5 loại vi khuẩn không thể thiếu đối với sự tồn tại của con người

5 loại vi khuẩn không thể thiếu đối với sự tồn tại của con người
Không phải vi khuẩn nào cũng xấu. Theo Reader's Digest, cơ thể con người có thể chứa đến 100.000 tỉ vi khuẩn và có thể nặng tới 2,26kg.

Mặc dù vi khuẩn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, tuy nhiên không phải vi khuẩn nào cũng xấu. Thực tế, con người cần có sự tồn tại của một số loại vi khuẩn để giúp hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh và phục vụ cho sự vận hành của nhiều chức năng trong cơ thể.

Theo các nghiên cứu khoa học, có 5 loại vi khuẩn cần thiết cho sự sống của con người, cụ thể như sau:

1. Vi khuẩn đường ruột

Vi khuẩn đường ruột thường rất nhiều chủng loại và cực kỳ quan trọng với sức khỏe. Chúng không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ở trạng thái tốt nhất có thể mà còn giúp củng cố sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, người bị suy tim thường kém đa dạng các loại vi khuẩn tiêu hóa và đây cũng là lý do họ có sức khỏe kém hơn người bình thường.

Việc sử dụng các sản phẩm lợi khuẩn đường ruột đúng cách giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn và giảm các triệu chứng khó chịu ở đường ruột.

2. Vi khuẩn giúp làm lành vết thương

Microflora là một nhóm các loại vi khuẩn, nấm thường sống trên da con người. Chúng có chức năng ngăn chặn tình trạng vết thương bị nhiễm trùng quá mức và giúp chữa lành vết thương, theo Reader’s Digest. Những người có vết thương khó lành cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động kém, thậm chí có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, ung thư...

3. Vi khuẩn giúp bảo vệ da

Nhiều loại vi khuẩn được tìm thấy trên da nhưng chúng đa số đều vô hại. Staphylococcal epidermis là một trong những lợi khuẩn như vậy. Chúng có thể ngăn chặn nhiễm trùng bằng cách bảo vệ bề mặt da tránh bị xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh bên ngoài”, bác sĩ da liễu người Mỹ Alan Parks tiết lộ.

Một số loại vi khuẩn trên da cũng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như viêm da, mụn trứng cá và rosacea, mụn đỏ, mụn mủ. Đây cũng chính là lý do vì sao việc sử dụng các loại sữa tắm, sữa rửa mặt có nhiều chất tẩy rửa khiến da khô và yếu hơn.

4. Vi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch

Lactobacillus reuteri được phát hiện có trong sữa mẹ và có chức năng hỗ trợ miễn dịch. Vi khuẩn này cũng có khả năng giúp chống viêm và giảm đau cho cơ thể. Trẻ em dùng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là lời khuyên hữu ích giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

5 loại vi khuẩn không thể thiếu đối với sự tồn tại của con người - Ảnh 3.

Nhiều loại vi khuẩn có tác dụng tích cực đến sức khỏe con người

5. Vi khuẩn chống nhiễm trùng

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa là một ví dụ điển hình về loại vi khuẩn vừa có lợi mà cũng vừa có hại. “Pseudomonas aeruginosa có thể biến thành mầm bệnh và xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng ở xương, khớp, đường tiêu hóa và hệ hô hấp”, Reader’s Digest dẫn lời nhà dinh dưỡng học người Mỹ Vanessa Rissetto.

Tuy nhiên, Pseudomonas aeruginosa lại tạo ra chất Pseudomonic axít, có khả năng chống lại tình trạng nhiễm trùng ở bệnh nhiễm trùng tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn, chúng cũng tạo ra các chất ức chế sự phát triển của các loại nấm khác.

Như vậy, không phải vi khuẩn nào cũng có những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Trong bối cảnh dịch bệnh đang COVID-19 đang lan rộng như hiện nay thì việc chú ý bổ sung các lợi khuẩn bằng ăn uống cũng là một trong nhiều cách giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.


Tác giả: MN