3 việc cần làm ngay sau khi được tiêm vắc-xin covid-19

3 việc cần làm ngay sau khi được tiêm vắc-xin covid-19
Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn,.. là những điều cần làm ngay sau khi tiêm vắc-xin covid-19 được các chuyên gia khuyến cáo.

Khi nhiều người được tiêm vắc-xin covid-19 đầy đủ hơn, một số hoạt động nhất định sẽ trở nên ít rủi ro hơn, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên giữ các biện pháp phòng ngừa cho tương lai gần.

1. Tiêm chủng đầy đủ có nghĩa là gì?

- Theo hướng dẫn của CDC thì bạn được tiêm vắc-xin covid-19 đầ đủ khi: Bạn được tiêm đủ liều theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc-xin. Chẳng hạn như với vắc-xin covid-19 mà Việt Nam đang triển khai là vắc-xin AstraZeneca thì cần phải tiêm đủ 2 liều mới gọi là chủng ngừa đầy đủ (Lần đầu tiên tiêm. Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần).

- Bạn CHƯA được bảo vệ đầy đủ nếu:

+ Chưa tiêm đủ theo phác đồ

+ Chưa đủ 4 tuần kể từ mũi tiêm đầu tiên

+ Chưa đủ 2 tuần kể từ mũi tiêm thứ hai.

2. 3 việc cần làm ngay sau khi được tiêm vắc-xin covid-19

Lisa Maragakis, MD, MPH, giám đốc cấp cao về phòng chống lây nhiễm, và Gabor Kelen, MD , giám đốc Văn phòng Chuẩn bị và Ứng phó Sự kiện Quan trọng của Johns Hopkins, chia sẻ ba điều cần nhớ khi đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn trên thế giới như sau:

Tiếp tục đeo khẩu trang

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa có một báo cáo kết luận chính thức nào về việc những người đã tiêm vắc-xin covid-19 có thể đóng vai trò trung gian lây lan virus corona nữa hay không. Chưa kể đến những biến thể virus covid-19 đang ngày một tiến hóa tinh vi hơn và phát triển mạnh ở một số khu vực.

3 việc cần làm ngay sau khi được tiêm vắc-xin covid-19 - Ảnh 1.

Tiếp tục đeo khẩu trang sau khi chủng ngừa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng (Ảnh: Hopkinsmedicine)

Chính vì thế mà việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng kể cả sau khi tiêm vắc-xin covid-19 vẫn là điều cần thiết để giữ an toàn cho bản thân và sức khỏe cộng đồng.

Các khuyến nghị của CDC cũng nói rằng ngay cả những người được tiêm chủng đầy đủ cũng nên đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách khi đến thăm những người có nguy cơ cao bị COVID-19 và những người sống trong nhiều hộ gia đình khác nhau.

Đừng quên rửa tay

Rửa tay sạch sẽ luôn đóng vai trò quan trọng trong phòng chống covid-19. Các nhà khoa học khuyên rằng, kể cả sau khi tiêm chủng xong bạn vẫn nên duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 60% cồn. Đặc biệt là khi bạn ở những nơi công cộng, tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm cao,..

3 việc cần làm ngay sau khi được tiêm vắc-xin covid-19 - Ảnh 3.

Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc dùng dung dịch sát khuẩn đủ tiêu chuẩn giúp loại bỏ các nguye cơ lây nhiễm virus corona (Ảnh: Hopkinsmedicine)

Bạn nên tham khảo Hướng dẫn rửa tay theo các bước đúng tiêu chuẩn để hạn chế các bệnh truyền nhiễm.

Giữ khoảng cách với mọi người

Trong khi nhiều người chưa được tiêm vắc-xin covid-19 thì nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế vẫn nên được áp dụng.

3 việc cần làm ngay sau khi được tiêm vắc-xin covid-19 - Ảnh 4.

Trong khi nhiều người chưa được tiêm vắc-xin covid-19 thì vẫn nên giữ khoảng cách 2m với người khác để đảm bảo an toàn (Ảnh: Hopkinsmedicine)

Tương tự như vậy, hãy tránh tụ tập ăn uống đông người, đặc biệt là ở những nơi không gian bí, kín gió vì điều này vẫn ẩn chứa các yếu tố tăng nguy cơ lây nhiễm covid-19.

Nguồn dịch: 

1. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/got-your-covid-19-vaccine

2. https://www.nationalgeographic.com/science/article/after-you-get-covid-19-vaccine-what-can-you-do-safely


Tác giả: Kim Phụng