4 sai lầm “chết người” cần tránh khi nấu cơm

4 sai lầm “chết người” cần tránh khi nấu cơm
Nấu cơm là việc làm quá đỗi quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng cách đề cơm thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng.

1. Ngâm gạo trước khi nấu

Phần lớn mọi người thường có thói quen ngâm gạo trước khi nấu cơm vì muốn tiết kiệm thời gian.Tuy nhiên, điều này khiến hạt gạo bị trương và giảm chất dinh dưỡng, do đó, cơm nấu ra bị bở và có vị nhạt. Thay vì ngâm gạo, bạn nên đổ gạo vào rá/rổ rồi cho nước vào xóc đi xóc lại vài lần, sau đó để ráo nước. Với cách làm này, hạt gạo sẽ ngấm nước một cách từ từ và vừa đủ giúp cơm ngon và ngọt hơn.

Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Vo gạo quá kỹ

Nhiều người thường có thói quen vo gạo 5-6 lần cho đến khi hết phần nước đục. Nhưng chính thói quen này làm giảm chất dinh dưỡng có trong gạo như protein, lipid, vitamin B1, B2, B6...

Do đó, bạn chỉ nên vo từ 1-2 lần để loại bỏ bụi bẩn và trấu sạn nếu có để giữ lại dưỡng chất tốt nhất cho hạt gạo nhé!

3. Nấu cơm bằng nước lạnh

Cũng giống như sai lầm ngâm gạo, nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo bị trương và chất dinh dưỡng bị hòa tan vào nước. Vì thế, để giữ hạt gạo thơm dẻo, hãy nấu cơm bằng nước sôi. Nước nóng sẽ khiến hạt gạo nhanh chóng co lại tạo thành 1 lớp màng bảo vệ giúp gạo không bị trương, nứt vỡ, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ không bị hòa tan trong nước hoặc bay hơi. Việc nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến cho thời gian nấu cơm ngắn đi, hạt gạo nhanh chín hơn đồng thời chín đều và dẻo hơn.

Nếu bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì chỉ cần cho gạo vào trước rồi đổ nước sôi vào, đậy nắp, cắm điện và bấm nút. Nếu bạn nấu cơm bằng bếp gas, bếp điện hay bếp củi thì đun sôi nước trước rồi mới đổ gạo từ từ vào, đậy nắp, vặn nhỏ lửa, đợi cơm sôi.

Ảnh 2.

Ảnh: Dantri

4. Chọn gạo trắng tinh

Nhiều người có suy nghĩ rằng gạo càng trắng thì càng sạch và ngon. Nhưng thực tế, gạo trắng tinh là do đã được xát quá kỹ, do đó giảm đáng kể lượng chất dinh dưỡng tốt nhất có trong gạo. Thứ còn lại mà bạn ăn chỉ là lõi bột đường của gạo, đó chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phù thũng... nếu ăn quá nhiều.

Theo báo cáo của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), những người thường xuyên ăn các loại gạo quá trắng có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. Chưa kể, nhiều cơ sở sản xuất còn sử dụng hóa chất để tẩy trắng, làm bóng gạo và tạo hương liệu. Các loại chất này ít nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, khi mua gạo, bạn nên chọn những loại có màu sắc và mùi hương tự nhiên nhé.

Trên đây là 4 sai lầm phổ biến khi nấu cơm có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang có những thói quen trên thì hãy nhanh chóng khắc phục nhé!

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tác giả: Huyền Trang