5 căn bệnh dễ bị nhầm lẫn với ung thư xương

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
5 căn bệnh dễ bị nhầm lẫn với ung thư xương
Ung thư xương là căn bệnh hiếm gặp nên khi xuất hiện các triệu chứng như sưng, đau người ta thường nghĩ đến các căn bệnh phổ biến hơn như loãng xương, viêm xương khớp, paget xương, bệnh gout,....

1. Khối u xương lành tính

Trong xương có thể hình thành lên các khối u lành tính hoặc ác tính. Sự xuất hiện của các khối u xương là do các tế bào trong xương phân chia mất kiểm soát, tăng sinh bất thường, tạo thành một khối mô. Hầu hết các khối u xương là lành tính, nhưng chúng vẫn có thể gây yếu xương hoặc dẫn đến các vấn đề khác.

Các khối u lành tính sẽ không lây lan sang khu vực khác. Trong khi đó, u ung thư sẽ phá hủy mô xương khỏe mạnh và di căn sang xương khác hoặc bộ phận khác.

Để xác định các khối u xương là lành tính hay ác tính, chỉ có một cách duy nhất và chính xác nhất là sinh thiết khối u. Bác sĩ sẽ lấy ra từ khối u một mẫu mô nhỏ, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để quan sát dưới kính hiển vi và phân tính. Thông thường bệnh nhân cần phải chờ từ 4 đến 10 ngày mới có thể nhận được kết quả chẩn đoán khối u xương là u lành tính hay u ung thư.

2. Bệnh gout

Bệnh ung thư xương rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh gout do các triệu chứng rất giống nhau:

- Cơn đau âm ỉ, kéo dài và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

- Đau nặng hơn vào ban đêm.

- Bệnh gout cũng gây sưng tấy quanh các khớp. Do đó, qua quan sát bằng mắt thường, mọi người rất dễ nhầm các khối u ung thư xương nổi lên với các mô sưng tấy do gout.

Khác với ung thư xương, bệnh gout có thể được cải thiện và điều trị nhờ thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt kết hợp sử dụng một số loại thuốc kháng viêm. Nếu như bệnh nhân nhầm lẫn ung thư xương với bệnh gout thì rất dễ chủ quan, không khám chữa bệnh kịp thời, khiến ung thư xương vào giai đoạn muộn, khó chữa trị dứt điểm.

3. Loãng xương

Những người già bị ung thư xương thường hay chủ quan cho rằng bản thân bị loãng xương do ảnh hưởng của tuổi tác. Điều này rất dễ hiểu vì loãng xương và ung thư xương đều gây đau xương âm ỉ, xương yếu, gãy xương, hạn chế vận động,....

Các triệu chứng liên quan đến quá trình lão hóa bình thường cũng có thể làm phức tạp chẩn đoán. Điều quan trọng là bệnh nhân cần hiểu rõ tình trạng của bản thân, chia sẻ với bác sĩ, đi khám xét kịp thời khi thấy bất kỳ bất thường nào của cơ thể. Không tự chẩn đoán và tự điều trị tại nhà.

4. Viêm xương khớp

Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và thường là tình trạng mãn tính với các cơn đau kéo dài. Các triệu chứng của viêm khớp bao gồm sưng khớp, cứng và đau, vận động và vùng hoạt động của khớp bị hạn chế. Đây cũng là những triệu chứng mà ung thư xương mang lại. 

Trong số các bệnh viêm xương khớp, ung thư xương hay bị nhầm với bệnh Paget xương nhất, hay còn gọi là viêm xương biến dạng. Paget xương là tình trạng cơ thể rối loạn hấp thụ xương cũ và sản sinh xương mới khiến cho khung xương trở nên bất thường, mỏng hơn, dễ gãy hơn.

Triệu chứng của Paget xương khá giống với ung thư xương, bao gồm các cơn đau xương trở nặng vào ban đêm, hạn chế vận động, dễ gãy xương,...

5. Ung thư xương rất dễ bị nhầm với gãy xương thông thường

Trong quan niệm của nhiều người, ung thư xương thường xảy ra ở những người trung tuổi và cao tuổi. Chính vì vậy, khi trẻ em bị đau xương, gãy xương, mọi người thường chủ quan đổ lỗi cho sự hiếu động của các em gây đau và gãy xương.

Nhưng khác với các bệnh ung thư khác, trẻ em lại là đối tượng chính của ung thư xương , đặc biệt là nhóm từ 12 - 20 tuổi. Do vậy, nếu các em bị đau xương bất thường, gãy xương do tác động không đáng kể thì các bậc phụ huynh nên dẫn các em đi khám xét và chẩn đoán ung thư xương


Tác giả: Mai Nhung