5 dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em thường gặp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
5 dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em thường gặp
Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, kể cả trẻ em. Nhận biết sớm những dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em sẽ giúp việc điều trị có kết quả khả quan hơn.

1. Thiếu máu

Ung thư máu là căn bệnh mà các tế bào bạch cầu tăng sinh nhanh chóng. Trong đó, các tế bào hồng cầu lại bị lấn át, ức chế phát triển, gây ra thiếu máu. Các tế bào hồng cầu lại có vai trò mang oxy đi khắp cơ thể. Do đó, thiếu máu thường gây ra các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em như:

- Cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Có nhiều trường hợp bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng , kiệt quệ, không có sức lực.

- Thể lực yếu đuối, không có sức bền.

- Đôi khi các tế bào bạch cầu tập trung lại làm tăng thể tích máu khiến cho máu kém lưu thông tại các mạch nhỏ ở não nên bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt. Việc thiếu máu não còn có thể làm suy giảm chức năng của nhiều bộ phận.

Đây là lý do của hàng loại các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em như: không thể phát âm rõ ràng, co giật, khó tập trung, mờ mắt, gặp vấn đề về giữ thăng bằng.

- Khó thở.

- Da dẻ xanh xao, nhợt nhạt.

- Đôi khi bị lạnh bất thường.

2. Phát ban da

- Khi các tế bào bạch cầu phát triển mất kiểm soát thì có thể biểu hiện ra ngoài bằng những đốm nhỏ, sẫm màu, trông như phát ban da.

- Dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em đôi khi còn là những vết bầm tím trên da mà không phải do va đập. Nguyên nhân là bệnh ung thư máu làm suy giảm trầm trọng số lượng tiểu cầu, khiến cho máu khó đông, dễ bị xuất huyết nhẹ, gây bầm tím dưới da.

3. Thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng

Ở trẻ em bị ung thư máu, tuy số lượng tế bào bạch cầu rất nhiều, nhưng đa số chúng là những tế bào bất thường, hoạt động không đúng cách, không thể ngăn cản virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Đây là lý do mà trẻ em dễ bị các bệnh nhiễm trùng.

Mặt khác, tế bào bạch cầu mất chức năng bảo vệ cơ thể, cũng khiến cho trẻ em hay bị ốm vặt, thường xuyên mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, viêm phế quản, cảm cúm, thủy đậu, rubella,....

4. Sưng là dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em đã lây lan

Nếu các bậc phụ huynh quan sát kỹ, có thể nhận thấy dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em là sưng nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể:

- Sưng hạch bạch huyết là triệu chứng khá thường gặp, là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy hạch bạch huyết bị sưng như khối u nhỏ ở 2 bên cổ, ở lách, dưới cánh tay và ở bẹn, sưng lặp đi lặp lại, kèm theo nhiều triệu chứng khác, thì rất có thể đó là dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em.

- Các khối u ung thư máu có thể gây áp lực lên tĩnh mạch chủ trên dẫn đến triệu chứng bị sưng mặt. Dấu hiệu sưng mặt biểu hiện rõ nhất vào buổi sáng khi trẻ thức dậy, và giảm sưng dần trong ngày. Đây là dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em hiếm gặp nhưng có thể đe dọa đến tính mạng, cần được cấp cứu khẩn cấp.

- Khi các tế bào ung thư máu lan sang lá lách, gan và thận thì bụng có thể bị sưng to.

5. Khó thở

Khó thở là dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em đã vào giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận ở trong và xung quanh ngực. Thường gặp nhất là phổi, các hạch bạch huyết hoặc tuyến ức nằm giữa phổi.

Tế bào ung thư tích tụ lại, làm các mạch máu nhỏ trong phổi, hạch bạch huyết và tuyến ức sưng lên, gây áp lực lên khí quản, là nguyên nhân khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở. Nếu tình trạng khó thở xảy ra nghiêm trọng, thì cần đưa trẻ đi cấp cứu.


Tác giả: Mai Nhung