5 loại thực phẩm từ tự nhiên là thuốc "nhuận tràng" cho cơ thể

5 loại thực phẩm từ tự nhiên là thuốc "nhuận tràng" cho cơ thể
Việc ở nhà nhiều sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe, rối loạn tâm lý và khiến chúng ta lười vận động hơn. Việc ăn uống bị đảo lộn có thể gây ra một số rắc rối với đường ruột, điển hình là nguy cơ mắc bệnh táo bón.

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, việc người dân tuân thủ nghiêm quy định ở nhà tránh dịch là điều cần thiết. Việc ở nhà nhiều có thể gây ra những rối loạn trong sinh hoạt, khiến chúng ta có xu hướng ăn uống kém điều độ hơn. Ngoài việc tăng cân, stress thì ở nhà nhiều cũng gây ra các hệ lụy cho đường ruột nếu như bạn ăn uống kém lành mạnh và nguy cơ gặp tình trạng táo bón là rất cao,

Táo bón là một trong những căn bệnh đường ruột phổ biến mà người trẻ hay gặp. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do cơ thể đang tích tụ nhiều độc tố, thiếu chất xơ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Táo bón lâu ngày còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Để cải thiện tình trạng này, bạn nên xem lại chế độ ăn uống và tăng cường một số loại thực phẩm dưới đây vì chúng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng khó chịu này.

1. Ăn khoai lang

Khoai lang là thực phẩm có nhiều chất xơ tự nhiên, giúp thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, bài tiết ổn định hơn. Ăn khoai lang thường xuyên còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, đây cũng là loại thực phẩm dễ bảo quản, phù hợp trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

5 loại thực phẩm từ tự nhiên là thuốc "nhuận tràng" cho cơ thể  - Ảnh 2.

Tốt nhất là bạn nên hấp hoặc luộc khoai lang, không nên chiên rán vì chúng có thể làm tăng tình trạng khó chịu cho đường ruột của bạn.

2. Chuối

Chuối là loại thực phẩm giàu chất xơ thực vật hòa tan trong nước nên giúp phân mềm nhanh và dễ bài tiết ra ngoài hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ phải ăn chuối chín, tuyệt đối không nên ăn chuối xanh vì chúng có thể làm tăng tình trạng táo bón và tăng gánh nặng cho dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên cân nhắc khi ăn chuối.

3. Các loại hạt

Một số loại hạt giàu vitamin B, E, protein, axit linoleic giúp làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột và dạ dày. Tạo thói quen tiêu thụ các loại hạt trong chế độ ăn sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe nói chung và chức năng tiêu hóa nói riêng.

Trong những khoảng thời gian đói vặt, bạn có thể nhâm nhi một ít hạt để giúp nhuận tràng đường ruột tốt hơn. Ngoài ra, ăn ngũ cốc còn giúp bạn kiểm soát cân nặng và hạn chế tăng cân hơn.

4. Bắp cải

Bắp cải là loại rau có chứa hàm lượng vitamin, chất xơ thô và chứa nhiều nước. Việc ăn nhiều bắp cải có thể giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và ngăn ngừa nguy cơ táo bón, thúc đẩy nhu động ruột làm việc nhanh, từ đó giúp mềm phân rắn trong cơ thể.

5. Củ cải trắng

Hàm lượng vitamin C và các enzyme tiêu hóa trong củ cải trắng có tác dụng kỳ diệu đối với dạ dày của bạn. Củ cải trắng còn rất tốt cho người bị cao huyết áp. Tuy nhiên, khi cơ thể đang mệt mỏi, cảm lạnh thì không nên tiêu thụ thực phẩm này vì chúng có tính hàn, có thể khiến thể trạng yếu hơn.

6. Gạo lứt

Gạo lứt chứa rất nhiều protein, chất xơ (gấp đôi so với gạo tẻ thường), khoáng chất, sắt, và các loại vitamin B1, B2, B3, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch một cách hiệu quả, làm sạch các mạch máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm sạch dạ dày, giúp đường ruột khỏe mạnh hoạt động tốt.

5 loại thực phẩm từ tự nhiên là thuốc "nhuận tràng" cho cơ thể  - Ảnh 3.

Ăn gạo lứt thường xuyên còn giúp kiểm soát cân nặng, giảm cân, giúp cơ săn chắc. Gạo lứt còn giúp loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể, cân bằng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh gout, rất tốt cho người bị táo bón và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Ngoài chế độ ăn uống, để phòng tránh táo bón, bạn nên tạo cho mình những thói quen lành mạnh như: mát xa bụng trước khi đi ngủ, uống một cốc ấm vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy, vận động và tập thể dục đều đặn...



Tác giả: Minh Ngọc