Bị mắc ung thư dạ dày ở tuổi 20 chỉ vì thói quen vừa ăn vừa đọc sách

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Bị mắc ung thư dạ dày ở tuổi 20 chỉ vì thói quen vừa ăn vừa đọc sách
Mới 20 tuổi đã mắc ung thư dạ dày, cô gái trẻ này là bài học cho tất cả mọi người về thói quen ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh.

Một cô gái người Trung Quốc tên Tiểu Lệ, năm nay 20 tuổi, hiện đang là sinh viên Đại học của một ngôi trường danh tiếng đã phải nhập viện cấp cứu vào giữa đêm khuya. Nguyên nhân xuất phát từ một thói quen mà giới trẻ thường xuyên mắc phải trong cuộc sống hàng ngày.

Theo đó, Tiểu Lệ vốn là một người rất chăm chỉ, thành tích học tập của cô luôn đứng top đầu trong lớp. Tuy nhiên, một dạo gần đây, Tiểu Lệ bỗng cảm thấy không có hứng ăn uống gì. Sau đó, cô sút cân nhanh chóng và người gầy rất nhanh. Đặc biệt, phần bụng trên của Tiểu Lệ luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu. Thế nhưng, vì không muốn trì hoãn việc học nên Tiểu Lệ đã không về nhà mà ở lại ký túc xá mua thuốc giảm đau để uống.

Đêm hôm đó, Tiểu Lệ đột nhiên lên cơn đau bụng dữ dội. Các bạn cùng phòng ký túc xá của Tiểu Lệ đã gọi điện cho bố mẹ cô và nhanh chóng đưa cô vào bệnh viện cấp cứu. 

Sau khi làm các cuộc xét nghiệm, bác sĩ phát hiện trong bụng Tiểu Lệ có một lượng nước lớn ứ đọng, thành dạ dày của cô cùng phình to và dày lên. Khi xét nghiệm chuyên sâu, họ phát hiện trong bụng Tiểu Lệ đang có một khối u to bất thường.

Dưới hình ảnh nội soi, khoang dạ dày của Tiểu Lệ bị thu hẹp nhiều, thành dạ dày trở nên cứng chắc, nhu động tự nhiên trong dạ dày cũng biến mất. Các bác sĩ đã đưa ra kết luận cho gia đình Tiểu Lệ biết rằng, cô đang mắc bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối. Sau khi biết kết quả, Tiểu Lệ và gia đình cô đã bật khóc vì họ không nghĩ rằng cô lại mắc bệnh ung thư.

Tại sao Tiểu Lệ lại mắc bệnh ung thư dạ dày?

Khi được hỏi chi tiết hơn về các thói quen ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày của mình, Tiểu Lệ kể lại rằng, vì muốn đọc được nhiều sách hơn nên cô thường cố gắng ăn rất nhanh, thậm chí có ngày còn vừa ăn vừa đọc sách. Sau đó, cô sẽ dừng lại khi cảm thấy bụng đã có dấu hiệu no. Nhiều hôm, Tiểu Lệ cứ mải đọc sách nên cô còn chẳng kịp nhai thức ăn mà đã nuốt trôi vào bụng.

Chính vì thói quen xấu này mà thức ăn không được tiêu hóa trong dạ dày của Tiểu Lệ một cách trọn vẹn. Về lâu dài, nó còn làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và tạo cơ hội cho vi khuẩn từ thức ăn gây hại tới dạ dày. Khi đường tiêu hóa xuất hiện tình trạng viêm nhiễm thì nguy cơ cao bạn có thể mắc bệnh ung thư dạ dày như Tiểu Lệ.

Vậy phải làm gì để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày?

- Nhai chậm: Trong mỗi bữa ăn, bạn nên duy trì thói quen ăn chậm, nhai kỹ thức ăn để giảm bớt gánh nặng lên dạ dày. Việc nhai càng nhiều sẽ tiết nước bọt ra nhiều hơn và hỗ trợ không nhỏ trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

- Ăn đủ 3 bữa và ăn đúng giờ: Bạn nên phân rõ các khung giờ ăn chính trong ngày để bảo đảm cơ thể được nạp đủ nguồn năng lượng và dinh dưỡng cần thiết. Bữa sáng nên ăn trước 8h, bữa trưa nên ăn trước 12h và bữa tối nên ăn trước 19h.

- Luôn giữ tâm trạng thoải mái: Để bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh thì bạn cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh cùng tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ. Bởi yếu tố tinh thần cũng có tác động không nhỏ tới hoạt động của dạ dày.


Tác giả: