5 loại thực phẩm không nên bảo quản ở cửa tủ lạnh

5 loại thực phẩm không nên bảo quản ở cửa tủ lạnh
Bảo quản 5 thực phẩm này ở cửa tủ lạnh sẽ khiến chúng dễ bị hư hỏng hơn.

Cửa tủ lạnh là một vị trí thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, trong khi nhiệt độ môi trường của kệ và ngăn kéo tủ lạnh có xu hướng không đổi thì cửa tủ lạnh lại dễ bị dao động nhiệt độ. Mỗi lần cửa tủ lạnh được mở, đồ bên trong sẽ tiếp xúc với không khí ấm. Thực phẩm được bảo quản ở đó có nguy cơ bị hư hỏng cao hơn, vì vậy khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, bạn nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.

1. 5 loại thực phẩm không nên bảo quản ở cửa tủ lạnh

5 loại thực phẩm dưới đây sẽ dễ bị hỏng và không an toàn khi bảo quản ở cửa tủ lạnh:

- Sữa

Bạn có thể bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh, miễn là tủ lạnh giữ nhiệt độ chính xác trong khoảng từ 0 đến 5 độ C. Nhưng điều này khó có thể duy trì vì chúng ta mở tủ lạnh thường xuyên để lấy thực phẩm.

Do vậy, để sữa ở cánh cửa tủ lạnh là điều thật sự tồi tệ. Nhiệt độ ấm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, vì vậy việc bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh - nơi dao động nhiệt độ liên tục, có thể không đảm bảo độ lạnh hợp lý sẽ khiến cho sữa dễ bị hỏng hơn.

Tốt hơn hết, bạn nên bảo quản sữa ở các ngăn bên trong tủ lạnh nơi có nhiệt độ lạnh, phù hợp để bảo quản sữa. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tránh để sữa gần với các thực phẩm sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.

5 loại thực phẩm không nên bảo quản ở cửa tủ lạnh - Ảnh 2.

Nhiệt độ ở cánh cửa tủ lạnh sẽ khiến sữa dễ bị hỏng hơn (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

8 sai lầm khi dùng tủ lạnh vào mùa hè gây ảnh hưởng sức khoẻ

Ăn trái cây bị mốc để trong tủ lạnh có khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe không?

- Trứng

Bảo quản trứng trong tủ lạnh là cách an toàn nhất để giữ trứng tươi lâu hơn cũng như để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

Mặc dù một số tủ lạnh có kệ hình quả trứng được để ở cửa tủ nhưng nó không phù hợp để bảo quản trứng hoặc chỉ có thể bảo quản trong thời gian ngắn. 

Khi để trứng ở cửa tủ lạnh, việc thay đổi nhiệt độ liên tục ở vị trí này có thể khiến trứng xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước hình thành trên vỏ. Độ ẩm này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vỏ dễ dàng hơn.

Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh tốt nhất là đặt trứng ở kệ phía bên trong tủ để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức phù hợp, nên để trứng trong thùng carton để ngăn ngừa mất độ ẩm và bảo vệ trứng khỏi hấp thụ bất kỳ mùi hoặc hương vị nào từ các thực phẩm khác.

- Thịt sống và gia cầm

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt sống và gia cầm phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn. Thịt sống và gia cầm sẽ dễ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ trên. Ngoài ra, nước từ thịt sống và gia cầm có thể làm ô nhiễm các thực phẩm khác nếu chúng tiếp xúc với nó, từ đó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Do vậy, nếu bảo quản những thực phẩm này trên cửa tủ lạnh có thể khiến nước thịt dễ dàng chảy xuống và nhiễm vào các thực phẩm khác. Và nhiệt độ ở cánh tủ cũng không thích hợp để bảo quản thịt sống và gia cầm.

Nơi tốt nhất để bảo quản thịt sống và gia cầm là ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, được bọc chặt bằng nhựa hoặc trong hộp kín để tránh nước rỉ ra.

5 loại thực phẩm không nên bảo quản ở cửa tủ lạnh - Ảnh 3.

