5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép mướp đắng mỗi ngày

5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép mướp đắng mỗi ngày
Uống nước ép mướp đắng có thể đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe nhưng cần thận trọng để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Mướp đắng còn có tên gọi khác: Khổ qua, cẩm lệ chi, lương qua, mướp mủ, chua hoa (Mường)... Theo Đông Y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Liệu uống nước ép mướp đắng mỗi ngày có tốt không? Ai không nên uống nước ép mướp đắng?

1. Tác dụng của nước ép mướp đắng đối với sức khỏe

Mướp đắng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu carbohydrate, protein, chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ như: anthocyanins, carotene, charantin, flavonoid, quercetin, luteolin, sterol, daucosterol, terpenoid và cucurbitacin triterpenoid, nổi tiếng với vị đắng khiến nhiều người "nhăn mặt".

5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép mướp đắng mỗi ngày - Ảnh 2.

Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày có tốt không? Ảnh: ST

Đọc thêm:

+ 11 tác dụng đáng ngạc nhiên của nước ép củ dền đối với sức khỏe trong mùa thay đổi thời tiết thất thường

+ 6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống

Theo Healthline, uống nước ép mướp đắng thực sự có thể đem đến một số lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, bao gồm:

- Giàu dinh dưỡng: Một cốc nước ép mướp đắng trung bình có chứa các chất dinh dưỡng vi lượng gồm axit folic (17% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày - DV), 7% DV kẽm, 6% DV kali, 2% DV sắt cùng các vitamin A, vitamin B. Ngoài ra mướp đắng cũng cung cấp tới 87% RDI vitamin C - một chất chống oxy hóa quan trọng có vai trò thúc đẩy chức năng miễn dịch, thần kinh và chữa lành các mô.

- Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu: Theo một nghiên cứu năm 2017 trên NCBI đã chỉ ra rằng, uống nước ép mướp đắng có thể hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu nhờ chứa hai hợp chất thực vật là charantin và polypeptide-P, thúc đẩy tăng tiết insulin từ đó giúp giảm đường huyết khi uống.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa Ethnopharmacology cũng cho thấy, những người uống 2 gram chiết xuất mướp đắng mỗi ngày trong 90 ngày, đã giảm chỉ số đường huyết HbA1c. Điều này tương đương với việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Người bị tiểu đường uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng sẽ giúp tối đa hiệu quả của thức uống này.

5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép mướp đắng mỗi ngày - Ảnh 3.

Uống nước ép mướp đắng có thể hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu (Ảnh: ST)

- Thúc đẩy sức khỏe làn da: Uống nước ép mướp đắng có tốt không? Có, uống nước ép mướp đắng giàu vitamin C và tiền vitamin A cùng các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ trong mướp đắng đều quan trọng để có làn da khỏe mạnh, nhanh lành vết thương do mụn trứng cá cũng như một số vấn đề về da liên quan tới lão hóa khác. Thậm chí, trong một số nghiên cứu nhỏ thì uống nước ép mướp đắng thường xuyên còn giúp điều trị các tình trạng da như bệnh vẩy nến hay bệnh chàm. Tuy nhiên hiệu quả ở từng người là khác nhau và nếu uống nước ép mướp đắng để chữa bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

- Hỗ trợ giảm cân: Theo Healthline, một nghiên cứu năm 2022 trên chuột tiêu thụ mướp đắng trong 40 ngày đã có những thay đổi tích cực về mức độ trao đổi chất, đặc biệt là ở những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo. Tuy nhiên cần kết hợp uống nước ép mướp đắng và chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để giảm cân hiệu quả.

- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Theo Hindustan Times, uống nước ép mướp đắng giàu kali có thể có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu, giảm tryglyceride từ đó giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạch.

5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép mướp đắng mỗi ngày - Ảnh 4.

