễ bị đào thải qua nước tiểu, nên cần bổ sung hàng ngày.
- Việc bổ sung vitamin nhất thiết phải trải qua khám nghiệm và chỉ định của bác sĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để xem bạn thiếu vitamin nào, liều lượng là bao nhiêu. Từ đó bác sĩ sẽ kê đơn hoặc giới thiệu cho bạn loại thuốc phù hợp.
- Một số loại vitamin có thể dễ tiêu hóa và hấp thu hơn khi ở dạng lỏng. Nếu bạn uống vitamin dạng viên, cơ thể cần phá vỡ và hòa tan nó, nếu bổ sung vitamin ở dạng lỏng, cơ thể có thể bỏ qua bước đó. Thuốc bổ sung vitamin rất đa dạng, hãy chọn hình thức mà bạn cảm thấy tốt nhất và thoải mái nhất.
- Chọn những thương hiệu thuốc có uy tín. Mua thuốc ở bệnh viện, nhà thuốc lớn, hoặc cơ sở đảm bảo.
Có một số loại vitamin, đặc biệt là vitamin tan trong nước rất nhạy cảm với không khí, nhiệt độ và ánh sáng. Do vậy, cần hết sức lưu ý khi bảo quản vitamin, tránh làm vitamin bị biến chất, mất tác dụng.
Ví dụ dầu cá omega-3 nên để ở nơi tối, mát, đóng kín nắp. vì thuốc có nguy cơ bị thoái hóa do nhiệt, ánh sáng và oxy.
Ngoài 5 điều trên, mọi người cần lưu ý uống vitamin đúng giờ, đúng liều lượng. Khi bổ sung vitamin, cần tránh các loại nước có thể làm giảm tác dụng của thuốc như nước ép bưởi, cà phê để thuốc phát huy hiệu quả tốt hơn.
Nguồn dịch: https://www.thehealthy.com/nutrition/vitamins/simple-ways-make-vitamins-effective/