Đau tức vùng xương ức: Cẩn thận dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đau tức vùng xương ức: Cẩn thận dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu
Hầu hết các bệnh ung thư đều không có những triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu, nếu có chúng cũng rất dễ nhầm lần với những căn bệnh thông thường. Đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Nhìn chung các bệnh ung thư trong đó có ung thư thực quản giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện ra những dấu hiệu bệnh cụ thể. Chỉ đến khi những triệu chứng bộc lộ rõ và người bệnh mới đi khám, lúc này bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn, rất khó khăn trong việc điều trị và nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Vậy làm thế nào để người bệnh chủ động nhận biết những triệu chứng sớm nhất của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu?

1. Vai trò của thực quản đối với con người chúng ta như thế nào ?

Thực quản là một bộ phận quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của con người. Vị trí nằm ở đoạn đầu của ống tiêu hóa, độ dài từ 20 đến 30cm. Thực quản có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn xuống dạ dày và ngăn không cho thức ăn đi ngược  trở lại.

Ung thư thực quản là một bệnh lý ác tính, các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát được dẫn đến hình thành những khối u trong thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra nhiều nhất là ở phần dưới của thực quản.

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu- 1

2. Triệu chứng bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Thông thường, người bệnh ít quan tâm đến những thay đổi nhỏ trên cơ thể. Khi có những triệu chứng như đau họng, khó nuốt, vướng ở cổ họng, người bệnh thường không quan tâm đến mức độ nguy hiểm của chúng. Sự chủ quan không theo dõi và thăm khám kịp thời khiến cho bệnh không được phát hiện và trở nặng hơn. 

Dưới đây là 4 triệu chứng điển hình của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu. Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân và đi khám sớm để có hướng điều trị phù hợp.

4 triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

2.1. Khó nuốt

Khi thực quản bị viêm nhiễm hay ung thư thì người bệnh thường có cảm giác khó nuốt khi ăn uống. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển gây cản trở thức ăn đi qua thực  quản. Đây là một trong những dấu hiệu rất dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên khó nuốt cũng là dấu hiệu thường gặp của những bệnh như viêm họng, viêm amidan,...người bệnh nên biết loại trừ và nghĩ đến khả năng ung thư thực quản.

2.2. Nghẹn

Khi khối u phát triển gây chèn ép thực quản, bệnh nhân có thể cảm thấy nghẹn, khó nuốt mặc dù ăn chậm nhai kỹ. Nếu biểu hiện này diễn ra thường xuyên mà không có lý do thì bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

2.3. Đau tức phần xương ức

Đau tức phần xương ức cũng là một triệu chứng rất dễ bị bỏ qua. Khi bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn đầu thì dấu hiệu này không xuất hiện thường xuyên. Cơn đau có thể cảm nhận rõ hơn khi lao động nặng hoặc chơi thể thao với cường độ cao. Những cơn đau tức phần xương ức sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi bệnh phát triển nặng hơn.

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Đau vùng xương ức là dấu hiệu cho thấy thực quản đang có vấn đề - Ảnh minh họa

2.4. Ăn kém, sút cân không nguyên nhân, mệt mỏi

Khi bị các khối u chèn ép trong thực quản, bệnh nhân sẽ cảm thấy ăn không miệng, ăn kém do thay đổi vị giác, sút cân, mệt mỏi thường xuyên. Khi có những biểu hiện này, dù chỉ là nhỏ nhất  thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Ung thư thực quản giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm thì cơ hội phục hồi rất cao, có thể lên đến 80-90%, thậm chí khỏi hẳn. Tuy nhiên, bệnh cũng sẽ trở nên nặng hơn, khó điều trị nếu phát hiện muộn. Chính vì vậy, khi còn khỏe mạnh, mỗi người nên chủ động quan tâm tới những thay đổi dù rất nhỏ trên cơ thể như màu sắc da, cân nặng, vấn đề ăn uống, những cơn đau... để biết cơ thể mình có đang mắc bệnh hay không.


Tác giả: Ngọc Lê Minh