4 phương pháp giảm đau do gout hiệu quả người bệnh nên áp dụng

4 phương pháp giảm đau do gout hiệu quả người bệnh nên áp dụng
Giảm đau do gout ngoài dùng thuốc giảm đau thì các phương pháp như ngâm chân, tập luyện...cũng giúp bệnh nhân xoa dịu cơn đau, giảm bớt các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra

Bệnh gout hình thành do các thành phần urat trong cơ thể quá cao, các tinh thể acid uric tích tụ tạo thành một số lượng lớn dồn lại trong khớp, gây đau khớp và các triệu chứng khác.

Bệnh gout xảy ra do chế độ ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh. Bệnh nhân bị gout thường phải đối mặt với những cơn đau nhức kinh khủng và ngày càng lan rộng khi bệnh tiến triển nặng, do vậy việc giảm đau do gout là một trong những vấn đề được bệnh nhân và người nhà quan tâm.

Các triệu chứng của bệnh gout nếu không được điều trị kip thời có thể dẫn đến đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Một số triệu chứng của bệnh gout có thể khiến bệnh nhân bị đau dữ dội. Thông thường cơn đau do bệnh gout bắt đầu từ sự sưng khớp, có thể giảm dần sau vài ngày tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nặng, gây viêm khớp, đau khớp nặng hơn.

Một số cơn đau do gout có thể diễn ra theo đợt cấp tính, thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt có thể làm mất các triệu chứng này mà không để lại di chứng, tuy nhiên việc tái phát trong tương lai là rất cao.  Sau một thời gian, bệnh tiến triển nặng có thể sẽ xuất hiện các tổn thương bên ngoài da như sưng tấy, đỏ đau, bệnh có thể lan ra vùng khớp cổ chân.

Giảm đau do gout là một cách giúp bệnh nhân giảm bớt những đau đớn do bệnh gây ra, tự tin điều trị và tiếp tục cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số phương pháp giảm đau do gout người bệnh có thể tham khảo để điều trị tốt hơn.

Một số phương pháp giảm đau do gout

1. Giảm đau do gout bằng chườm lạnh

Chườm lạnh cũng là một phương pháp rất tốt trong việc giảm đau do gout, tuy nhiên bạn nên nhớ đây chỉ là phương pháp tạm thời. Khi cơn đau dịu xuống, bạn vẫn phải đi khám và xin tư vấn của bác sĩ để được điều trị một cách triệt để.

Đối với phương pháp giảm đau này, bệnh nhân có thể dùng khăn lạnh hoặc khăn bọc đá để giảm những cơn đau nhức khó chịu.

2. Giảm đau do gout bằng thuốc

Người có bệnh gút chắc chắn sẽ có dấu hiệu đau khớp, sưng và các triệu chứng khác đi kèm, bỗng chốc trở thành gánh nặng đối với cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Dùng thuốc giảm đau là phương pháp giảm đau nhanh và khá hiệu quả giúp bạn chấm dứt hoặc giảm thiểu những cơn đau. 

Tuy nhiên, dùng thuốc giảm đau do gout cần có sự đồng ý của bác sĩ bởi một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể, ngoài ra chúng còn có thể khiến bạn bị nhờn thuốc.

Đối với cách giảm đau này, bạn không nên dùng các loại thuốc tác động lên hormone và những loại thuốc có tác dụng phụ, để không làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút.

3. Ngâm chân với mức độ thích hợp

Ngâm chân là một thói quen rất tốt cho cơ thể, chúng có thể khiến bạn thư giãn, máu lưu thông, làm ấm chân, điều hòa nhiệt độ cơ thể khá tốt. 

Trong công dụng giảm đau do gout, ngâm chân được đánh giá là hiệu quả, có thể thúc đẩy tinh thể acid uric được hòa tan, đào thải và giảm nhẹ các triệu chứng đau. Bệnh nhân bị gout nên ngâm chân trong 20 phút trước khi đi ngủ.

4, Thường xuyên vận động các khớp

Con người khỏe ở vận động, khi bị đau khớp, bạn lại càng phải cố gắng chăm sóc để giảm nhẹ cơn đau. Một trong những cách quan trọng là vận động các khớp xương thường xuyên, các bài tập dành cho xương khớp chuyên sâu sẽ giúp thúc đẩy sự phân hủy của các tinh thể acid uric, cải thiện tình trạng đau của bạn.

Khi có các dấu hiệu của bệnh gút, hãy nhanh chóng tìm hiểu thông tin liên quan để can thiệp và điều trị càng sớm càng tốt. Áp dụng lối sống lành mạnh, thói quen tốt, tập thể dục thường xuyên để chắc chắn rằng cơ thể của bạn đang được nâng niu và chăm sóc tốt nhất.


Tác giả: TMH