Có rất nhiều tác nhân khiến cho răng bị xỉn màu và mất đi vẻ trắng sáng, lấp lánh.
Một số loại thực phẩm có thể làm ố men răng - lớp ngoài cùng của răng. Các thực phẩm dễ gây xỉn màu răng như: trà, cà phê, rượu vang đỏ... Ngoài ra, mảng bám tích tụ trên răng có thể khiến răng có màu vàng do bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến cho các loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm và màu răng bị thay đổi.
Lý do khác khiến men răng yếu đi, răng ngả vàng theo thời gian là do lớp men cứng đã bị bào mòn, để lộ ra lớp ngà trắng - đây là một mô xương có màu vàng tự nhiên nằm bên dưới men răng.
Để cải thiện màu sắc của răng, bạn có thể sử dụng các biện pháp làm sạch và làm trắng răng thông thường.
Nước vo gạo không chỉ giúp làm trắng da, giúp da luôn tươi trẻ, hồng hào mà nó còn là nguyên liệu làm trắng răng tại nhà vô cùng hiệu quả. Do trong nước vo gạo có chứa nhiều vitamin PP, vitamin A, vitamin E, vitamin nhóm B nên có tác dụng rõ rệt trong việc làm trắng răng, làm cắt đứt các chuỗi protein gây ố vàng, xỉn màu trên răng. Ngoài ra, nước vo gạo còn có tính sát khuẩn cổ họng và cải thiện tình trạng hôi miệng hiệu quả, giữ cho hơi thở được dễ chịu hơn.
Đọc thêm:
- Ngứa nướu răng là gì? Những điều cần biết khi bị ngứa chân răng
- Xuất hiện mảng trắng ở vòm họng là bệnh gì? Đề phòng với viêm họng trắng
Làm trắng răng bằng nước vo gạo vô cùng tiện lợi, dễ làm, không tốn nhiều chi phí. Nhưng bạn cần lưu ý khi sử dụng nước vo gạo như sau: Bạn vo gạo lần đầu để loại bỏ tạp chất bám trên gạo và không nên sử dụng nước này. Sau đó tiếp tục vo gạo lần thứ hai, vò mạnh để các vitamin và dưỡng chất từ gạo hoà tan trong nước, lần nước này bạn mới nên sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.
Cách này vô cùng đơn giản và hiệu quả, do đó đây là cách phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất mà lại tiết kiệm thời gian.
Bạn chỉ cần lấy một lượng nước vo gạo vừa đủ để súc miệng. Ngậm nước trong khoảng từ 40 đến 60 giây, sau đó nhổ ra và súc miệng lại bằng nước sạch. Kiên trì sử dụng cách này không chỉ giúp răng trắng sáng mà còn giúp trị hôi miệng rất tốt.
Chanh có chứa vitamin C và các axit tự nhiên giúp lấy đi các vết ố vàng trên răng và làm sạch răng miệng. Khi kết hợp cả chanh và nước vo gạo sẽ giúp răng thêm trắng sáng và sạch sẽ.
Với nguyên liệu cần chuẩn bị vô cùng đơn giản:
+ Một lượng nước vo gạo vừa đủ
+ Một thìa nước cốt chanh
Bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng tại nhà như sau:
B1: Pha 50ml nước vo gạo với 1 thìa cà phê nước cốt chanh
B2: Súc miệng trong khoảng 1 đến 2 phút sau đó nhổ bỏ
B3: Bạn có thể súc miệng lại với nước sạch hoặc không
Lưu ý: Chanh có tính axit cao, có thể gây mòn chân răng và gây ê buốt, vì vậy bạn nên thực hiện 1 lần 1 tuần và không nên làm quá thường xuyên.
Bạn có thể sử dụng nước vo gạo ở dạng loãng hoặc đặc.
+ Dùng nước vo gạo loãng: Với cách này bạn chỉ cần chắt nước vo gạo ra một cái bát hoặc một cái ly. Sau đó nhúng bàn chải của bạn vào đó và thực hiện như đánh răng bình thường. Bạn chải đều các mặt của răng và chải nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh có thể làm chảy máu chân răng hay lợi của bạn. Sau đó bạn có thể dùng kem đánh răng để đánh lại một lần nữa hoặc súc miệng lại bằng nước sạch.
+ Dùng nước vo gạo đặc: Cách này sẽ hơi cầu kỳ hơn một chút và bạn cần làm thêm một vài bước. Tương tự như dùng nước vo gạo loãng, đầu tiên, bạn cần chắt nước vo gạo ra một cái bát hoặc một cái ly. Sau đó, cho vào tủ lạnh và bảo quản cho đến khi phần nước gạo lắng xuống, cô đặc bên dưới của bát hoặc ly. Đổ phần nước trong trên mặt đi và chỉ giữ lại phần nước đặc phía dưới.
Tiếp theo, làm ướt bàn chải đánh răng của bạn và nhúng nó vào phần nước gạo đã chắt lọc. Đánh đều các mặt của răng từ 2 đến 4 phút. Cuối cùng, bạn có thể dùng thêm kem đánh răng để đánh lại hoặc súc lại miệng bằng nước sạch.
Muối có tác dụng sát khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp loại bỏ các mảng bám trên răng, cải thiện tình trạng men răng bị ngả vàng. Khi sử dụng hỗn hợp nước vo gạo với muối giúp bạn ngăn ngừa sâu răng, điều trị hôi miệng và làm trắng răng hiệu quả tại nhà mà cách thức thực hiện lại vô cùng đơn giản.
- B1: Đun sôi 100ml nước vo gạo trong khoảng từ 2 đến 3 phút đồng hồ.
- B2: Cho thêm một chút muối nguyên chất vào phần nước vo gạo đã được đun sôi. Cứ 100ml thì cho vào đó 0.9g muối nguyên chất.
- B3: Sử dụng hỗn hợp để súc miệng hằng ngày.
Nước vo gạo không có tính tẩy mạnh, vì vậy khi sử dụng các phương pháp này để làm trắng răng bạn cần kiên trì sử dụng hằng ngày, trong một thời gian dài mới có thể mang lại hiệu quả. Cách này có thể áp dụng với trường hợp muốn cải thiện men răng khi răng bị nhiễm màu nhẹ và nhiễm màu do thực phẩm. Với những trường hợp nặng hơn, bạn cần xem xét sử dụng các phương pháp khác hoặc đến nha sĩ, bệnh viện.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý việc bảo quản nước vo gạo khi muốn sử dụng nhiều lần vì nước vo gạo khi để ở điều kiện thường nhiều giờ rất dễ bị thiu và không thể sử dụng được.
Trên đây là 4 cách cơ bản giúp trắng răng bằng nước vo gạo. Với các cách này, bạn vừa tận dụng được nguyên liệu bỏ đi, vừa giúp cải thiện men răng, làm trắng răng và điều trị hôi miệng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn nên tới gặp nha sĩ để được giải đáp.