5 loại củ chứa nhiều tinh bột tốt nên thêm vào thực đơn hàng ngày

5 loại củ chứa nhiều tinh bột tốt nên thêm vào thực đơn hàng ngày
Rau củ không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ cũng như các vitamin thiết yếu cho cơ thể mà còn là nguồn tinh bột tốt giàu có. Dưới đây là 5 loại rau củ chứa nhiều tinh bột tốt bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày.

Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Tinh bột là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể cùng với chất đạm và chất béo. Nó cũng tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen trong gan, khi cơ thể dư thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.

Tinh bột tốt hay carbs tốt (Complex Carb ) là loại thực phẩm có chỉ số GI (Glycerin Index) thấp vì sau khi ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột tốt mức đường Glucose được tăng lên từ từ đều đặn, và giảm xuống một cách chậm rãi và giữ nguồn năng lượng ổn định có lợi cho sức khỏe..

Việc tiêu hóa các loại thức ăn này chậm hơn, khiến quá trình trao đổi chất chậm, khiến chúng ta no lâu hơn.

Đặc điểm của tinh bột tốt:

– Đây là loại carb Giàu chất xơ và dinh dưỡng

– Chỉ số GI thấp

– Ăn mau thấy nó, ít calo

– Kích thích quá trình trao đổi chất 1 cách tự nhiên.

5 loại củ chứa nhiều tinh bột tốt cho cơ thể

1. Khoai lang

Khoai lang là một trong những loại củ chứa tinh bột tốt. Không chỉ vậy,chúng còn rất giàu beta-carotene (tiền chất chuyển hóa thành vitamin A) carotene selenium, anthocyanin, batatoside, các loại vitamin khác như A,C,E và các chất khoáng, chất xơ, kali, magie…

Các thành phần này trong khoai lang giúp ngăn ngừa chứng táo bón, tăng thị lực, duy trì đường huyết ở mức cân bằng, phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh,thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư, ức chế ung thư ruột kết và trực tràng và tính kháng viêm rất cao.

2. Khoai tây

Khoai tây ít chất đạm, không chứa chất béo nên dù chứa nhiều tinh bột vẫn có thể ăn thoải mái mà không lo béo. Ngoài ra tinh bột tốt trong khoai tây giúp duy trì năng lượng luôn ở mức ổn định. Ăn khoai tây hàng ngày giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn sự tích mỡ trong cơ thể, tiêu mỡ.

Do đó, tác dụng của khoai tây với cơ thể rất kỳ diệu, đối với người gầy, ăn khoai tây có thể giúp tăng cân ngược lại, khi ăn khoai tây lại giúp những người hơi mũm mĩm có thể giảm cân hiệu quả. Điều này có được là nhờ tinh bột tốt có trong khoai tây.

3. Cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm tuyệt vời bạn nên thêm ngay vào thực đơn của mình. Chúng không chỉ cung cấp nguồn tinh bột tốt cho cơ thể mà còn dồi dào beta-carotene (tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A) và các chất thiết yếu khác như: selenium, lutein, falcarinol, pectin, xantofin, lucopen và antoxian, alpha-carotene và lutein, vitamin A, vitamin C, vitamin E và canxi, chất xơ hòa tan…

Ăn cà rốt sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ổn định huyết áp, bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe của đôi mắt. giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người như gan, phổi và đại tràng.

4. Củ dền

Củ dền chứa một lượng lớn tinh bột tốt cùng với chất chống oxy hóa tên gọi acid alpha-lipoic. Do đó, củ dền là một thực phẩm cực kì tốt cho bệnh nhân đái tháo đường với các tác dụng cực kì tốt mà nó mang lại cho cơ thể người bệnh như: làm hạ mức đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa sự mất cân bằng oxy.

Đồng thời chất chống oxy hóa có trong củ dền cũng làm chậm lại quá trình mất trí nhớ ở người già.

5. Củ cải đỏ

Bên cạnh lượng tinh bột tốt dồi dào có chỉ số glycemic thấp và rất ít calo, củ cải đỏ còn có một loạt các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể như: phytochemical, anthocyanins, betanin, và vulgaxanthin, isothiocyanates, các hợp chất diuretic tự nhiên, giàu kali, vitamin C, chất xơ, ..

Do đó khi ăn củ cải đỏ có thể tăng khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư, duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, chống táo bón, giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe của quả thận, chống viêm và giải độc.


Tác giả: Ninh Nguyễn