5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý
Khi nguy cơ bùng phát một làn sóng dịch bệnh covid-19 sau kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 thì ngoài các quy tắc phòng tránh bạn cũng cần biết được một số biểu hiện khác lạ khi bị ốm, có thể là triệu chứng nhiễm covid-19.

Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người chết và bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới.

Nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh bùng phát trở lại, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Vì thế ngoài việc tuân thủ theo các tiêu chuẩn phòng tránh như đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người, rửa tay đúng cách hay giữ khoảng cách an toàn,... Thì khi thấy bản thân có dấu hiệu bị ốm và có các biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 này thì cần phải lưu ý.

Việc quan sát cẩn thận các biểu hiện sớm sẽ giúp bảo vệ bản thân khỏi gặp phải các nhiễm trùng nặng và người bị bị lây bệnh.

Thực tế, có thể là tương đối khó để phát hiện triệu chứng nhiễm covid-19 từ ban đầu vì hầu hết các dấu hiệu sớm dễ dàng trùng lặp với các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nếu như đã hoàn thành tiêm chủng thì bạn có thể phân biệt được một số biểu hiện cơn ho thông thường và ho là triệu chứng nhiễm covid-19.

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý:

1. Ho khan

Ho khan có thể là một triệu chứng nhiễm covid-19 đã được báo cáo ở hầu hết các bệnh nhân. Những báo cáo này cho thấy có khoảng 59 - 82% bệnh nhân bị chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do viruscorona bị ho khan trong những ngày đầu.

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý Ảnh 1

Ho khan hiểu một cách đơn giản là việc bạn "chỉ ho" mà không có đờm hay chất dịch nhầy đi kèm trong cổ họng (Ảnh: Times Of India)

Một báo cáo khác được công bố vào hồi tháng 2/2020 bởi Tổ chức Y tế Thế giới - Trung Quốc cho thấy khoảng 68% những người mắc COVID-19 bị ho khan, đây là triệu chứng phổ biến thứ hai trong hơn 55.000 trường hợp được xác nhận.

Ho khan là gì?

Ho khan hiểu một cách đơn giản là việc bạn "chỉ ho" mà không có đờm hay chất dịch nhầy đi kèm trong cổ họng. Nếu ho có tiết đờm thì có thể chỉ là dấu hiệu cảm lạnh, cúm thông thường. Tuy nhiên, ho khan vẫn có thể là dấu hiệu của dị ứng. Vì thế, tốt nhất khi bị ho khan hay thăm khám bác sĩ để được làm xét nghiệm xác nhận.

2. Ho dai dẳng, ho kéo dài

Sự kết hợp giữa ho khan và ho kéo dài hoàn toàn phù hợp với báo cáo của các ca nhiễm covid-19. Khi ho khan, âm thanh thường rất rõ ràng, phát ra từ phía sau cổ họng và làm giọng nói của bạn bị thay đổi. Giọng người bị ho khan thường trầm khàn hơn. Nguyên nhân là do đường thở bị thay đổi liên tục sau mỗi cơn ho.

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý Ảnh 2

Sự kết hợp giữa ho khan và ho kéo dài hoàn toàn phù hợp với báo cáo của các ca nhiễm covid-19. (Ảnh: Times Of India)

3. Ho kèm theo khó thở

Ho và sốt kèm theo khó thở là một triệu chứng nhiễm covid-19 đã được công bố trong danh sách triệu chứng covid-19 chính thức. Khi cơn ho khan kéo dài dai dằng sẽ tạo ra áp lực cho đường hô hấp từ đó khiến bạn bị "thở gấp, thở hổn hển".

Nếu như xảy ra điều này thì có thể đây không còn là dấu hiệu của cơn ho theo mùa và bạn có thể đã bị nhiễm virus.

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý Ảnh 3

Ho và sốt kèm theo khó thở là một triệu chứng nhiễm covid-19 đã được công bố trong danh sách triệu chứng covid-19 chính thức (Ảnh: Times Of India)

Có tới 40% bệnh nhân bị nhiễm virus corona cho biết họ cảm thấy khó thở trong những ngày đầu tiên. Và đây cũng là biểu hiện của covid kéo dài. Hầu hết những người bị nhiễm covid sẽ trải qua nó khoảng vài tuần sau khi hồi phục.

4. Ho kèm đau họng

Thực tế thì đau họng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, từ bệnh không nghiêm trọng cho tới covid-19.

Tuy nhiên, ở mỗi người khác nhau sẽ có các mức độ đau khác nhau. Nếu là triệu chứng nhiễm covid-19 thì virus xâm nhập vào niêm mạc mũi, họng và khiến chúng bị sưng lên dẫn tới đau họng xảy ra.

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý Ảnh 4

Bệnh nhân nhiễm covid-19 có thể sẽ có triệu chứng khác trước đó bao gồm sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng (Ảnh: Times Of India)

Bệnh nhân sẽ cảm thấy bị đau, nhức, vướng như viêm họng hạt. Ngoài ra, bệnh nhân nhiễm covid-19 có thể sẽ có triệu chứng khác trước đó bao gồm sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng - đây là những "tổ hợp" dấu hiệu không có trong bệnh cảm cúm hay cảm lạnh thông thường.

5. Ho kèm theo mất khứu giác

Bạn cảm thấy mũi mình hầu như không ngửi được bất kì một mùi nào? Mũi bị tắc (nghẹt/ngạt) có thể gây ra khó chịu khi bạn bị cảm cúm hay cảm lạnh thông thường. Nhưng nếu như bạn bị mất khứu giác, cảm thấy mùi bị thay đổi thì điều này có thể liên quan tới triệu chứng nhiễm covid-19.

5 biểu hiện khi ho có thể là triệu chứng nhiễm covid-19 cần lưu ý Ảnh 5

Tỷ lệ mất khứu giác trung bình ở những bệnh nhân mắc covid-19 là vào khoảng 41% (Ảnh: Times Of India)

Tỷ lệ mất khứu giác trung bình ở những bệnh nhân mắc covid-19 là vào khoảng 41%. Và các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, ngay cả khi không ho thì vấn đề mất khứu giác vẫn có thể liên quan tới virus corona.

Bạn có thể xem thêm các Báo cáo về Mất vị giác và khứu giác có liên quan tới COVID-19.

Tóm lại, các triệu chứng nhiễm covid-19 đều đang được các nhà khoa học cập nhật liên tục, đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bạn nên theo dõi sát sao các kênh thông tin chính thống từ Bộ Y tế và Chính phủ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh tốt nhất.

Nguồn dịch: https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/health-news/coronavirus-symptoms-if-you-have-cough-5-signs-your-cough-could-be-a-symptom-of-covid-19/photostory/82174480.cms?picid=82174570


Tác giả: Kim Phụng