Chỉ số đường huyết là hàm lượng đường (Glucose) trong máu, được tính bằng đơn vị là mg/dl hoặc mmol/L. Chỉ số đường huyết là "công cụ" giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Vì các chỉ số này thay đổi liên tục trong ngày, nên để chẩn đoán một người có mắc bệnh đái tháo đường hay không cần phải kiểm tra đường huyết nhiều thời điểm trong ngày (Lúc đói, trước khi ăn, sau khi ăn).
Theo PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội chia sẻ thì việc kiểm soát chỉ số đường huyết thông qua dinh dưỡng nên đảm bảo:
- Xác định đúng định lượng khẩu phần ăn dựa trên BMI, công việc... tránh ăn quá ít hoặc quá nhiều
- Ăn đa dạng thực phẩm
- Hạn chế tinh bột
- Lựa chọn trái cây có chỉ số GI phù hợp.
4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường