Không chỉ là một loại quả ngon, nho còn được biết đến với 4 công dụng này

Không chỉ là một loại quả ngon, nho còn được biết đến với 4 công dụng này
Nho được biết đến như một loại quả ngon với nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Ngoài lợi ích cung cấp những vitamin cần thiết cho sức khỏe con người thì nho còn có thể phòng tránh bệnh ung thư. Ngoài ra, nói đến công dụng của quả nho, loại quả này còn đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai và người già...

Có bao giờ bạn tự hỏi, công dụng của quả nho là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật những công dụng tuyệt vời từ loại quả bé nhỏ này.

Nho là một loại quả chứa nhiều nước, tuy nhỏ hơn các loại quả khác nhưng nho lại được ví như một "kho dinh dưỡng" lớn có lợi cho sức khỏe của bạn. Ở nước ta, nho được trồng phổ biến ở miền Nam. Nếu ăn nho thường xuyên, bạn sẽ thấy rõ những công dụng của nó đối với sức khỏe con người ra sao. Dưới đây là 4 công dụng của quả nho ít người biết đến:

1. Công dụng của quả nho trong việc thải độc cho cơ thể

Nếu bạn cần một loại thực phẩm có thể thải độc thì hãy nghĩ đến nho. Nho chính là thần dược trong việc detox, thanh lọc cơ thể do chứa nhiều nước và kali, chất xơ. 

Các dưỡng chất này giúp tiêu hóa tốt, hỗ trợ cho quá trình tạo máu, phổi, gan để đẩy độc tố ra ngoài cơ thể. Ăn nho hàng ngày giúp cơ thể đào thải những chất có hại, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh mụn nhọt và nóng trong. 

2. Chống ung thư

Phần vỏ bạn vứt đi khi ăn nho chính là chất kháng sinh chống lại ung thư, vì thế hãy ăn cả bỏ bạn nhé. Trong vỏ nho có chứa 50-100 micrograms resveratrol - một tác nhân chống ung thư có khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ảnh 3.

Quả nho là thần được trong điều trị và phòng tránh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, ăn nho thường xuyên sẽ làm giảm cholesterol trong máu, giúp bảo vệ các thành mạch máu bền vững và phòng chống mầm mống các bệnh ung thư hiệu quả.

3. Phòng ngừa thiếu máu

Phòng ngừa thiếu máu là một trong nhiều công của quả nho được nhiều người biết đến. Đường glucoso, canxi, sắt, amino axit, vitamin...là những dưỡng  chất thiết yếu rất cần cho việc tái tạo và lưu thông máu, những dưỡng chất này có nhiều trong nho. 

Phụ nữ mang thai thiếu máu, người già, người thường xuyên mệt mỏi, người bị mất máu sau khi phẫu thuật, hiến máu...nên ăn nho để tăng cường khả năng phục hồi. Ăn nho với liều lượng vừa phải sẽ giúp thai nhi phát triển, tránh gây tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Ảnh 4.

Công dụng của quả nho còn đặc biệt hữu hiệu trong việc điều trị thiếu máu, nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị thiếu máu có thành phần chiết xuất từ quả nho (Ảnh: Báo Thanh niên)

4. Chữa mất ngủ

Công dụng của quả nho trong việc điều trị các bệnh về mất ngủ hay ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon cũng được nhiều chuyên gia sức khỏe nhận định. Điều này xuất phát từ hàm lượng melatonin dồi dào có trong nho. Ăn nho thường xuyên giúp điều hòa các chu kỳ ngủ và nhịp sinh học của cơ thể.

Những người thường xuyên bị mất ngủ nên sử dụng nho bằng cách uống một cốc nước ép hoặc ăn một chùm nho trước khi đi ngủ khoảng nửa tiếng. Bạn sẽ cảm thấy ngủ sâu giấc hơn, đi vào giấc ngủ ngon hơn. Nếu không thích ăn nho, bạn cũng có thể sử dụng rượu nho, uống một chút rượu nho trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng nho cũng nên được lưu ý vì nếu sử dụng không đúng cách, cơ thể thậm chí sẽ sinh ra nhiều bệnh hơn. Khi mua nho, bạn nên lựa chọn nho đúng nguồn gốc, rửa sạch nho, ngâm qua nước muối hoặc rửa dưới vòi nước để làm sạch vỏ khỏi các chất bẩn và độc hại. Không nên lạm dụng nho thường xuyên, kết hợp nho với nhiều loại trái cây khác để tăng cường phòng tránh bệnh tật. 


Tác giả: Thanh Thanh