5 bước giúp bạn lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp

5 bước giúp bạn lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp
Nhu cầu bảo vệ thị lực của mọi người ngày càng cao. Thuốc bổ mắt ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn thuốc bổ mắt tốt và phù hợp với bản thân?

1. Xác định loại thuốc bổ mắt bạn cần

Tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu dinh dưỡng của mắt ở mỗi người khác nhau là khác nhau. Do vậy, bạn cần xác định chính xác mắt bạn đang thiếu chất gì để lựa chọn (mua) thuốc bổ mắt phù hợp.

Để biết mắt đang cần dưỡng chất gì, bạn cần phải trải qua thăm khám và tư vấn của bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra mắt, đồng thời hỏi thăm về chế độ ăn uống của bạn. Từ đó tính toán được lượng dinh dưỡng còn thiếu mà bạn cần bổ sung. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn cần lựa chọn thuốc bổ mắt tổng hợp, hay chỉ là một vài loại vitamin bổ mắt riêng biệt, cùng với liều lượng thích hợp.

Qua buổi thăm khám, bạn cũng có thể trực tiếp nhờ bác sĩ giới thiệu một số loại thuốc bổ mắt an toàn và phù hợp với tình trạng của bản thân. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian tìm hiểu và lựa chọn thuốc bổ mắt.

lựa chọn thuốc bổ mắt

Tới bác sĩ để được thăm khám và tư vấn lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp với tình trạng của bản thân. (Ảnh Internet).

2. Tìm hiểu kỹ thành phần của thuốc bổ mắt

- Tùy vào lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt, bạn nên đọc kỹ thành phần của thuốc bổ mắt trên nhãn dán để tìm được loại thuốc phù hợp. Hãy so sánh hàm lượng vitamin của mỗi viên thuốc với nhu cầu cần bổ sung của bản thân.

- Thông thường, các loại thuốc bổ mắt nên có đủ các chất nuôi dưỡng mắt chính như axit béo Omega 3, Vitamin E, A, B2, Beta-caroten, kẽm, Lutein, và các chất chống oxy hóa.

Để hiểu rõ hơn về các loại khoáng chất và vitamin này bạn nên tìm hiểu thông tin tại: Những vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể và những lưu ý.

- Ưu tiên lựa chọn thuốc bổ mắt có các thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên. Bởi thông thường chúng có dược tính thấp, dễ hấp thu, an toàn và thân thiện với cơ thể. Tuy nhiên cũng cần hết sức chú ý đến đặc thù nguồn gốc dưỡng chất. Ví dụ như thuốc bổ mắt chiết xuất từ dầu cá thì cần có xác nhận đã được kiểm định về hàm lượng thủy ngân, dioxin, PCB và các kim loại nặng.

3. Tìm hiểu công dụng của thuốc

Thuốc bổ mắt nói chung đều hướng tới hiệu quả làm sáng mắt, bảo vệ thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Đôi khi, một số loại thuốc bổ mắt còn đi kèm cả công dụng làm đẹp da và tăng cường trí nhớ. Do vậy, bạn hãy xem phần công dụng của từng hộp thuốc để lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp nhất.

lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp

Luôn đọc kỹ nhãn dán khi lựa chọn thuốc bổ mắt để tìm được loại thuốc có thành phần, liều lượng và công dụng phù hợp. (Ảnh Internet).

4. Lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp với lứa tuổi

Mắt là bộ phận thay đổi khá nhanh theo thời gian. Nhu cầu dinh dưỡng của mắt ở các độ tuổi khác nhau cũng khác nhau. Do đó, để lựa chọn thuốc bổ mắt phù hợp thì không thể bỏ qua vấn đề tuổi tác của người dùng.

- Đối với trẻ em dưới 12 tuổi: Mắt đang ở trong giai đoạn chưa ổn định. Ở lứa tuổi này, mắt cần rất nhiều Omega 3, Vitamin E, A, B2 để phát triển, điều chỉnh và tự cân đối. Chúng vừa giúp phát triển mô mắt, vừa tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Do vậy, hãy lựa chọn thuốc bổ mắt có đủ các thành phần trên. Nếu được bổ sung đầy đủ, trẻ sẽ tránh được nguy cơ mỏi mắt và mắc các tật khúc xạ do học tập căng thẳng.

- Đối với người thanh niên và người trưởng thành: Mắt đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, lúc này mắt phải làm việc khá mệt mỏi vì học tập và làm việc, phải tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử cũng như môi trường bên ngoài. Do đó mắt rất dễ bị suy yếu và tổn thương. Để bảo vệ thị lực tốt nhất, mọi người nên lựa chọn thuốc bổ mắt tổng hợp, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để nuôi mắt khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm một số nghiên cứu liên quan tới Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử có hại đối với sức khỏe như thế nào nhé.

- Đối với người lớn và người cao tuổi: Mắt bắt đầu đi vào giai đoạn lão hóa. Ở độ tuổi này, rất nhiều người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Do vậy, mọi người nên lựa chọn thuốc bổ mắt có thành phần cao các chất chống oxi hóa, lutein, kẽm. Chúng sẽ giúp bảo vệ cấu trúc tế bào mắt, kháng viêm, chống khô và lão hóa mắt.

5. Quan tâm đến thương hiệu, xuất xứ của thuốc

- Thương hiệu lớn sẽ có độ đảm bảo về chất lượng cao hơn.

- Mua thuốc bổ mắt ở những điểm bán uy tín như bệnh viện, quầy thuốc có giấy phép.

- Lựa chọn thuốc bổ mắt có giá bán phù hợp với kinh tế của bản thân. Không phải cứ thuốc tốt là giá cao. Rất nhiều sản phẩm tốt và hợp túi tiền của bạn. Đừng quá phân biệt thuốc nội và ngoại. Vì đôi khi, thuốc ngoại nhập lại không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người Việt Nam.


Tác giả: Mai Nhung