3 sai lầm cần tránh trong bổ sung vitamin A cho cơ thể

3 sai lầm cần tránh trong bổ sung vitamin A cho cơ thể
Thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng tới thị lực, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh và tử vong. Thừa vitamin gây ngộ độc, rối loạn thần kinh. Chính vì vậy, việc bổ sung vitamin A cần hết sức thận trọng, tránh mắc phải những sai lầm dưới đây:

1. Bổ sung vitamin A không đúng liều lượng

Mỗi người sẽ có nhu cầu vitamin A khác nhau. Lượng vitamin A cơ thể cần dung nạp hàng ngày phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với điều kiện sức khỏe tốt, thì mọi người chỉ cần ăn đa dạng các nhóm thực phẩm là có thể cung cấp đầy đủ vitamin A cho cơ thể, mà không cần đến thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Để xác định được bản thân có cần bổ sung vitamin A hay không, và lượng cần bổ sung là bao nhiêu thì chỉ có một cách duy nhất là đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm máu. Mọi hình thức tự ý bổ sung tại nhà đều có thể dẫn đến nguy cơ thừa hoặc thiếu vitamin A.

Nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra các vấn đề như chậm phát triển ở trẻ em, suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, bị quáng gà, da khô và bong tróc, suy yếu chức năng sinh sản,....

Nếu bổ sung vitamin A quá liều, gây dư thừa có thể dẫn đến ngộ độc, vàng da, thay đổi thị lực, đau yếu xương, bệnh nha chu, rối loạn thần kinh,...

Có thể nhận thấy, việc bổ sung thiếu hay thừa vitamin A đều gây ra những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm. Do vậy, hãy luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin A.

2. Không nắm rõ các dạng của vitamin A

Vitamin A tồn tại dưới những dạng khác nhau, và cơ chế hấp thụ của cơ thể đối với những dạng này cũng khác nhau. Hiểu rõ các dạng của vitamin A sẽ giúp bạn bổ sung vitamin A hiệu quả hơn.

Mọi người thường lầm tưởng, ăn nhiều các loại rau củ màu đỏ như cà rốt, gấc, cà chua, ớt,... là cung cấp vitamin A dồi dào cho cơ thể. Nhưng mọi người không biết rằng, các loại rau củ chỉ bổ sung tiền chất của vitamin A (như anpha caroten, beta caroten) cho cơ thể. Các chất này sau khi vào cơ thể sẽ được dự trữ tại gan và mô mỡ, và chuyển hóa thành vitamin A khi cần thiết.

Loại vitamin A mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ và sử dụng ngay chính là vitamin A dạng acid retinoic, retinal và retinol thường có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như sữa, gan, lòng đỏ trứng.

Chính vì sự khác biệt trên mà bổ sung vitamin A dạng caroten được đánh giá là phương pháp an toàn nhất. Nếu bổ sung trực tiếp vitamin A thì cơ thể rất dễ bị ngộ độc nếu quá liều. Carotene thì không độc hại, ngay cả khi dùng liều cao. Cơ thể sẽ không chuyển đổi caroten thành vitamin A nếu như cơ thể không cần đến. Hầu hết các vitamin tổng hợp ngày nay chỉ có beta carotene để tránh nguy cơ quá liều.

3. Không hiểu rõ đặc tính của vitamin A

Trước khi bổ sung bất cứ loại vitamin nào bạn cũng cần hiểu rõ đặc tính của nó để việc bổ sung có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

- Nhiều người thường bổ sung lượng cao vitamin A hàng ngày mà không biết rằng, vitamin A dư thừa có thể được lưu trữ trong cơ thể một thời gian dài. Vitamin A không phải là loại chất dễ bị đào thải qua đường nước tiểu. Việc bổ sung vitamin A dư thừa kéo dài lâu dần sẽ gây hại cho sức khỏe.

- Bổ sung vitamin A mà không ăn kèm thực phẩm giàu chất béo là sai lầm mọi người thường gặp phải, do không hiểu đặc tính chỉ tan trong dầu, không tan trong nước của vitamin A. Việc này khiến cơ thể khó hấp thu và chuyển hóa vitamin A.

- Sử dụng vitamin A cùng lúc với các loại thuốc khác là sai lầm thường gặp nhất, Vitamin A rất dễ tương tác với các thuốc khác, làm tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ hơn. Ví dụ, vitamin A làm tăng tác dụng của warfarin, làm tăng nguy cơ chảy máu. Vitamin A kết hợp với các thuốc ảnh hưởng đến gan (như fluconazole, itraconazole, erythromycin, phenytoin) sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Vitamin A sử dụng cùng lúc với một số thuốc kháng sinh thuộc nhóm cycline có thể gây tăng áp lực nội sọ,....


Tác giả: Mai Nhung