5 lợi ích khi ăn thực phẩm theo mùa bạn nên biết

5 lợi ích khi ăn thực phẩm theo mùa bạn nên biết
Trái cây, rau củ phát triển đúng mùa vụ sẽ mang đến rất nhiều tác dụng cho người dùng. Sử dụng thực phẩm theo mùa cũng là một trong những bí quyết sống khỏe của các chuyên gia dinh dưỡng.

Công nghệ sản xuất và nuôi trồng ngày càng phát triển, nhờ đó bạn có thể thoải mái thưởng thức các loại hoa quả, trái cây trái mùa.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyên rằng: Nên ăn thực phẩm vào đúng mùa vụ. Một số lợi ích từ việc ăn thực phẩm theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống và hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm trái mùa. 

1. Giá trị dinh dưỡng cao

Vào đúng mùa, trái cây phát triển tốt và có giá trị dinh dưỡng cao. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi nhờ có điều kiện thời tiết thích hợp mà trái cây hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất từ đất. Chúng sinh sôi, phát triển thuận lợi và tích lữu được hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. 

Không chỉ vậy, vào lúc này hương vị của chúng cũng sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều so với hoa quả, thực phẩm trái vụ. Bởi vậy, để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nhận được là tối đa bạn nên sử dụng thực phẩm theo mùa.

2. Đảm bảo độ an toàn cao, không bị chín ép

Chúng ta đều biết rằng khi được trồng vào thời tiết thích hợp, rau củ, trái cây sẽ được cung cấp các điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển. Do đó những người nông dân và chủ trang trại sẽ không phải cần đến các loại chất kích thích, phân bón hay thuốc trừ sâu để đẩy nhanh sự phát triển của rau củ. Lúc này, bạn sẽ không còn phải lo lắng đến các mối đe dọa từ hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Luôn có sẵn, dễ mua

Khi gặp thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển tốt. Số lượng trái cây, thực phẩm nhờ đó mà cũng nhiều và dễ mua hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua các sạp, quầy bán hoa quả, rau xanh tại các siêu thị, khu chợ lớn, chợ cóc hay vỉa hè, xe đẩy… Chỉ cần có nhu cầu, bạn đều sẽ dễ dàng tìm thấy chúng tại bất cứ mọi nơi.

4. Ngon và đậm đà hơn

Khi sử dụng thực phẩm, điều được mọi người quan tâm và chú trọng hàng đầu chính là giá trị dinh dưỡng và hương vị. Theo đó, trái cây, rau củ đúng mùa sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn so với trái mùa. Điều này rất dễ nhận ra bởi khi không có các điều kiện thời tiết thích hợp thực phẩm thường có vị nhạt và giảm hản hương vị đặc trưng, khiến bữa ăn kém đi hấp dẫn.

Bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm bằng hình thức đông lạnh để sử dụng lâu dài cũng không phải là ý kiến hay. Bởi điều này cũng sẽ làm giảm đi dinh dưỡng và hương vị của chúng.

5. Thực phẩm theo mùa có giá rẻ hơn

Đây là quy luật cung cầu khá dễ hiểu. Khi lượng cung cao, giá thành sẽ giảm xuống. Ví dụ, vào mùa hè, bạn có thể dễ dàng tìm thấy vải, dưa hấu… ở khắp mọi nơi, khác hẳn tình trạng khan hiếm vì thời tiết lạnh, mùa đông. Chính bởi vậy, để cạnh tranh và đẩy lượng tiêu thụ lên cao, giá thành của chúng cũng rẻ hơn nhiều.

Bạn sẽ không cần mất thời gian tìm kiếm những loại trái cây, thực phẩm vào mùa. Bởi chúng được bày bán ở khắp mọi nơi từ siêu thị, chợ cho đến những gánh hàng rong... Đặc biệt, thực phẩm có giá thành rẻ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Trên đây là 5 lợi ích khi ăn thực phẩm theo mùa. Đây cũng chính là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn đưa ra lời khuyên nên sử dụng thực phẩm theo mùa để hạn chế một số rủi ro sức khỏe từ thực phẩm. 



Tác giả: Lê Thọ Hưng