5 bài tập thở đúng cách khi bị phổi tắc nghẽn mãn tính giúp người bệnh thở dễ dàng hơn

5 bài tập thở đúng cách khi bị phổi tắc nghẽn mãn tính giúp người bệnh thở dễ dàng hơn
Phổi tắc nghẽn mãn tính xuất hiện khi phổi bị hư hỏng nặng và không bao giờ có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên tập thở đúng cách khi bị COPD giúp người bệnh dễ chịu hơn, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh lý rất nguy hiểm. Nó có thể đe dọa đến tính mạng của bạn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh bao gồm thở khò khè, tức ngực, khó thở, tích tụ đờm nhầy trong phổi và ho mạnh.

Các triệu chứng của bệnh nặng dẫn theo thời gian. Việc tập thở đúng cách khi bị COPD giúp bạn cải thiện tình trạng trên đồng thời kiểm soát được bệnh của mình.

Những bài tập thở đúng cách khi bị COPD

Tập thở đúng cách khi bị COPD là vô cùng cần thiết cho người bệnh. Các bài tập không chỉ giúp họ tiết kiệm năng lượng khi hô hấp, mà còn là cách làm sạch phổi hiệu quả. Điều này giúp phục hồi các chức năng phổi giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là 5 bài tập thở đúng cách khi bị COPD được các chuyên gia khuyến khích áp dụng.

1. Bài tập thở mím môi

Đây là một trong những bài tập thở đúng cách khi bị COPD giúp giảm khó thở hiệu quả. Kỹ thuật này giúp kiểm soát nhịp thở, giảm mức độ khó thở ở người bệnh.

Thở mím môi còn có tác dụng giải phóng không khí bị mắc kẹt trong phổi. Tăng nồng độ oxy trong máu. Nó cho phép người bệnh thở sâu hơn giúp hấp thụ được nhiều oxy mỗi khi hít vào.

Cách luyện tập thở mím môi như sau:

- Nằm hoặc ngồi thoải mái trên ghế và thư giãn, thả lỏng cổ và vai.

- Khép kín miệng, hít chậm và sâu bằng mũi trong khoảng 2 giây. Bạn có thể tự nhẩm trong đầu "hít vào, 1, 2" để giữ nhịp. Hơi thở không cần quá dài, thực hiện như khi hít vào bình thường là được.

5 bài tập thở đúng cách khi bị COPD giúp người bệnh thở dễ dàng hơn - Ảnh 1.

Tập thở đúng cách khi bị COPD bằng bài tập thở mím môi - Ảnh: Internet

- Tiếp theo bạn mím môi với tư thế như đang huýt sáo hoặc sắp thổi nến.

- Sau đó thở ra chậm và đều đặn trong khoảng 4 giây. Bạn không nên đẩy không khí ra ngoài, thay vào đó hãy thở từ từ bằng miệng. Bạn có thể tự nhẩm "1,2,3,4" trong đầu để giữ tốc độ thở.

- Lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi hết khó thở.

Nên áp dụng kỹ thuật thở mím môi bất cứ lúc nào cảm thấy khó thở hoặc thực hiện các hoạt động nặng như leo cầu thang, tắm gội, tập thể dục,... giúp người bệnh dễ thở hơn.

=>> Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm cách giảm khó thở khi bị phổi tắc nghẽn mãn tính qua bài viết tại Đây!

2. Thực hiện bài tập thở phối hợp

Đây là bài tập dành cho người bệnh khi cảm thấy lo lắng bởi thở ngắn hoặc nông. Bài tập thở kết hợp giúp bệnh nhân ngăn ngừa tình trạng vô tình nín thở gây khó thở. Tập thở phổi hợp với thao tác tập thể dục theo 2 bước sau đây để cải thiện triệu chứng khó thở.

- Người bệnh hít vào bằng mũi trước khi bắt đầu bài tập duỗi cơ.

- Sau đó mím môi và thở qua miệng khi đến các động tác mất nhiều sức trong bài thể dục như vừa thở ra vừa gập cánh tay và nâng lên.

