Tiêu chảy, nôn mửa và sốt là các triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Hậu quả của những triệu chứng này chính là tình trạng mất nước và điện giải ở bệnh nhân.
Tình trạng mất nước và điện giải có thể có mức độ biểu hiện khác nhau giữa các bệnh nhân, từ chỉ có cảm giác khát nước bình thường cho đến thậm chí có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm là vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Một số loại đồ uống giúp bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm có thể được sử dụng dưới đây:
Khi bị mất nước do ngộ độ thực phẩm, người bệnh có thể lựa chọn bù nước bằng nhiều cách. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất chính là sử dụng nước sạch thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Uống nhiều nước hơn có thể giúp bệnh nhân bù đắp lại lượng nước đã bị mất do hậu quả của các triệu chứng gây nên bởi ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên ta cần biết rằng, ở bệnh nhân ngộ độc thực phẩm thì tình trạng mất nước không xuất hiện riêng lẻ mà luôn xuất hiện cùng với mất điện giải. Trong khi đó, việc chỉ sử dụng nước thông thường không thể cung cấp và bù đắp được điện giải.
Uống quá nhiều nước để bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm mà không cung cấp thêm các chất điện giải có thể chính là nguyên nhân khiến tình trạng rối loạn điện giải ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Ngày nay có rất nhiều loại nước uống thể thao khác nhau được bổ sung thêm các chất điện giải trong quá trình pha chế. Các chất điện giải này có thể giúp bổ sung điện giải cho các bệnh nhân bị mất nước, điều này làm cải thiện hiệu suất bù nước và giúp đảm bảo thăng bằng điện giải trong cơ thể tốt hơn so với việc sử dụng nước thông thường.
Do đó, những sản phẩm này cũng có thể được sử dụng nhằm mục đích bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên, do các loại thức uống thể thao này đều có chứa điện giải với hàm lượng khác nhau, vì thế việc sử dụng cũng cần thận trọng để bổ sung đúng loại điện giải mà cơ thể đang thiếu. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Nếu tình trạng đường tiêu hóa của bệnh nhân đã tương đối ổn định thì người bệnh có thể sử dụng một số loại nước hầm có thêm chút muối để giúp bù nước cho cơ thể. Những loại nước hầm này có thể là nước hầm thịt, rau củ,... tránh chứa quá nhiều chất béo gây khó tiêu hóa.
Việc sử dụng các loại nước hầm để bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm vừa giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng mất nước và cũng vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho người bệnh mà vẫn đảm bảo ít tạo áp lực lên đường tiêu hóa đang bị tổn thương của bệnh nhân.
Một trong các loại đồ uống có thể được sử dụng để bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm chính là nước gạo rang. Đây là loại đồ uống rất đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Người bệnh chỉ cần rang gạo, sau đó hãm trong nước ấm và có pha thêm chút muối là đã có thể sử dụng để bù nước và điện giải cho bệnh nhân.
Hơn nữa, nhờ các chất dinh dưỡng có trong gạo, nước gạo rang cũng giúp bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân tiêu hóa dễ dàng hơn.
Oresol là dung dịch được sử dụng rất phổ biến để bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm. Nó chứa các chất điện giải được cung cấp theo một tỷ lệ nhất định, khi hòa tan trong nước sẽ cho phép sử dụng để vừa bù nước và vừa bổ sung điện giải cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thì việc sử dụng Oresol diễn ra đúng cách. Các lưu ý cần biết khi pha Oresol bao gồm pha toàn bộ gói sản phẩm trong đúng thể tích nước khuyến cáo, không chia nhỏ gói Oresol làm nhiều lần pha, chỉ sử dụng dung dịch trong vòng 24h sau khi pha (nếu dùng không hết thì phải đem đổ bỏ), nước dùng để pha Oresol phải là nước sạch thông thường, không sử dụng các loại nước khoáng để pha Oresol.
Trên đây là những loại đồ uống thường được sử dung hàng đầu hiện nay để bù nước khi bị ngộ độc thức ăn cho người bệnh. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả bù nước thì người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để nhận được sự hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất.
Nguồn tham khảo: https://www.wikihow.com/Stay-Hydrated-if-You-Have-Food-Poisoning