Trong số những biện pháp bảo vệ amidan, hỗ trợ phòng ngừa ung thư amidan thì thói quen chăm sóc và vệ sinh răng miệng nên được ưu tiên. Lý do là bởi răng miệng sạch sẽ giúp hạn chế được những vi khuẩn sót lại trong khoang miệng và vòm họng. Thêm vào đó, do cấu trúc của amidan có nhiều hốc cạnh nên đây là nơi cư trú và phát triển của rất nhiều vi khuẩn xấu, có thể gây bệnh cho amidan.
Bên cạnh thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày thì việc ăn một số loại thực phẩm cũng có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư amidan, ngăn chặn sỏi amidan hình thành.
1. Tỏi
Tỏi không chỉ là một nguyên liệu nhà bếp thơm ngon, nhiều công dụng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tỏi có đặc tính ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa và đặc biệt là tính kháng khuẩn cao. Do đó, để phòng ngừa ung thư amidan, bạn nên bổ sung tỏi vào chế độ ăn của mình.
Trong khoang miệng của chúng ta có nhiều vi khuẩn sản sinh ra lưu huỳnh và nấm nằm ẩn nấp dưới lưỡi và amidan. Khi gặp điều kiện thuận lợi, những vi khuẩn này sẽ ăn các tế bào chết, dịch nhầy và các mảnh vụn khác có trong các hốc amidan.
Đây chính là cách sỏi amidan được tạo ra, do đó để ngăn chặn chúng phát triển, chúng ta cần tiêu diệt các vi khuẩn và nấm. Trong trường hợp này, tỏi là một loại gia vị nên được sử dụng. Bạn có thể ăn tỏi sống hoặc chế biến cùng với các món ăn, ví dụ như món xào.
2. Chanh
Một số người có chế độ ăn uống thiếu vitamin C và điều này khiến họ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường miệng, chẳng hạn như viêm loét miệng, viêm nhiễm amidan, bệnh Scurvy (bệnh về máu do thiếu vitamin C trong đồ ăn hằng ngày),... Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng do sự thiếu hụt vitamin C, làm nảy sinh các vấn đề kể trên.
Do đó, việc bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể để phòng tránh viêm amidan cũng như các bệnh khác là rất quan trọng. Mỗi sáng bạn chỉ cần uống một ly nước chanh, vừa có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ chanh, vừa giúp tăng cường nước cho cơ thể.
Nếu bạn đang bị viêm amidan hoặc đau họng thì có thể vắt nước cốt chanh tươi rồi hòa vào nước ấm cùng chút muối và mật ong uống thường xuyên, tác dụng sẽ rất tốt. Chanh có tính sát khuẩn, kháng viêm cao và giúp tiêu diệt vi khuẩn trong họng, làm dịu đau rát họng.
3. Hành
Cũng giống như tỏi, hành là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có những đặc tính tuyệt vời giúp bảo vệ và phòng tránh viêm amidan. Nguyên nhân chủ yếu là do các đặc tính chống huyết khối, kháng tiểu cầu, trị hen, và đặc biệt là có tính kháng khuẩn cao.
Những đặc tính này của hành sẽ giúp chống lại các vi khuẩn và nấm sản sinh ra lưu huỳnh, khiến việc phát triển sỏi amidan trong khoang miệng ít xảy ra hơn. Chính vì vậy, bạn nên đưa hành vào chế độ ăn uống hằng ngày.
4. Giấm táo
Giấm táo từ lâu đã được biết tới là có đặc tính chống nấm, chống viêm và kháng khuẩn rất tốt. Giấm táo không chỉ giúp ngăn chặn sự phát triển của sỏi amidan mà nó còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng do viêm amidan.
Nếu bạn đang mắc bệnh liên quan đến amidan, sử dụng giấm táo để súc miệng 1 lần mỗi ngày là lựa chọn rất tốt. Cách thực hiện rất đơn giản:
- Cho một thìa canh giấm táo vào một ly nước sạch.
- Hớp một ngụm rồi ngửa đầu ra đằng sau một chút. Súc miệng kỹ sao cho nước súc miệng chạm đến amidan.
- Sau khoảng 15 giây, nhổ nước súc miệng ra và tiếp tục thực hiện lại với phần nước súc miệng còn lại trong ly.
- Sau khi đã súc miệng hết ly nước súc từ giấm táo, làm sạch miệng lại bằng nước sạch.
Nguồn: https://bestinau.com.au/best-foods-to-eat-to-prevent-tonsil-stones/