Mang thai không nên ăn gì? 3 loại thực phẩm phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh xa

Mang thai không nên ăn gì? 3 loại thực phẩm phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh xa
Trong thời kì mang thai, có rất nhiều loại thực phẩm mà các mẹ bầu cần tránh, nhất là đối với 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

1. Mù tạt

Mù tạt là một loại rau cải thuộc họ Brassica có xuất xứ từ vùng ôn đới ở Châu Âu. Ngày nay, nhiều sản phẩm được chế biến từ mù tạt được ưa chuộng và phổ biến trên khắp thế giờ vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, đố với phụ nữ đang mang thai, sử dụng khá nhiều mù tạt sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cả mẹ và bé.

Mang thai không nên ăn gì? 3 loại thực phẩm phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh xa - Ảnh 1.

Mặc dù mù tạt mang lại khá nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, nhưng đối với phụ nữa mang thai nếu ăn quá nhiều mù tạt sẽ gây mệ mỏi, khó thở, tiêu chảy, ngứa rát cổ họng... Vì bản tính mù tạt là cay, nóng và chua và thường chứa nhiều chất phụ gia, chất tạo màu, hương liệu cũng như chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng.

Ngoài ra trong mù tạt thường chứa loại vi khuẩn mang tên toxoplasmosis, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh cho con.

2. Thịt xông khói

Có nguồn gốc và khá phổ biến ở các nước Châu Âu, thịt xông khói chủ yếu là những loại thịt đã được chế biến sẵn. Mặc dù nhìn khá "ngon mắt" và hấp dẫn, nhưng đây không phải là món mà các mẹ bầu nên cho vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng và chuyên khoa khuyến cáo, phụ nữ mang thai không ăn các loại thịt nguội như thịt xông khói. Loại thực phẩm này có thể dẫn tới một dạng ngộ độc được gọi là listeriosis do vi khuẩn listeria monocytogenes gây ra. Vi khuẩn listeria có thể lưu lại khi xử lý thức ăn không đúng cách hoặc chúng đã có sẵn trong thịt từ trước.

Mang thai không nên ăn gì? 3 loại thực phẩm phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh xa - Ảnh 2.

Đây là một loại vi khẩn cực kì nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, gây ra những triệu chứng như cúm, đôi khi có thể dẫn tới viêm màng não và nhiễm trùng máu. Khi bệnh tấn công vào thai nhi sẽ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, sinh thiếu cân hoặc viêm màng não và nhiễm trùng máu.

Thịt xông khói thường được ướp một lớp muối mỏng, và nó sẽ không tốt cho mẹ bầu. Các bác sĩ khuyến cáo khi mang thai, các bà mẹ không nên ăn quá mặn để tránh tình trạng tích nước, phù nề hoặc làm ảnh hưởng tới huyết áp. Bên cạnh đó, thịt xông khói còn chứa rất nhiều phẩm màu và chất bảo quản. Mẹ bầu ăn món này dễ bị khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

3. Táo gai

Đây là một loại quả có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng lại gây nguy hiểm cho phụ nữa mang thai. Vì vậy các mẹ bầu nên tránh xa táo gai và các sản phẩm được làm từ loại quả này.

Mang thai không nên ăn gì? 3 loại thực phẩm phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh xa - Ảnh 3.

Nhiều phụ nữ khi mang thai rất thích ăn táo gai bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của nó. Táo gai có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể gây co thắt tử cung. Trong quý đầu tiên, nhau thai chưa ổn định, phụ nữ mang thai ăn táo gai có thể gây sảy thai.

Thay vì ăn táo gai, các mẹ bầu có thể thay thế bằng các loại quả khác như táo, cam, bưởi, kiwi, dâu tây ... để giảm ốm nghén cũng như tốt cho sự phát triển của thai nhi.


Tác giả: Tuệ Nghi