4 loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan phổ biến nhất

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
4 loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan phổ biến nhất
Khi các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về ung thư gan, họ đã phát triển các loại thuốc mới, nhắm thẳng vào các thế bào ung thư. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan hoạt động khác với thuốc hóa trị tiêu chuẩn, chúng thường có tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn thuốc hóa trị.

Giống như hóa trị, các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan xâm nhập vào máu và đến hầu hết các khu vực của cơ thể, khiến thuốc có khả năng chống lại các bệnh ung thư đã lan đến các cơ quan ở xa. 

Vì phương pháp hóa trị tiêu chuẩn không có hiệu quả ở hầu hết bệnh nhân ung thư gan, các bác sĩ đã xem xét thay thế điều trị bằng các liệu pháp nhắm mục tiêu.

Các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan:

1. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan Sorafenib (Nexavar)

Sorafenib là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan hoạt động theo 2 cách. Một là nó ngăn chặn các khối u hình thành các trên mạch máu mới. Hai là thuốc sẽ nhắm đến một số protein có tác dụng giúp tế bào ung thư phát triển.

Sorafenib là thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan uống dạng viên nén. Liều sử dụng là 2 lần mỗi ngày. Sorafenib có các tác dụng phụ như mệt mỏi, phát ban, chán ăn, tiêu chảy, huyết áp cao và bệnh nhân có thể bị đỏ, đau, sưng hoặc phồng rộp ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. 

Tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm các vấn đề về lưu lượng máu đến tim và thủng (lỗ) trong dạ dày hoặc ruột.

2. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan Lenvatinib (Lenvima)

Lenvatinib là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của các khối u và giữ không cho khối u hình thành ở các mạch máu mới.

Lenvatiniby có thể được sử dụng để điều trị ung thư gan nếu bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng phẫu thuật hoặc nếu ung thư gan đã lan sang các cơ quan khác.

Lenvatinib là thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan dạng viên nén. Liều dùng là 1 lần/ngày. 

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc này bao gồm mệt mỏi, phát ban, chán ăn, tiêu chảy, huyết áp cao, đau khớp hoặc cơ, giảm cân, đau bụng, phồng rộp ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. 

Tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm các vấn đề chảy máu và mất protein trong nước tiểu.

3. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan Regorafenib (Stivarga)

Regorafenib hoạt động bằng cách ức chế hoặc ngăn chặn một số loại protein thường giúp tế bào khối u phát triển hoặc các loại protein giúp hình thành các mạch máu mới để nuôi khối u. Chặn các protein này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Thuốc Regorafenib có thể được sử dụng để điều trị ung thư gan nếu điều trị bằng Sorafenib không còn hiệu quả. Regorafenib là thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan dạng viên, chu kỳ uống là một lần một ngày trong 3 tuần, sau đó là một tuần nghỉ.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm mệt mỏi, chán ăn, hội chứng chân tay (đỏ và kích thích tay và chân), huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng, giảm cân, tiêu chảy và đau bụng.

Những tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm tổn thương gan nghiêm trọng, chảy máu nghiêm trọng, các vấn đề về lưu lượng máu đến tim và thủng (lỗ) dạ dày hoặc ruột.

4. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan Cabozantinib (Cabometyx)

Cabozantinib là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan hoạt động bằng cách ngăn chặn một số protein, bao gồm một số loại giúp hình thành các mạch máu mới.

Thuốc này có thể được sử dụng để điều trị ung thư gan nếu thuốc điều trị nhắm mục tiêu ung thư gan Sorafenib đã được thử nhưng không mang lại nhiều tác dụng. Thuốc dạng viên nén, uống mỗi ngày một lần.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, kém ăn và sụt cân, huyết áp cao, hội chứng chân tay (đỏ và kích thích tay và chân) và táo bón.

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm chảy máu nghiêm trọng, cục máu đông, huyết áp rất cao, tiêu chảy nghiêm trọng và các lỗ hổng hình thành trong ruột.

Bài gốc: https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/treating/targeted-therapy.htmlTác giả: Mai Nhung