Đây là bài tập thở đúng cách khi bị COPD giai đoạn đầu và giữa, khi bệnh nhân còn đủ sức tập thể dục và thực hiện các động tác đơn giản.

5 bài tập thở đúng cách khi bị COPD giúp người bệnh thở dễ dàng hơn - Ảnh 2.

Tập thở đúng cách khi bị COPD bằng bài tập phối hợp - Ảnh: Internet

3. Bài tập thở sâu

Hít thở sâu giúp ngăn ngừa không khí mắc kẹt trong phổi gây khó thở. Bài tập thở sâu giúp người bệnh COPD hít thở được nhiều không khí trong lành hơn. Để tập thở đúng cách khi bị COPD người bệnh thực hiện các bước:

- Ngồi hoặc đứng với khuỷu tay ngả ra sau. Động tác này cho phép lồng ngực được mở rộng hết mức.

- Tiếp theo, hít vài thật sâu bằng mũi. Giữ lại hơi thở trong khoảng 5 giây.

- Cuối cùng thở ra thật chậm và ngắn bằng đường mũi, cho đến khi toàn bộ không khí hít vào đã được giải phóng ra khỏi phổi.

Bạn nên thực hiện bài tập này kết hợp với cách tập thở khác từ 3 - 4 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 10 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

5 bài tập thở đúng cách khi bị COPD giúp người bệnh thở dễ dàng hơn - Ảnh 3.

Tập thở đúng cách khi bị POCD với bài tập thở sâu - Ảnh: Internet

4. Thở cơ hoành

Thở cơ hoành là một trong những bài tập giảm khó thở hiệu quả nhất khi bị COPD. Thở cơ hoành giúp hệ hô hấp hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời nó giúp làm sạch đường thở, tiết kiệm sức lực cho người bệnh.

Để tập thở đúng cách khi bị COPD bằng cơ hoành bạn thực hiện theo nguyên tắc dưới đây:

- Ngồi hoặc nằm ngửa với vai thoải mái, thư giãn. Đặt một tay lên ngực và tay kia để ở bụng.

- Hít sâu bằng mũi trong khoảng 2 giây, cho đến khi cảm nhận được dạ dày đang chuyển động ra ngoài. Khi cảm thấy dạ dày căng phồng hơn lồng ngực nghĩa là bạn thực hiện đúng động tác.

- Mím môi và thở ra từ từ qua đường miệng, một tay ấn nhẹ vào bụng để tăng cường khả năng giải phóng không khí của cơ hoành.

- Lặp lại bài tập trên cho đến khi bạn thấy dễ thở.

Kỹ thuật thở cơ hoành thường phức tạp hơn so với các bài tập khác. Nó phù hợp những người thường xuyên tập thể dục. Do đó để tập thở đúng cách khi bị COPD với bài tập thở cơ hoành, bạn cần có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa hô hấp.

5 bài tập thở đúng cách khi bị COPD giúp người bệnh thở dễ dàng hơn - Ảnh 4.

Tập thở đúng cách khi bị COPD với bài tập thở cơ hoành - Ảnh: Internet

5. Tập ho khan

Bệnh nhân bị COPD khiến chất nhầy tích tụ nhiều trong phổi. Điều này dẫn đến triệu chứng khó thở và ho dai dẳng ở người bệnh. Bài tập ho khan giúp đẩy chất nhầy ra khỏi đường thở mà không khiến người bệnh thấy mệt mỏi.

Các bước thực hiện:

- Chọn một tư thế ngồi thoải mái, hít một hơi sâu hơn bình thường bằng đường miệng.

- Hoạt động cơ bụng để thổi ra không khí trong ba hơi thở và tạo ra âm thanh "ha, ha, ha" giống như đang hà hơi.

- Luyện tập ho thường xuyên để tạo thành thói quen giúp làm sạch phổi và tiết kiệm năng lượng cho cơ thể.

Trên đây là một số bài tập thở đúng cách khi bị COPD bạn có thể tham khảo. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được hướng dẫn cụ thể hơn.


Tác giả: HT