3 bệnh lý xương khớp là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
3 bệnh lý xương khớp là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính
Đau mỏi vai gáy được định nghĩa là mạn tính khi nó đã xuất hiện kéo dài trên 6 tháng. Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính thường là do ảnh hưởng của các bệnh lý khác, do tuổi tác và nghề nghiệp.

Đau mỏi vai gáy mãn tính là một trong những vấn đề xương khớp phổ biến nhất và có nhiều nguyên nhân. Đau mỏi vai gáy mãn tính có thể do các vấn đề cấu trúc ở vai, xương, sụn và các mô, chẳng hạn như màng hoạt dịch, gân, cơ hoặc dây chằng. 

Ngoài ra, nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính cũng có thể là do rối loạn liên quan và bệnh lý nội tạng như thiểu năng mạch vành, ung thư, lao, u đỉnh phổi, u hố sau,...

1. Viêm khớp là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính phổ biến nhất

- Viêm khớp là tình trạng thoái hóa khớp, trong đó sụn trong khớp bị mòn đi, để lại xương cọ xát với xương. Nó gây ra đau và cứng ở khu vực khớp. Viêm khớp ở vai thường là viêm xương khớp - viêm khớp do hao mòn.

- Triệu chứng của đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm khớp thường là đau hoặc có âm thanh như nghiến răng khi bệnh nhân di chuyển cánh tay theo hướng bất kỳ. Cơn đau có thể xảy ra ở một vài nơi cùng một lúc - ví dụ, ở cả phía trước và phía sau vai. Những người bị viêm khớp vai sẽ gặp khó khăn hoặc đau đớn với các chuyển động lặp đi lặp lại, và thường xuyên cảm thấy cứng ở khớp vai. Cơn đau có thể khác nhau, nhưng thường là cơn đau âm ỉ và sẽ tồi tệ hơn khi trời lạnh.

- Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm khớp thường gặp nhất ở những người lớn tuổi, những người đã từng phẫu thuật hoặc gặp chấn thương vai. 

Đôi khi viêm khớp cũng di truyền, vì vậy nếu cha mẹ bạn bị viêm khớp, bạn cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

2. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

- Viêm quanh khớp vai thể đông cứng còn được gọi với thuật ngữ khác là viêm co rút bao khớp vai, là tình trạng vai cứng dần, bất động và mất chức năng khớp vai. Nó sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy liên tục, ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

- Các cơn đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm co rút bao khớp vai thường ở khắp khu vực - ở phía trước, phía sau và bên vai - và vai bị viêm. Những người có khớp vai bị viêm đông cứng thường không thể nâng cánh tay cao quá thắt lưng, hoặc không thể vòng tay ra phía sau lưng. Đau thường xảy ra vào ban đêm và khi nghỉ ngơi. Đau tồi tệ hơn khi bạn vận động.

- Đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm khớp vai thể đông cứng thường gặp ở phụ nữ, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp; và những người ở độ tuổi 40 đến 60.

3. Viêm gân chóp xoay và hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai

Chóp xoay là 1 tập hợp cơ, gân và dây chằng quanh khớp vai, có nhiệm vụ giữ ổn định khớp vai và hỗ trợ di chuyển cánh tay trên. Viêm gân chóp xoay và hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai sẽ hạn chế không gian các đường gân của vòng quay khớp, làm thay đổi vòng quay, là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính. 

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm gân chóp xoay và hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai thường gặp ở những người hay thực hiện động tác xoay khớp vai lặp đi lặp lại như vận động viên bóng chày, người chơi tennis,...

Triệu chứng của đau mỏi vai gáy mãn tính do viêm gân chóp xoay và hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai thường là các cơn đau khi đưa tay ra phía sau lưng. Cơn đau thường ở phía trước và bên vai và lan xuống cánh tay trên đến giữa xương cánh tay trên. Sức nâng cánh tay ra phía trước hoặc bên cạnh rất yếu. Cơn đau có thể khác nhau, nhưng nhìn chung đó là cơn đau nhói, thường liên quan đến việc hoạt động.

Nguồn dịch: 

http://www.mysouthernhealth.com/3-reasons-for-shoulder-pain/


Tác giả: Minh Vy