4 phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
4 phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Để có thể phát hiện sớm ung thư chúng ta phải chủ động đi tầm soát ngay cả khi không có triệu chứng. Như vậy đối tượng nào sẽ phải đi tầm soát, khi nào bắt đầu tầm soát và tầm soát bằng cách nào?

1. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (test FOB)

Test FOB có giá trị trong việc sàng lọc, tầm soát bệnh ung thư đại tràng. Người bệnh sẽ được các kỹ thuật viên hướng dẫn thực hiện lấy mẫu phân và kiểm tra xem trong phân có chứa hemoglobin không? Nếu kết quả là dương tính, bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành nội soi để đánh giá chính xác tổn thương.

2. Nội soi đại trực tràng

Nội soi giúp phát hiện những polyp hay khối u trong lòng đại trực tràng. Bác sỹ sẽ đưa một ống nhỏ từ hậu môn lên đại tràng để khảo sát tình trạng của đại trực tràng. Thông qua nội soi có thể xác định mức độ xâm lấn của khối u vào trong thành đại trực tràng, có thể phát hiện hạch di căn. Ngoài ra, bác sỹ có thể thực hiện nội soi sinh thiết để có chẩn đoán giải phẫu bệnh với những trường hợp nghi ngờ.

3. Chụp CT – scanner

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng giúp đánh giá các tổn thương nguyên phát, hạch vùng và di căn xa phúc mạc, gan, buồng trứng… với độ chính xác về khối u từ 50% – 90%, di căn hạch từ 70% – 80%.

4. Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ tiểu khung là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất để đánh giá xâm lấn tại chỗ và di căn hạch vùng đối với ung thư đại trực tràng. Chụp cộng hưởng từ tiểu khung có giá trị cao hơn chụp cắt lớp vi tính trong giai đoạn đánh giá xâm lấn khối u.

Theo các bác sỹ, ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh, bạn vẫn nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng. Những người sau 50 tuổi và có những biểu hiện rối loạn nhu động ruột như tiêu chảy hoặc táo bón, giảm cân đột ngột…càng nên được tầm soát sớm.

Hiểu rõ vai trò quan trọng của tầm soát sớm ung thư, với mong muốn giúp nhiều người có cơ hội tầm soát ung thư và chủ động bảo vệ sức khỏe. Phòng khám đa khoa Vietlife đã xây dựng thành công các gói khám sức khỏe, tầm soát ung thư. Không chỉ giúp quý khách hàng đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm và tầm soát sớm những ung thư thường gặp.

Dịch vụ nội soi tại Vietlife được thực hiện bởi đội ngũ Chuyên gia, bác sỹ giỏi từ các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương,…

Từ ngày 1/8/2019- 31/12/2019 Vietlife thực hiện chương trình ưu đãi, tặng ngay 200.000VNĐ và miễn phí lấy máu tại nhà, khi khách hàng tham gia các gói khám sức khỏe tầm soát ung thư tại hệ thống phòng khám Vietlife.

Gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Với hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

4 phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.


Xem thêm: 

Bí quyết phòng ngừa ung thư: Sống lành mạnh thôi chưa đủTác giả: Phòng khám Đa khoa Vietlife