3 nhóm người không nên ăn tỏi: Thần dược hóa độc dược

3 nhóm người không nên ăn tỏi: Thần dược hóa độc dược
Khi bị bệnh gan, nhiều người truyền tai nhau cách chữa bằng tỏi vì cho rằng đây là loại gia vị có chứa chất kháng sinh rất tốt. Người không nên ăn tỏi là những người đang mang bệnh như bệnh gan, bệnh về mắt, rối loạn tiêu hóa...

Là một loại gia vị phổ biến và có nhiều tác dụng chữa bệnh, tỏi từ lâu đã trở thành một thảo dược quý hiện hữu trong căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng tỏi để chữa bệnh.

Theo các chuyên gia sức khỏe, 3 nhóm người không nên ăn tỏi, nếu ăn vào có thể gây hại cho gan và thận. Hãy xem bạn có trong nhóm người phải kiêng ăn chúng hay không.

1. Người không nên ăn tỏi: Người bệnh gan

Người bị bệnh gan thì không nên ăn tỏi. Nhiều người nghĩ rằng tỏi có thể kháng khuẩn và kháng virus, vì vậy họ thường dùng tỏi để phòng ngừa viêm gan, thậm chí ăn tỏi mỗi ngày để phòng bệnh.

3 nhóm người không nên ăn tỏi: Thần dược hóa độc dược - Ảnh 2.

Người không nên ăn tỏi là người đang mắc bệnh gan

Theo chuyên gia, đây là việc là cực kỳ nguy hiểm vì ăn tỏi không có tác dụng phòng chống viêm gan mà trái lại, một số thành phần trong tỏi còn có tác dụng kích thích lên dạ dày, ruột, ức chế bài tiết ở đường ruột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cảm giác buồn nôn và nhiều triệu chứng khác. 

Hơn nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi có thể gây hạ nồng độ các tế bào máu và giảm chất protein trong máu, từ đó có thể gây thiếu máu, không có lợi cho quá trình điều trị viêm gan.

2. Người không nên ăn tỏi: bị tiêu chảy không do vi khuẩn

Khi bị bệnh viêm đường ruột và tiêu chảy không do vi khuẩn xảy ra, bạn không nên ăn tỏi. Khi bị tiêu chảy, các niêm mạc ruột bị viêm cục bộ, bản thân mạch máu trong thành ruột bị sưng đỏ, xuất huyết, tăng cường sự thẩm thấu. Một số lượng lớn các mô trong cơ thể và các protein, kali...sẽ trở thành phân lỏng trôi vào ruột khiến bệnh nặng hơn, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng khác.

3 nhóm người không nên ăn tỏi: Thần dược hóa độc dược - Ảnh 3.

Khi bị bệnh viêm đường ruột và tiêu chảy không do vi khuẩn xảy ra, bạn không nên ăn tỏi

Nếu bạn tiếp tục ăn tỏi sống, hương vị cay của tỏi có thể gây kích ứng ruột, tắc nghẽn niêm mạc ruột, phù nề, và thúc đẩy sự rò rỉ, làm cho bệnh tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đã bị tiêu chảy, nên đặc biệt cẩn thận khi ăn tỏi.

3. Người không nên ăn tỏi: Bị bệnh về mắt

Y học Trung Quốc cho rằng, nếu tiêu thụ một lượng lớn tỏi trong thời gian dài sẽ "làm tổn thương mắt, tổn thương gan". Do đó, bệnh nhân có vấn đề về mắt tuyệt dối hoặc hạn chế không ăn tỏi. Những người có sức khỏe kém, suy nhược cơ thể. Tỏi có thể khiến bệnh nhân giảm thị lực, ù tai, đau đầu, suy giảm trí nhớ...nếu ăn tỏi trong một thời gian dài.

3 nhóm người không nên ăn tỏi: Thần dược hóa độc dược - Ảnh 4.

Người không nên ăn tỏi là người đang mắc các bệnh về mắt

Một số người bị cận thị hoặc các bệnh về mắt khác và đang cần điều trị bằng thuốc Đông y thì trong thời gian điều trị cần phải tránh ăn tỏi, nếu không sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Tác giả: MN