3 phương pháp giúp kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng

3 phương pháp giúp kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng
Cách kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng là việc cần thiết và nên tìm hiểu ngay từ bây giờ. Bài viết sau sẽ đưa ra cho bạn những điều bổ ích

Thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống thắt lưng nói riêng đều gây đau đớn cho con người chính vì thế bạn cần chú ý để nhận biết sớm mình có đang mắc căn bệnh này hay không? Chính vì thế tự kiểm tra hay nhận biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh này là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các nhận biết, kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng.

1. Tự kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng tại nhà

Nếu một ngày bạn cảm thấy mình bị đau ở thắt lưng, cơn đau cứ âm ỷ kéo dài không phải ngày một ngày hai mà nhiều tuần liên tiếp. Thêm nữa, cơn đau của bạn càng thể hiện rõ hơn khi bạn có động tác xoay người, xoay lưng, vặn hông…

Đặc biệt khi ngồi làm việc mà cơ đau kéo dài khiến bạn không làm việc được, ngay cả khi mang vác đồ vật cũng khiến cơ đau co thắt tại lưng. Hơn nữa, bệnh đã nghiêm trọng khi bạn cảm thấy chân run, đau cơ,kéo theo đó là không di chuyển được hoặc di chuyển khó. Lúc này điều bạn cần đến là bệnh viện.

Hoặc bạn thấy cơn đau thắt lưng xảy ra đột ngột xong thôi. Nhưng vài ngày, tuần sau nó lại xuất hiện theo chu trình bệnh lý. Thì đó cũng là dấu hiệu bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Giai đoạn đầu của bệnh này bạn sẽ thấy mất cân bằng trong cơ thể mình, nhưng cơn đau không kéo dài nên bạn vẫn hoạt động được.

Nếu bạn thấy chiều cao giảm, rồi cơ thể đau nhức, mệt mỏi, căng thẳng rất có thể bạn đã mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Bạn bị teo cơ, cơ thể không hoạt động được chính là biểu hiện và cách kiểm tra rõ nhất tại nhà.

2. Chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng bằng cách chụp X - Quang

Khi có dấu hiệu đau thắt lưng kéo dài bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám có uy tín để kiểm tra bệnh tình. Đây là cách kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng thông dụng chính xác. 

Tại đây bạn sẽ được chụp X - Quang để các bác sĩ kiểm tra bằng máy móc, chụp lấy phim xem xét kỹ, chuẩn và chính xác sẽ cho bạn câu trả lời bạn có đang mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hay không? Nếu có thì đang ở giai đoạn mấy, cần chữa bệnh này như thế nào…

3. Cách kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng bằng MRI

Nếu muốn kiểm tra toàn diện về cột sống thắt lưng và độ chính xác cao cũng như chi tiết về bệnh tình bạn có thể chọn chụp MRI - cộng hưởng từ để biết chắc chắn mình có bị thoái hóa cột sống thắt lưng hay không. Đây là phương pháp kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng tiên tiến nhất của y học hiện nay sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất về bệnh lý hiện nay của bạn.

Sở dĩ nói như vậy, vì hình ảnh của cộng hưởng từ thu được là ảnh 3D sẽ khiến các bác sĩ nhìn rõ, trực diện và khách quan hơn về cột sống thắt lưng . Khi bạn chọn MRI để kiểm tra bệnh tình của mình thì đây là cách hiệu quả nhất vì cột sống thắt lưng và tủy sống sẽ được phản ánh rõ nét nhất, sống động nhất qua hình ảnh cụ thể. MRI cho bạn thấy về ống sống, đĩa đệm, tủy, ống tủy, hay rễ thần kinh chính vì thế kết quả là cực kỳ chính xác và rõ ràng.

Như bạn đã thấy trong bài viết trên đây chúng tôi đã đề cập đến những cách kiểm tra thoái hóa cột sống thắt lưng đầy đủ, chính xác và thông dụng nhất hiện nay. Hơn nữa, những triệu chứng nhỏ tại nhà liên quan đến đau thắt lưng bạn cũng cần để ý kỹ và có cách kiểm tra phù hợp để nhận biết bệnh sớm, cách chữa trị kịp thời tránh để biến chứng.


Tác giả: Nguyễn Thị An