Để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe lá phổi, bạn cần phải kiểm soát những thói quen có hại như hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với khói bụi, hóa chất... Ngoài ra việc chú ý đến chế độ ăn uống cũng là một trong những phương pháp rất tốt để bảo vệ phổi khỏe mạnh. Ngoài những loại thực phẩm nên ăn, bạn cũng cần hết sức chú ý những loại thực phẩm có hại cho phổi.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc dưỡng phổi bằng cách ăn các món ăn như lê tuyết, mía, nấm trắng, mật ong, thịt vịt… thì chúng ta cũng cần lưu ý tránh những thực phẩm có hại cho phổi dưới đây
Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà phê và trà là những loại thực phẩm gây bệnh hô hấp cao và những người thường xuyên làm việc văn phòng cũng gặp các vấn đề về hô hấp do thói quen sử dụng nhiều trà và cà phê.
Do công việc, nhiều người thức khuya cũng dẫn đến thói quen uống nhiều cà phê hơn người bình thường làm tăng gánh nặng cho tim và phổi. Cafein trong cà phê và theophylline trong trà gây giãn cơ trơn phế quản, và sẽ làm cho các phế quản trong một trạng thái giãn nở.
Do cà phê và trà là những loại thực phẩm có hại cho phổi, do vậy bạn cần chú ý hạn chế những nhóm đồ uống này. Hơn nữa, caffeine và theophylline cũng có thể gây ra chứng nhịp tim đập nhanh, mất ngủ, kích động, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, hoàn toàn không có lợi cho tim và phổi.
Khi phổi của bạn đang gặp vấn đề, tốt nhất là nên tránh xa thủy hải sản, đồ tanh, đồ đông lạnh...vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh của bạn tồi tệ hơn. Đó là lý do tại sao người bị ho hoặc đang gặp các vấn đề về hô hấp lại nên kiêng thủy sản và đồ tanh mặc dù chưa có nghiên cứu kết luận cuối cùng về quan niệm này.
Lý giải cho quan niệm này, nhiều chuyên gia cho rằng hải sản là thức ăn tanh và lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm trong hệ hô hấp, ăn uống thường xuyên sẽ kích thích cơ thể tiết ra một lượng đờm tăng dần lên. Khi đờm kết dính thành khối sẽ gây khó khăn trong việc bài tiết qua phổi, gây tổn thương phổi, khí quản và phế quản. Do vậy đây cũng được coi là nhóm thực phẩm gây hại cho phổi.
Theo y học Trung Quốc, những món ăn có vị cay nồng có thể khiến phổi bị tổn thương nhanh chóng, làm tim bị suy giảm...Người đang mắc bệnh phổi không nên tiêu thụ các loại thực phẩm có vị cay vì chúng có thể làm tăng cảm giác ho, tức ngực, thở khò khè...
Do vậy để bảo vệ sức khỏe lá phổi, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm có hại cho phổi nhất là các món ăn cay nóng như tương ớt, gừng, mù tạt, thực phẩm nhiều gia vị...
Rất nhiều người có thói quen sử dụng các món ăn bồi bổ sức khỏe như nhân sâm, đảng sâm, mạch môn...mà không biết chúng ngoài là thực phẩm có hại cho phổi còn có thể khiến cơ thể gặp phải những tác dụng phụ nếu như lạm dụng việc bồi bổ.
Sau khi ăn những món ăn "đại bổ" này vào cơ thể, sẽ ức chế các cơ quan chức năng bài tiết đờm, làm nặng thêm các triệu chứng, gây rối loạn chức năng của hệ hô hấp.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm có hại cho phổi. Phổi được ví như máy lọc không khí, việc hít vào những tác nhân tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phổi.
Khí quản và phế quản tế bào biểu mô cũng tiết ra chất lỏng tạp của bụi và vi sinh vật bài tiết ra ngoài. Nếu tiếp tục ăn quá nhiều mỡ lợn, bơ, thịt gà rán, vịt quay và thức ăn có dầu mỡ khác, sẽ làm tăng gánh nặng lên đường hô hấp. Các chất béo sẽ bám vào thành thực quản, cổ họng lâu dần gây ra các vấn đề về hộ hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi.
Ngoài ra việc tiêu thụ nhiều chất béo cũng có thể khiến bạn bị gặp tình trạng tích tụ nhiều đờm, khó khăn hơn trong việc đào thải chúng ra ngoài, gây ho, hen suyễn, viêm phổi...
Trên đây là 5 nhóm thực phẩm có hại cho phổi, mặc dù không hoàn toàn có hại nên bạn không nên cắt bỏ triệt để chúng ra khỏi bữa ăn hàng ngày mà nên sử dụng với một liều lượng vừa phải, đúng cách để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.