4 sai lầm nên tránh khi giảm đau ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
4 sai lầm nên tránh khi giảm đau ung thư máu
Đau đớn là một triệu chứng thường gặp trên bệnh nhân ung thư máu, đau đớn gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên một số sai lầm trong quá trình giảm đau có thể khiến khả năng kiểm soát đau kém hơn.

Đau do ung thư máu không khiến bệnh nhân nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân chính khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng. Vì thế hầu hết các bệnh nhân ung thư máu đều tìm kiếm những phương pháp giảm đau để giảm đau ung thư máu cho bản thân.

Nhưng trong quá trình giảm đau, một số quan niệm sai lầm của người bệnh có thể khiến việc giảm đau trở nên kém hiệu quả hơn. Sau đây là một số sai lầm nên tránh khi giảm đau ung thư máu:

1. Không nói với bác sĩ mình đang bị đau

Rất nhiều bệnh nhân có suy nghĩ mặc định rằng bác sĩ điều trị sẽ biết rằng bệnh nhân đang bị đau và bệnh nhân không cần phải nói thêm điều gì cả, tất cả những gì cần làm là chờ đợi một phương pháp giảm đau ung thư máu do bác sĩ đưa ra.

Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi những bệnh nhân khác nhau sẽ có sự biểu hiện của triệu chứng đau do ung thư máu khác nhau, không phải cứ bệnh càng nặng thì sẽ đau đớn càng nhiều. Do vậy nếu bệnh nhân không nó với bác sĩ rằng bản thân cảm thấy thế nào thì sẽ rất khó để bác sĩ có thể đưa ra được phương án giảm đau tốt nhất cho bệnh nhân.

Nên người bệnh cần nói rõ với bác sĩ về tình trạng đau của bản thân như đau lúc nào, đau với cường độ ra sao, đau ở khu vực nào, đau ảnh hưởng như thế nào đối vơi sinh hoạt hằng ngày,...

2. Đau đớn là tất yếu trong ung thư máu

Như đã nói, đau đớn là triệu chứng thường xuất hiện trên bệnh nhân ung thư máu, tuy nhiên cần phải nói rằng đau đớn không phải là một sự tất yếu trên bệnh nhân ung thư máu.

Việc bệnh nhân có biểu hiện đau như thế nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như sự cảm thụ của bệnh nhân với cơn đau, giai đoạn của bệnh, các tổn thương bệnh nhân gặp phải, các phương pháp giảm đau ung thư máu có hiệu quả hay không,... Điều này dẫn đến sự khác biệt về tình trạng đau đớn giữa các bệnh nhân.

Do vậy, bệnh nhân ung thư máu hoàn toàn có thể được kiểm soát tốt tình trạng đau đớn nếu có một phương án quản lý đau do ung thư máu hợp lý bằng các phương pháp hiệu quả.

3. Không có phương pháp để giảm đau ung thư máu

Một quan niệm sai lầm thường thấy ở bệnh nhân là sự tuyệt vọng khiến bệnh nhân cho rằng không có phương pháp nào có thể giúp bệnh nhân giảm đau ung thư máu.

Nhưng điều này là không đúng. Bởi để giảm đau cho bệnh nhân ung thư máu bác sĩ có thể lựa chọn rất nhiều phương pháp khác nhau chẳng hạn như sử dụng các loại thuốc, hóa trị, xạ trị,... Việc lựa chọn phương pháp giảm đau nào sẽ tùy thuộc vào mức độ đau của bệnh nhân, sức khỏe bệnh nhân, khả năng chi trả kinh tế và điều kiện tại cơ sở y tế,...

4. Sẽ bị nghiện khi sử dụng các loại thuốc giảm đau ung thư máu

Hiện nay, có rất nhiều nhóm thuốc khác nhau được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân ung thư máu, chẳng hạn như paracetamol, kháng viêm giảm đau không Steroids, và các opioid.

Và nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng rằng bản thân có thể nghiện các loại thuốc giảm đau ung thư máu sau khi sử dụng chúng.

Tuy nhiên điều này là một sự lo lắng quá mức, bởi lẽ chỉ có các thuốc giảm đau ung thư máu nhóm Opioid có khả năng gây nghiện khi sử dụng, nhưng tỷ lệ này lại vô cùng thấp. Các nghiên cứu được thực hiện trên 111 982 bệnh nhân sử dụng các thuốc giảm đau opioid cho thấy chỉ có 4 bệnh nhân có biểu hiện nghiện thuốc thực sự, đây là tỷ lệ rất nhỏ.

Trên đây là 4 quan niệm sai lầm bệnh nhân nên tránh để có thể giảm đau ung thư máu một cách hiệu quả hơn.

Tác giả: QN