Tác dụng phụ của nước ép mướp đắng là gì? Ảnh: ST

2. Tác dụng phụ của nước ép mướp đắng

Uống nước ép mướp đắng hàng ngày có được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, không nên uống nước ép mướp đắng quá nhiều, dễ dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi và khó chịu bụng nói chung. Không nên ăn hoặc uống mướp đắng khi đang đói. Ăn mướp đắng khi đói có thể làm tăng cảm giác khó chịu và gây ra vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, cồn cào, nóng ruột.

Ngoài ra, dưới tác dụng của nước mướp đắng tới đường huyết mà người bị tiểu đường đang dùng thuốc theo đơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước mướp đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, tránh tương tác với thuốc khiến đường huyết giảm quá mức gây ra các triệu chứng như run rẩy, đánh trống ngực, đói cồn cào, buồn nôn, tăng huyết áp, chóng mặt,... thậm chí nguy hiểm như hôn mê hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, mướp đắng có chứa axit oxalic, có thể cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Chính vì vậy người bị thiếu canxi không nên dùng mướp đắng, để giảm tác dụng của axit oxalic có thể chần trước qua nước nóng.

Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng, tránh gây tác động tiêu cực tới thai nhi và trẻ sơ sinh.

Những người bị suy thận không nên ăn mướp đắng vì mướp đắng chứa hàm lượng chất điện giải cao như kali, có thể gây ra các vấn đề về chuyển hóa ở những người bị suy thận.

5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép mướp đắng mỗi ngày - Ảnh 5.

Uống nước ép mướp đắng hàng ngày có được không? Câu trả lời là có (Ảnh: ST)

3. Cách làm nước ép mướp đắng

Bạn có thể dễ dàng làm nước ép mướp đắng tại nhà, chỉ cần chuẩn bị cỡ 1 quả mướp đắng, nước lọc. Cắt mướp đắng thành các miếng nhỏ, bỏ hạt rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng một phần nước theo tỷ lệ (2:1) hoặc điều chỉnh theo độ đắng mà bạn có thể uống.

Để cốc nước ép mướp đắng ngon hơn, bạn có thể thêm vào vài giọt nước cốt chanh, 5ml mật ong hoặc muối để tạo hương vị. Khi chọn mướp đắng làm nước ép, nên chọn những quả to non, tránh những quả mướp đắng có màu vàng, cam để tránh nước ép có vị bị gắt, khó uống.

Bạn cũng có thể kết hợp làm nước ép mướp đắng cùng dưa chuột, táo xanh, gừng, dứa,... để tăng thêm lợi ích sức khỏe của các thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

4. Một số bài thuốc chữa bệnh từ nước mướp đắng

- Nước mướp đắng chữa ho: Chuẩn bị 1 - 2 quả mướp đắng, rửa sạch rồi nấu lên với nước, bỏ bã uống nước trong ngày.

5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép mướp đắng mỗi ngày - Ảnh 6.

Theo Đông Y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can (Ảnh: ST)

- Người tiểu đường, sốt cao mất nước, khô miệng, họng khát: Chuẩn bị 1 - 2 quả mướp đắng đem rửa sạch, bỏ ruột rồi thái thành lát mỏng đem sắc uống.

- Chứng nhiệt lỵ: Chuẩn bị 1 - 2 quả mướp đắng rửa sạch đêm xay nhuyễn thì trộn cùng 100 gam đường trắng để ngấm trong 2 giờ. Sau đó đem khuấy nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước uống 1 lần.

Ngoài mướp đắng tươi làm nước ép hay sắc uống thì mướp đắng phơi khô cũng có tác dụng tương tự.

Nhìn chung, tác dụng của thói quen uống nước ép mướp đắng mỗi ngày tới từng người có thể khác nhau nhưng đây là một thức uống lành mạnh. Nếu đang dùng thuốc theo đơn, hãy nói chuyện trước với bác sĩ trước khi uống để tránh tương tác thuốc, ảnh hưởng tới thời gian phục hồi hay triệu chứng bệnh.

Nguồn dịch tham khảo:

1. Karela Juice: What Are the Benefits?

2. Drink karela juice every day to manage diabetes, asthma and boost digestion


Tác giả: Allen