5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu chất béo

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu chất béo
Chất béo là thành phần quan trọng trong cấu trúc các thành phần cơ thể, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa, dung môi hòa tan các chất tan trong dầu, là nguồn năng lượng dự trữ,... Khi không cung cấp đủ khiến cơ thể thiếu chất béo có thể gây nhiều hậu quả nguy hiểm.

Hiện nay có rất nhiều người hiểu sai về chất béo cho rằng chất béo là hoàn toàn có hại, dẫn đến loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần, nhất là những đối tượng ăn kiêng.

Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm bởi chất béo là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong cơ thể. Trong hoạt động sống của con người chất béo giữ nhiều vai trò khác nhau như vai trò cấu trúc (màng tế bào,...), hòa tan các chất (các vitamin tan trong dầu A, D, K, E,...), tham gia vào các chuỗi chuyển hóa, và là nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể.

Vì vậy khi không cung cấp đủ chất béo khiến cơ thể thiếu chất béo sẽ gây nên rất nhiều hệ quả khác nhau đến sức khỏe. Sau đây là các dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết sớm khi cơ thể thiếu chất béo.

1. Thường xuyên cảm thấy đói

Trong tiêu hóa, chất béo giúp điều hòa sự thèm ăn của cơ thể, giúp cơ thể có cảm giác no lâu, điều này sẽ giúp cơ thể hạn chế việc ăn quá mức và giúp giảm ăn vặt trong ngày.

Tuy nhiên, khi không cung cấp đủ khiến cơ thể thiếu chất béo thì sự điều hòa cảm giác thèm ăn này sẽ bị suy giảm khiến có cảm giác nhanh đói hơn và thèm ăn nhiều hơn.

Chính vì vậy, nếu có cảm giác thèm ăn nhanh nhiều kể cả khi đã ăn no và đói rất nhanh thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng cơ thể thiếu chất béo.

2. Da khô, viêm da

Bình thường, da sẽ được giữ ẩm bởi các chấy nhầy do tuyến nhầy ở da tiết ra, các chất nhầy này có thành phần tỉ lệ chất béo cao. Khi cơ thể thiếu chất béo, việc tạo chất nhầy sẽ giảm đi vì vậy da không còn được che phủ đầy đủ bởi chất nhầy, điều này khiến da trở nên khô hơn, thô ráp hơn.

Ngoài ra, cơ thể thiếu chất béo còn khiến cho da dễ bị viêm nhiễm hơn rất nhiều. Các nghiên cứu đã cho thấy, ở những người được cung cấp đầy đủ chất béo gồm các acid béo omega 3 và omega 6 thì sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời lên da và tình trạng mụn trứng cá giảm đi đáng kể.

3. Đau nhức

Chất béo là chất đóng vai trò rất quan trọng trong ức chế phản ứng viêm và kích thích sự hồi phục của các mô tổn thương. Do vậy, khi cơ thể thiếu chất béo rất dễ xảy ra tình trạng đau nhức do viêm nhiễm sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Vị trí hay gặp tình trạng đau nhức khi cơ thể thiếu chất béo là các khớp xương.

4. Dễ bị lạnh

Nếu bạn dễ bị lạnh hơn bình thường, rất có thể đây sẽ là một triệu chứng báo hiệu cơ thể thiếu chất béo.

Chất béo có vai trò dự trữ năng lượng để sẵn sàng thiêu đốt tạo nhiệt khi chúng ta bị lạnh, đồng thời lớp mỡ dưới da của mỗi người giống như một lớp cách nhiệt hiệu quả giữa môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể. Vì vậy, khi cơ thể thiếu chất béo sẽ dễ cảm thấy lạnh hơn bình thường rất nhiều.

5. Tinh thần uể oải

Cơ thể thiếu chất béo cũng rất dễ gây nên các biểu hiện như tinh thần uể oải, lơ mơ, kém tập trung,... Do vậy, nếu có những biểu hiện này xảy ra, bổ sung chất béo hợp lý là điều rất cần thiết. Các loại acid béo như omega 3 được cho là có khả năng cải thiện sự tập trung, giảm uể oải.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chất béo là gì?

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng cơ thể thiếu chất béo. Khi có những biểu hiện trên, bổ sung chất béo cho cơ thể là điều cần thiết. Để đảm bảo sự bổ sung hiệu quả, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn và các loại viên uống hỗ trợ.


Tác giả: QN