5 dấu hiệu sớm của bệnh viêm xoang mà bạn cần chú ý

5 dấu hiệu sớm của bệnh viêm xoang mà bạn cần chú ý
Bệnh viêm xoang là bệnh lý thường gặp trên thực tế. Nhận biết bệnh kịp thời là cơ sở để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các triệu chứng sớm của bệnh như chảy mũi, nghẹt mũi, đau nhức và giảm ngửi là những triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang mà bạn cần chú ý.

Bệnh viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến trên thực tế, xảy ra do sự viêm niêm mạc phủ trong các xoang. Bệnh có thể được phát hiện tương đối dễ dàng nhờ các triệu chứng biểu hiện sớm, rõ ràng và khá đặc hiệu. Do đó, phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang sẽ tạo điều kiện cho chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Những triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang mà bệnh nhân cần chú ý bao gồm:

1. Chảy mũi là dấu hiệu sớm của bệnh viêm xoang

Chảy mũi là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang. Chảy mũi do dịch viêm trong xoang đổ ra mũi thông qua lỗ thông mũi xoang, hoặc do niêm mạc mũi tăng tiết gây nên. Chảy mũi có thể xuất hiện từ sớm ngay khi viêm xoang mới bắt đầu.

Tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể đổ ra mũi trước hoặc đổ vào sau họng của người bệnh.

Tính chất chảy mũi có thể thay đổi nhiều giữa các bệnh nhân khác nhau từ dịch trong cho đến dịch mủ vàng, xanh. Hoặc đôi khi có thể có lẫn cả mùi thối hoặc dẫn tia máu trong dịch nhầy. Và thông thường, trong viêm xoang thì bệnh nhân sẽ bị chảy mũi nhiều hơn ở mũi cùng bên với xoang bị viêm.

5 dấu hiệu sớm của bệnh viêm xoang mà bạn cần chú ý - Ảnh 1.

Nghẹt mũi, chảy mũi, đau nhức,... là những triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang

2. Nghẹt mũi

Niêm mạc mũi xoang liên tiếp với nhau, nên khi niêm mạc xoang bị viêm thì cũng có thể kích thích và gây nên phù nề ở niêm mạc mũi. Sự phù nề niêm mạc này làm giảm tiết diện đường thở, cản trở lưu thông không khí nên gây nghẹt mũi. Ngoài ra, dịch nhầy chảy ra làm bít kín đường dẫn khí ở mũi cũng khiến bệnh nhân bị nghẹt mũi.

Nghẹt mũi do viêm xoang có thể xuất hiện từ rất sớm, do đó nó còn được coi là triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang, có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh sớm.

3. Đau nhức vùng xoang

Đau nhức cũng là một triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang rất dễ nhận biết. Bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức tại khu vực xoang bị viêm là chủ yếu. Tùy thuộc vào xoang bị viêm là xoang nào mà bệnh nhân có thể cảm nhận đau ở các vị trí khác nhau:

- Đau ở hai bên má nếu là viêm xoang hàm.

- Đau ở vùng trán nếu là viêm xoang trán.

- Đau ở đầu trong hai mắt trong viêm xoang sàng.

- Đau sâu gặp trong viêm xoang sàng sau và viêm xoang bướm.

Tình trạng đau nhức ở bệnh nhân viêm xoang là do sự tích tụ dịch trong xoang khiến xoang bị gia tăng áp lực nên gây đau.

5 dấu hiệu sớm của bệnh viêm xoang mà bạn cần chú ý - Ảnh 3.

Xuất hiện dấu hiệu đau nhức vùng xoang - Ảnh Internet

4. Giảm hoặc mất ngửi

Trong các triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang, giảm hoặc mất ngửi cũng là tình trạng khá thường gặp.

Bệnh nhân có thể cảm giác mũi của mình kém nhạy cảm hơn đối với các loại mùi hương. Bệnh nhân cảm nhận mùi bị kém đi hoặc thậm chí không thể ngửi thấy bất kỳ mùi gì.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mất giảm hoặc mất ngửi ở bênh nhân viêm xoang là bởi viêm xoang khiến cho niêm mạc mũi bị phù nề (trong đó có cả vùng niêm mạc đảm nhận chức năng khứu giác), từ đó khiến khả năng ngửi của bệnh nhân bị suy giảm.

5. Người bệnh bị sốt

Sốt là triệu chứng không đặc hiệu cho bệnh viêm xoang, nhưng nó lại là một triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang.

Tình trạng sốt thường là hậu quả của viêm nhiễm tại xoang gây nên. Sốt trong viêm xoang thường là sốt nhẹ hoặc trung bình, nhưng đôi khi cũng có thể sốt cao nếu do nguyên nhân vi khuẩn.

khi người bệnh có sốt đi kèm với một hoặc nhiều hơn một các triệu chứng như nghẹt mũi, đau nhức vùng xoang, chảy mũi, giảm ngửi hoặc mất ngửi,... thì khả năng bệnh nhân đang bị viêm xoang là rất lớn.

6. Một số triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang khác

Bên cạnh các triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang thường gặp và tương đối đặc trưng cho bệnh như đã kể trên, người bệnh còn có thể biểu hiện khác như ho, đau tai, đau răng, hơi thở hôi,mệt mỏi,...

Trên đây là một số các triệu chứng sớm của bệnh viêm xoang mà bạn cần chú ý để có thể phát hiện bệnh. Ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy viêm xoang có thể đã xảy ra, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng.


Tác giả: QN