Bảo quản thịt sống trong tủ lạnh nên bọc chặt hoặc để trong hộp kín (Ảnh: Internet)

- Hoa quả và rau

Tương tự như các loại thực phẩm trên, nhiệt độ ở cửa tủ lạnh không phù hợp để bảo quản hoa quả và rau. Đặc biệt, những phần trái cây hay rau củ đã được cắt lát sẵn như dưa, cà chua và rau xanh - đây được coi là thực phẩm có nguy cơ cao hơn. Chúng dễ bị vi khuẩn phát triển hơn do sự kết hợp của các yếu tố như độ pH, nhiệt độ cao hơn và độ ẩm. Ăn những thực phẩm cắt lát sẵn để ở cửa tủ lạnh có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh do thực phẩm.

Bạn nên bảo quản trái cây và rau củ ở ngăn kéo cuối cùng của tủ lạnh, đây cũng là nơi đã được thiết kế sẵn để bảo quản những thực phẩm này. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản rau củ, trái cây trong hộp kín và để ở các ngăn bên trong của tủ lạnh.

- Thức ăn thừa

Giống như các sản phẩm đã cắt sẵn, thức ăn thừa rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển, bảo quản chúng ở nhiệt độ dưới 4°C là cách bảo quản an toàn nhất.

Và cũng giống như các thực phẩm trên, bảo quản thức ăn thừa ở cánh tủ lạnh sẽ dễ khiến đồ ăn dễ bị hư hơn, trong khi nếu bảo quản ở ngăn bên trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản thức ăn thừa từ 3 đến 4 ngày.

2. 2 loại thực phẩm nên bảo quản ở cửa tủ lạnh

Nhiệt độ ở cửa tủ lạnh phù hợp để bảo quản những loại thực phẩm như:

- Nước ngọt

Trên thực tế, hầu hết các loại nước giải khát thậm chí không cần phải để trong tủ lạnh ngay từ đầu, nhưng việc làm lạnh chúng để giúp tăng hương vị. Tuy nhiên, đối với những chai nước ngọt đã mở, bạn nên bọc kỹ chúng lại để tránh vi khuẩn xâm nhập. Nên sử dụng trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi mở để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

- Gia vị

Những nguyên liệu này có thời hạn sử dụng lâu hơn nên có thể xử lý nhiệt độ dao động của cửa tủ. Bạn có thể bảo quản bột ngọt, bột canh, hạt tiêu, ... ở vị trí này.

5 loại thực phẩm không nên bảo quản ở cửa tủ lạnh - Ảnh 4.

Gia vị có thể được bảo quản tốt ở nhiệt độ của cánh cửa tủ lạnh (Ảnh: Internet)

3. Một số lưu ý khác khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mọi người nên lưu ý thêm:

- Giữ nhiệt độ tủ lạnh ở mức 4°C hoặc thấp hơn. Nhiệt độ ngăn đông dưới -15°C.

- Bảo quản thực phẩm đã nấu chín an toàn bằng cách:

+ Xếp thức ăn nóng vào đĩa nông hoặc chia thành từng phần nhỏ hơn để giúp làm nguội thức ăn nhanh nhất có thể.

+ Không để thức ăn quá nóng vào tủ lạnh. Đợi cho đến khi hơi nước ngừng bốc lên từ thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

- Tránh đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông. Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể phát triển trong thực phẩm đông lạnh khi đang rã đông, vì vậy hãy tránh rã đông thực phẩm đông lạnh ở vùng nhiệt độ nguy hiểm hoặc đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông.

- Bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm đã nấu chín. Vi khuẩn từ thực phẩm sống có thể lây nhiễm chéo sang thực phẩm chín và vi khuẩn có thể sinh sôi đến mức nguy hiểm nếu thực phẩm không được nấu chín kỹ lại.

- Bảo quản cả thực phẩm sống và chín trong các hộp đựng thực phẩm.

Tóm lại, để tránh ngộ độc thực phẩm do bảo quản đồ ăn sai cách trong tủ lạnh, bạn nên sắp xếp thực phẩm đúng vị trí, đúng cách và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Khi thấy thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng thì nên vứt ngay, tránh để lại trong tủ và gây nhiễm khuẩn chéo sang các loại thực phẩm khác.

Nguồn tham khảo

1. 5 Foods You Should Never Store in the Refrigerator Door

2. Food safety and storage


Tác giả: Vân Anh