3 thói quen ăn uống khiến dạ dày của bạn 'xuống dốc không phanh'

3 thói quen ăn uống khiến dạ dày của bạn 'xuống dốc không phanh'
Ăn uống thất thường, ăn quá nhanh, ăn quá nhiều vào buổi tối là một trong những nguyên nhân khiến nguy cơ mắc bệnh dạ dày tăng cao.

Ngoài ra lối sống thiếu lạnh mạnh đặc biệt là thói quen xấu trong ăn uống cũng là một trong nhưng tác nhân chính khiến nguy cơ mắc bệnh dạ dày tăng cao. Sau đây là 3 thói quen xấu trong khi ăn đang âm thầm phá hủy dạ dày của bạn.

1. Ăn bữa no bữa đói

Khi đói nồng độ axit trong dạ dày tăng cao nhưng lại không có thức ăn để tiêu hóa lúc này chúng sẽ quay ngược trở lại tự tiêu hóa niêm mạc dạ dày.

Nhưng nếu ăn quá no thức ăn lưu lại quá lâu trong dạ dày cũng sẽ làm dạ dày bị tổn thương.

benh-da-day-thoi-quen

2. Ăn quá nhanh

Nếu thực phẩm không được nghiền nhỏ kỹ mà đã đi vào dạ dày ở trạng thái thô sẽ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày. Khi thời gian thực phẩm lưu lại trong dạ dày kéo dài sẽ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

3. Ăn quá nhiều vào bữa tối

Do ảnh hưởng của cuộc sống, công việc nhiều người thường không có giờ giấc ngủ nghỉ đúng quy luật nên tạo thành thói quen bỏ bữa sáng, bữa trưa ăn qua loa để rồi đến bữa tối ăn no bụng. Đây là một thói quen vô cùng gây hại tới sức khỏe.

Nếu buổi tối ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra nó còn kích thích niên mạc dạ dày dẫn đến dịch vị tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày từ đó dẫn đến nguy cơ viêm loét dạ dày.

Muốn phòng tránh bệnh dạ dày hãy bổ sung 5 loại thực phẩm sau

- Hạt kê

Kê là một loại thực phẩm được công nhận rất tốt cho dạ dày. Nó có công dụng kiện tì vị, rất thích hợp dùng cho những người có tì vị kém. Nó là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người tiêu hóa kém đặc biệt rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày mãn tính.

Nấu gạo cùng với kê thành cháo vừa bổ dưỡng vừa trị bệnh.

- Củ mài

Củ mài hay còn gọi là hoài sơn có tác dụng kiện tì ích khí. Ngoài ra Amylase trong củ mài có thể giúp gia tăng tốc độ trao đổi carbohydrate trong cơ thể nên rất thích hợp dùng cho những người có tì vị suy nhược, tiêu hóa kém.

benh-da-day-thoi-quen2

- Củ cải trắng

Dân gian thường nói củ cải trắng có tác dụng kích thích thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa. Trong các sách y học cổ cũng ghi chép lại cách "nhai sống" củ cải trắng giúp trị đầy bụng. Nhưng lưu ý tuy củ cải trắng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt nhưng do có tính lạnh nên những người bị lạnh bụng nên thận trọng dùng, tốt nhất nên xào hoặc hấp trước khi ăn.

- Khoai tây

Trong ấn tượng của nhiều người khoai tây là một loại thực phẩm khó tiêu hóa. Nhưng trên thực tế nó cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày do khoai tây có tác dụng ích khí kiện tì. Đối với những người bị đau dạ dày, loét tá tràng và bị táo bón nếu thường xuyên uống nước ép khoai tây sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

- Hạt dẻ

Hạt dẻ có công hiệu nuôi dưỡng dạ dày, kiện tì, hoạt huyết, cầm máu, bổ thận, mạnh gân cốt, trị ho tan đờm. Đặc biệt nó là loại thực phẩm rất thích hợp dùng cho những người bị tiêu chảy mãn tính do tì thận bị lạnh. Ngoài ra nó cũng có công hiệu trị chứng biếng ăn, suy nhược cơ thể, tiêu chảy mãn tính ở trẻ nhỏ.

Nấu hạt dẻ cùng với hạt kê thành cháo rất thích hợp dùng cho người già và trẻ nhỏ.

Tác giả: MN