5 lợi ích khi ăn 1 tép tỏi sống mỗi ngày

5 lợi ích khi ăn 1 tép tỏi sống mỗi ngày
Tỏi là một loại thực phẩm (gia vị) không thể thiếu trong hầu hết các tủ bếp gia đình. Được biết đến với hương vị đặc biệt và những lợi ích cho sức khỏe, tiêu thụ tỏi sống hàng ngày có thể mang lại một số kết quả tích cực...

Ăn tỏi mỗi ngày thế nào là an toàn?

Một số nghiên cứu cho thấy lượng tỏi sống tối ưu nên tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 2 đến 4 tép để có được lượng tỏi sống tối ưu nhất lợi ích mà không có tác dụng phụ không mong muốn như mùi cơ thể hoặc ợ nóng.

Theo PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Để dễ ăn hơn, hãy nghiền tỏi trộn với một thìa mật ong hoặc dầu ô liu hoặc bổ sung tỏi hàng ngày bằng cách uống dịch chiết xuất tỏi ở dạng lỏng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm khả năng mắc bệnh và tăng tốc độ phục hồi bệnh, tăng cường sức đề kháng khi dùng hàng ngày. Tuy nhiên ăn quá nhiều tỏi có thể gây hôi miệng và huyết áp thấp, vì vậy nên ăn 2-4 tép tỏi mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu việc tiêu thụ tỏi sống làm dạ dày khó chịu thì nghiên cứu cũng cho thấy việc ăn tỏi ở các dạng khác bao gồm tỏi allicin, chiết xuất tỏi, tép tỏi, viên nang tỏi và các chất bổ sung cũng có thể mang lại một số lợi ích tương tự.

Nếu đưa chất bổ sung từ tỏi vào thói quen hàng ngày của bạn, nhất định phải hỏi ý kiến bác sĩ đặc biệt nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu. Điều này là do chất bổ sung tỏi có thể làm tăng tác dụng của thuốc làm loãng máu, khiến máu khó đông hơn. Hơn nữa, ăn quá nhiều tỏi cùng một lúc có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ, chóng mặt hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là phản ứng dị ứng.

Tỏi cũng có thể được cho là gây ra một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa khá khó chịu. Tỏi và hành tây, theo Tạp chí Thần kinh tiêu hóa và Vận động, có hàm lượng FODMAP cao (thực phẩm chứa các chất mà đường ruột khó tiêu hóa, chúng gây ra các vấn đề về đường ruột) do chúng có hàm lượng cao carbohydrate chuỗi ngắn khó tiêu và hấp thụ chậm. Những người nhạy cảm với thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao có thể muốn tránh các thực phẩm như tỏi và hành.

Dưới đây là một số lợi ích khi thêm một tép tỏi sống vào thói quen hàng ngày:

1. Tỏi sống giúp tăng cường miễn dịch

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Rất giàu vitamin C, B6, mangan và selen… tất cả đều góp phần cải thiện chức năng miễn dịch. Tiêu thụ tỏi sống thường xuyên có liên quan đến việc giảm tần suất cảm lạnh và cúm.

Một nghiên cứu với 146 người tham gia, được công bố tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, những người dùng thực phẩm bổ sung tỏi hàng ngày ít bị cảm lạnh hơn 63% và thời gian cảm lạnh của họ ngắn hơn 70% so với nhóm dùng giả dược.

5 lợi ích khi ăn 1 tép tỏi sống mỗi ngày- Ảnh 1.

Tỏi sống giúp tăng cường miễn dịch.

Đọc thêm:

Hành tây mọc mầm có ăn được không?

Ăn tỏi tây lâu năm nhưng bạn đã biết 6 lợi ích "vàng" của loại rau gia vị này?

2. Giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao (hay tăng huyết áp), là một căn bệnh phổ biến có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát. Tỏi sống có thể làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng mạnh hơn khi ăn sống, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi có hiệu quả trong việc giảm huyết áp tương đương với atenolol, một loại thuốc thường được kê đơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, không thể sử dụng tỏi để điều trị thay thuốc huyết áp.

3. Giảm mức cholesterol

Tỏi sống cũng có thể tác động tích cực đến mức cholesterol, được biết là làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (thường được gọi là cholesterol ‘xấu’), và làm tăng cholesterol HDL (cholesterol ‘tốt’).

Một phân tích tổng hợp gồm 39 thử nghiệm lâm sàng được công bố trên The Journal Nutrients (Tạp chí Dinh dưỡng) cho thấy, việc bổ sung tỏi giúp giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL. Điều này làm cho tỏi trở thành một thực phẩm bổ sung có giá trị trong chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe tim mạch.

5 lợi ích khi ăn 1 tép tỏi sống mỗi ngày- Ảnh 2.

Tỏi giúp giảm cholesterol ‘xấu’.

4. Có đặc tính kháng sinh

Đặc tính kháng khuẩn và kháng virus của tỏi đã được chứng minh rõ ràng. Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi, chẳng hạn như allicin, mang lại khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại các mầm bệnh khác nhau. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và thậm chí có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.

Đặc tính kháng khuẩn của tỏi thậm chí có thể chống lại các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như Salmonella và E. coli.

5. Giúp giải độc

Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp cơ thể loại bỏ độc tố và kim loại nặng. Tỏi có thể làm giảm đáng kể nồng độ chì trong máu và làm giảm các triệu chứng như đau đầu, huyết áp cao.

Tác dụng giải độc của tỏi là do khả năng tăng sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ gan trong quá trình giải độc.

5 lợi ích khi ăn 1 tép tỏi sống mỗi ngày- Ảnh 3.

Bắt đầu ăn với một lượng nhỏ, từ nửa tép rồi tăng dần lên một tép mỗi ngày…

Mặc dù lợi ích sức khỏe của tỏi sống rất ấn tượng nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ đúng cách để phát huy tối đa tác dụng. Dưới đây là một số cách dùng:

- Băm hoặc nghiền tỏi, để yên trong khoảng 10 phút trước khi ăn. Khoảng thời gian chờ đợi này cho phép hình thành allicin, hợp chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của tỏi.

- Ăn tỏi sống có thể khó khăn do hương vị ‘đậm đặc’ của tỏi. Do đó, có thể trộn tỏi với một thìa mật ong, thêm vào món salad hoặc kết hợp với các thực phẩm khác để ngon miệng hơn.

- Bắt đầu ăn với một lượng nhỏ, chẳng hạn như nửa tép, và tăng dần lên một tép mỗi ngày. Điều này giúp cơ thể điều chỉnh và giảm nguy cơ khó chịu ở đường tiêu hóa.


Tác giả: SK