3 thực phẩm hàng đầu giúp phòng tránh ung thư lưỡi

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
3 thực phẩm hàng đầu giúp phòng tránh ung thư lưỡi
Ung thư lưỡi hoàn toàn có thể được ngăn chặn bởi chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học bên cạnh thói quen chăm sóc răng miệng hợp lý. Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa luôn được coi là thực phẩm top đầu trong phòng tránh ung thư lưỡi nói riêng, và các loại ung thư nói chung.

1. Trà xanh giúp phòng tránh ung thư lưỡi

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được công dụng phòng chống ung thư của trà xanh. Nhờ giàu chất chống oxy hóa mà trà xanh có thể ngăn ngừa được sự lão hóa và các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh ung thư, đặc biệt là phòng tránh ung thư lưỡi.

Theo công bố của các nhà khoa học Thụy Sỹ, EGCG là chất chống oxy hóa rất mạnh trong trà xanh, có khả năng ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể, đồng thời ức chế sự phát tiển của tế bào ung thư. Để phòng tránh ung thư lưỡi, mọi người chỉ cần uống 2 tách trà xanh mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư sẽ giảm đáng kể.

Cách sử dụng trà xanh để phòng tránh ung thư lưỡi cũng rất đa dạng:

- Hãm lá trà xanh lấy nước uống hàng  ngày.

- Dùng lá trà xanh làm gia vị chế biến đồ ăn có thể giúp khử mùi đồ ăn (cá, tôm, vịt,...).

- Phơi khô và xay lá trà xanh thành bột, để dùng dần làm bánh, làm trà sữa,... Tuy nhiên cần chú ý bảo quản bột trà xanh. Bởi nếu dùng bột trà xanh bị ẩm mốc có thể gây tác dụng ngược.

- Có thể sử dụng nước trà xanh để súc miệng, vệ sinh răng miệng, phòng tránh ung thư miệng nói chung, và phòng tránh ung thư lưỡi nói riêng.

2. Quả nho

Quả nho có hàm lượng vitamin C rất cao - là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, có vai trò ức chế sự phát triển của tế bào ung thư lưỡi. Ngoài vitamin, quả nho cũng rất giàu chất chống oxy hóa Polyphenol, có khả năng bảo vệ tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, hạn chế các gốc tự do hình thành, chặn đứng sự manh nha của các tế bào ung thư.

Điều đặc biệt là khi ăn nho bạn không nên bỏ hạt. Bởi hạt nho có chứa tinh chất Proantho -Cyanidin, cũng là 1 chất chống oxy hóa rất mạnh, góp phần phòng tránh ung thư lưỡi. Hạt nho rất nhỏ, không quá cứng và không có vị nổi bật, nên bạn hoàn toàn có thể nhai thật kỹ hạt nho và nuốt chung để tận dụng mọi công dụng của nó.

Nho là loại quả ngon, phù hợp với khẩu vị của đa số mọi người. Nho lại cung cấp nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Do vậy, mọi người có thể lựa chọn quả nho là thức ăn vặt lành mạnh mỗi ngày, vừa ngăn ngừa sự lão hóa, lợi khuẩn, bồi bổ cơ thể, lại giúp phòng tránh ung thư lưỡi hiệu quả.

3. Lá đu đủ

Lá đu đủ vốn ít được coi là một loại thực phẩm. Tuy nhiên, với công dụng ngăn ngừa và chữa trị ung thư tuyệt vời, hiện nay lá đu đủ có thể coi là 1 loại rau hoặc 1 loại trà tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể dùng 6 lá đu đủ tươi, rửa sạch, cắt nhỏ, sắc nước uống và ăn cái. Chia làm 3 lần ăn trong ngày. Hoặc bạn lấy lá đu đủ cả cọng, rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô, hãm nước làm trà uống thay nước lọc hàng ngày. Bạn có thể thêm củ sả hãm cùng lá đu đủ để trà thơm hơn, dễ uống hơn. 

Ngoài 3 thực phẩm có công dụng phòng tránh ung thư lưỡi trên, mọi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Tăng cường ăn rau quả. Hạn chế bia rượu, thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán,.... Chỉ có chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lạnh mạnh mới là cách giúp phòng tránh bệnh ung thư lưỡi, cũng như các căn bệnh khác hiệu quả nhất.


Tác giả: Mai Nhung