Như đã biết, tinh bột là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể bên cạnh protein và lipid. Tinh bột sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ được phân giải thành glucose sau đó tới các tế bào và chuyển hóa thành năng lượng. Nếu lượng tinh bột cung cấp nhiều, không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi ăn thừa tinh bột, phần năng lượng dư thừa từ tinh bột này sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.
Do đó, nếu thừa tinh bột thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân béo phì. Tăng cân thường xảy ra do sử dụng quá nhiều tinh bột trong bữa ăn đặc biệt là các loại tinh bột "xấu" hay còn gọi là Simple carb. Các loại carb này có chỉ số GI (Glycerin Index) khá cao, làm tăng nhanh đường huyết nhưng cũng giảm nhanh chóng gây ra tình trạng đói khiến bạn ăn nhiều hơn trong khi năng lượng trước đó lại được tích lũy trong cơ thể.
Do đó, thay vì chế độ ăn thừa tinh bột bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả để duy trì ổn định cân nặng cũng như trong chế độ ăn giảm cân.
Một nguy cơ sức khỏe khác từ việc tiêu thụ quá nhiều carbs hay chế độ ăn thừa tinh bột là khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 - một trong số các rối loạn sức khỏe thường gặp.
Bệnh tiểu đường loại 2 hình thành khi cơ thể bạn ngừng sản xuất insulin. Insulin là một loại hormone giúp cơ thể chuyển đổi glucose (đường trong máu) thành một hệ thống lưu trữ trực tiếp trên cơ thể, điều này giúp duy trì và ổn định lượng đường trong máu ở ngưỡng cho phép.
Ăn quá nhiều carbs hay tinh bột khiến lượng đường trong máu của bạn tăng quá mức, và việc sản xuất insulin của bạn bị đình trệ và không thể hạ đường huyết. Do đó, chế độ ăn thừa tinh bột làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
Triglyceride là một chất béo không lành mạnh có trong máu của chúng ta. Chế độ ăn thừa tinh bột làm tăng lượng chất béo trung tính trong máu, làm tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch.
Chưa kể đến nó còn làm tăng khả năng động mạch bị xơ vữa, hình thành các cục máu đông trong máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim. Lipoprotein, hay còn gọi là cholesterol tốt , thường được tìm thấy trong trứng, có thể bị ảnh hưởng bởi lượng lớn triglyceride trong hệ thống của bạn. Điều này có khả năng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về rối loạn mạch máu.
Thông thường thì, thực phẩm giàu carbs cũng có nhiều chất béo. Cho dù đó là chất béo không lành mạnh hay lành mạnh, khi hấp thu ở một lượng lớn, các chất béo này làm cho các thành động mạch của bạn dày lên. Khi điều này xảy ra, gây ra khó khăn trong việc lưu thông máu trong thành mạch.
Do đó, chế độ ăn thừa tinh bột làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như mắc các bệnh về tim mạch.
Sương mù não (Brain fog) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một cảm giác tổng thể của rối loạn tâm thần. Hội chứng này bao gồm giảm khả năng ghi nhớ, tập trung và hay nhầm lẫn. Nói chung, nó gây ra trạng thái suy nghĩ lung tung và không có kế hoạch cụ thể.
Việc tiêu thụ quá nhiều carbs hay thừa tinh bột làm giảm chức năng nhận thức thích hợp . Bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào (không may) bị giảm lượng đường trong máu đều biết nỗi đau bực bội của hội chứng sương mù não này. Các triệu chứng cần chú ý bao gồm kích động, hồi hộp đột ngột và nhầm lẫn không thể giải thích được – và tất cả đều không có gì thú vị cả.
Nguồn dịch: https://www.workingmother.com/5-ill-effects-eating-carbs-in-excess