4 điều cần lưu ý khi mua máy trợ thính cho người già

4 điều cần lưu ý khi mua máy trợ thính cho người già
Khi mua máy trợ thính cho người già cần lưu ý những điều gì? Đừng bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây để chọn được một sản phẩm chất lượng và an toàn cho người dùng.

Người cao tuổi thường hay bị lãng tai. Vì thế, để cải thiện khả năng nghe và chất lượng cuộc sống đôi khi họ cần đến máy trợ thính. Vậy làm thế nào để chọn được máy trợ thính cho người già đảm bảo chất lượng? Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn cần biết khi mua sản phẩm này.

1. Kinh nghiệm mua máy trợ thính cho người già

Ở người cao tuổi tình trạng mất thính giác một bên hoặc hai bên tai đều rất phổ biến. Sử dụng máy trợ thính sẽ giúp người cao tuổi dễ dàng hơn trong việc xác định âm thanh và cải thiện sinh hoạt.

Các chuyên gia cho biết khi mua máy trợ thính cho người già nên lựa chọn thiết bị có cả hai tai để nghe. Bởi loại máy này giúp người đem xác định được âm thanh ở cả hai phía. Khi đeo nó, người già sẽ xác định vị trí âm thanh dễ dàng hơn và nghe hiểu lời nói kể cả trong trường hợp ồn ào.

Mặc dù có thể hỗ trợ xác định âm thanh cho người cao tuổi, nhưng máy trợ thính không có khả năng khôi phục thính giác. Sản phẩm chỉ là một thiết bị giúp người cao tuổi kiểm soát tình trạng mất thính giác chứ không phải là một phương pháp chữa bệnh.  

Khi chọn mua máy trợ thính bạn không nên quá tin tưởng vào nhận xét của những người đã từng sử dụng. Bởi mỗi người sẽ có mức độ mất thính giác khác nhau gây ảnh hưởng đến trải nghiệm. Tốt hơn hết bạn nên lựa chọn thiết bị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

4 điều cần lưu ý khi mua máy trợ thính cho người già - Ảnh 1.

Khi chọn máy trợ thính nên ưu tiên chất lượng âm thanh của sản phẩm lên hàng đầu - Ảnh: Internet

Đọc thêm:

Bệnh khiếm thính có chữa được không? Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng mất thính giác?

Thủng màng nhĩ có chữa được không? Thủng màng nhĩ có phải là nguyên nhân dẫn tới bệnh điếc?

2. Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy trợ thính 

Khi chọn mua máy trợ thính cho người già bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

2.1. Chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên số 1

Chất lượng âm thanh của thiết bị là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi mua máy trợ thính. Sau đó mới đến mẫu mã, kiểu dáng của sản phẩm. Bạn nên lựa chọn thiết bị có khả năng khuếch đại âm thanh tốt. Máy được trang bị chức năng lọc âm, phân biệt và tách được tiếng nói với tiếng ồn. Điều này giúp người dùng nghe được rõ ràng hơn, không bị làm phiền bởi tiếng ồn khó chịu.

Bên cạnh đó, chiếc máy trợ thính cần có các nút điều chỉnh tăng giảm âm lượng phù hợp với từng hoàn cảnh. Đồng thời, nó phải được trang bị thêm kỹ năng xử lý âm thanh nhanh để người cao tuổi theo kịp câu chuyện và giao tiếp hiệu quả hơn.

2.2. Chọn máy trợ thính phù hợp với kết quả thính lực

Mức độ khiếm thính là yếu tố quyết định việc lựa chọn thiết bị phù hợp. Đối với trường hợp bị điếc nhẹ, bạn cần chọn chiếc máy có mức độ âm thanh ít hơn. Ngược lại với người bị điếc nặng thì bắt buộc phải lựa chọn một chiếc máy trợ thính có khả năng khuếch đại âm thanh tốt. Điều này sẽ giúp họ nghe được âm thanh tốt nhất có thể và giao tiếp dễ dàng hơn.

Do đó, tuỳ thuộc vào mức độ lãng tai của người cao tuổi mà bạn nên chọn loại máy phù hợp. Không nên mua máy trợ thính có độ khuếch đại âm thanh lớn cho người bị lãng tai nhẹ. Bởi thiết bị không phù hợp có thể khiến tai bị tổn thương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực.

Tốt hơn hết bạn nên đưa người cao tuổi đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng, chức năng của tai trước khi lựa chọn thiết bị hỗ trợ. Thông thường thiết bị nhỏ, có thể đeo trong tai sẽ phù hợp với người bị khiếm thính nhẹ. Ngược lại người bị khiếm thính nặng sẽ phù hợp với thiết bị lớn hơn.

4 điều cần lưu ý khi mua máy trợ thính cho người già - Ảnh 2.

Chọn máy trợ thính phù hợp với kết quả thính lực của người sử dụng - Ảnh: Internet

2.3. Chọn máy trợ thính mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng

Máy trợ thính là thiết bị được sử dụng liên tục trừ thời gian tắm gội, đi ngủ. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn thiết bị mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy trợ thính là có dây và không dây.

- Máy trợ thính có dây thường được người cao tuổi yêu thích bởi nó không gây bí khí. Nó rất dễ thao tác, đồng thời mang lại cảm giác chắc chắn khi đeo.

- Máy trợ thính không dây có ưu điểm là nhỏ gọn, không gây vướng víu. Một số loại máy được thiết kế nằm trong ốc tai, ống tai, khoang tai gần như không bị lộ. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là khó thao tác khi đeo và gây bí khí, khó chịu khi sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý chọn máy trợ thính có nhiều nút tai đi kèm. Điều này giúp người cao tuổi dễ dạng thao tác, chọn kích cỡ phù hợp và cảm thấy thoải mái khi đeo trong thời gian dài.

4 điều cần lưu ý khi mua máy trợ thính cho người già - Ảnh 3.

Nên đi khám thính lực tại các cơ sở y tế để có kết quả thính lực chính xác nhất trước khi chọn máy trợ thính - Ảnh: Internet

2.4. Chọn máy trợ thính phù hợp với sở thích của người dùng

Điều này rất quan trọng bởi nó góp phần giúp người đeo cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Nhờ đó mà ảnh hưởng đến hiệu quả tổng thể của thiết bị.

Máy trợ thính là sản phẩm nằm trong danh mục các thiết bị y tế và chăm sóc sức khoẻ. Vì thế khi lựa chọn sản phẩm bạn cần tìm đến các thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị y tế chính hãng để đảm bảo chất lượng.  Một số thương hiệu máy trợ thính uy tín có thể kể đến như: Rionet, Beurer, Mimitakara, Pure Tone, Stella, Audio Service… được người dùng đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả khi sử dụng.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính cho người già bạn có thể tham khảo để lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với người dùng.

4 điều cần lưu ý khi mua máy trợ thính cho người già - Ảnh 4.


Tác giả: HT