4 hiểu lầm thường gặp về gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
4 hiểu lầm thường gặp về gai cột sống
Gai cột sống có thể gây ra một số biến chứng khó lường, thậm chí là tàn phế. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về bệnh để có phương pháp dự phòng từ sớm. Dưới đây là 4 hiểu lầm thường gặp về gai cột sống mà nhiều người mắc phải.

Bệnh gai cột sống là tình trạng gai xương mọc trên cột sống, vị trí xuất hiện thường ở thắt lưng và vùng cổ. Nguyên nhân hình thành gai là do chấn thương cột sống, viêm khớp hoặc thoái hóa do tuổi tác,… Khi gai xương cọ xát với các mô xung quanh gây nên cảm giác đau nhức cho bệnh nhân, đặc biệt là khi vận động cơn đau sẽ nặng hơn. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều những hiểu lầm thường gặp về gai cột sống khiến người bệnh không thực hiện đúng những phương pháp điều trị, gây hại cho sức khỏe.

1. Gai xương là nguyên nhân gây đau

Nhiều người cho rằng những gai này đâm vào cột sống nên gây đau, nhưng trên thực tế đây lại là một hiểu lầm thường gặp về gai cột sống tai hại.

Bản thân gai không gây đau, đau là do hệ thống cơ và dây chằng bị yếu, hoặc bị chèn ép. Hiện không có thuốc nào có thể làm tiêu gai xương này đi và cũng không cần phẫu thuật loại bỏ chúng.

Gai chỉ là biểu hiện của thoái hoá khớp hơn là nguyên nhân gây đau, thực ra gai chỉ là do lắng tụ canxi lâu ngày. Ví dụ, đau vùng gót chân một thời gian dài mới chụp thấy gai, nhưng nhiều người bị ám ảnh cái gai này và đòi phải phẫu thuật cắt gai. 

Xu hướng điều trị gai cột sống là bảo tồn. Phẫu thuật loại bỏ gai sẽ khỏi bệnh hoàn toàn là hiểu lầm thường gặp về gai cột sống. Không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ, vì quá trình hình thành gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

2. Không nên ăn thức ăn giàu canxi để hạn chế gai

Quan niệm này không có cơ sở khoa học vì 90% canxi khi ăn vào đều được thải ra đường phân, chỉ có là 10% được hấp thụ.

Ngoài ra, lượng canxi trong máu được kiểm soát rất chặt chẽ, không để tăng lên quá mức hoặc giảm quá mức. Điều này cho thấy, không ăn thức ăn giàu canxi là một hiểu lầm thường gặp về gai cột sống và hoàn toàn sai lầm, ăn nhiều canxi không ảnh hưởng và cũng không làm gai mọc nhiều hơn.

3. Không nên vận động, tập thể dục thể thao vì như vậy sẽ thêm đau đớn 

Rất nhiều người nghĩ rằng không nên vì việc vận động sẽ gây đau thêm đau đớn vì vậy hạn chế vận động mới là lựa chọn thích hợp nhất. Thực tế, đây là một trong những hiểu lầm thường gặp về gai cột sống phổ biến nhất.

Người bệnh cần nhớ rằng khi mắc bệnh về xương khớp trong đó có gai cột sống nếu muốn bắt đầu sử dụng một bài tập thể dục nào đó thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Việc này nhằm xây dựng chương trình tập luyện phù hợp và bệnh nhân được hướng dẫn kỹ thuật, các tư thế chính xác tránh hiện tượng tập khiến bệnh nặng hơn.

Tập thể thao cũng vậy, nếu tập thường xuyên và đúng cách sẽ bạn lấy lại sự chắc khỏe, tính linh hoạt của hệ cơ xương khớp. Bên cạnh đó, việc vận động ở vùng lưng sẽ thúc đẩy cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ xương sống, từ đó giúp các đĩa đệm và bộ phận khác khỏe mạnh hơn.

3. Nên ăn nhiều muối là hiểu lầm thường gặp về gai cột sống

Một số người thì cho rằng nên ăn thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu. Nhưng thực tế đây là hiểu lầm thường gặp về gai cột sống do lượng canxi trong máu được cơ thể kiểm soát rất chặt chẽ, không để tăng lên quá mức hoặc giảm quá mức.

Nếu bổ sung muối ăn không đúng cách thì không những là không có tác dụng điều trị gai xương mà thậm chí có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, góp phần gây tăng huyết áp, phù, làm thận phải làm việc quá sức để thải lượng muối thừa ra khỏi cơ thể.


Tác giả: Thúy Nga