2 sai lầm thường gặp khi vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
2 sai lầm thường gặp khi vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi
Ngoài việc theo dõi một số tác dụng phụ và nguy cơ tái phát sau điều trị ung thư, vấn đề vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi đóng vai trò quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh.

Trong thời gian điều trị ung thư lưỡi, bộ phận lưỡi của bệnh nhân vô cùng yếu ớt vì chịu nhiều ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên, điều này không che lấp được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi. Vậy nên, chăm sóc lưỡi mà không làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh là điều bệnh nhân nào cũng cần phải biết.

Vệ sinh lưỡi là bước quan trọng khi bệnh nhân chăm sóc lưỡi của mình. Dẫu vậy, không phải bệnh nhân nào cũng nắm được các quy tắc vệ sinh đúng cách. Bài viết này sẽ chỉ ra một vài sai lầm khi vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi.

1. Chải răng sai cách khiến khoang miệng tổn thương nặng hơn

Thực tế, kể cả khi đánh răng đủ 2 lần/ngày thì răng miệng của chúng ta cũng không đủ khỏe. Vậy nên, đánh lưỡi là thói quen được các chuyên gia khuyên nên thực hành thành thói quen để tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.

Dẫu vậy, với tình trạng bề mặt lưỡi đang chịu tổn thương, việc đánh răng lại hoàn toàn không phù hợp với nhu cầu vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi. Đánh răng có thể làm vết thương chưa lành trở nên nặng hơn. Một vài biểu hiện phổ biến gồm: chảy máu, nứt lưỡi, mưng mủ, trầy xước bề mặt lưỡi,…

Trong trường hợp đã được bác sĩ cho phép đánh răng trong thời gian điều trị ung thư lưỡi, bệnh nhân cần cẩn thận. Bàn chải đánh răng mềm, kích thước trẻ em nên được sử dụng thay thế cho loại bàn chải cồng kềnh hoặc gây khó chịu. Nên ngâm bàn chải đánh răng cực mềm trong nước ấm để làm mềm lông trước khi đánh.

2. Sử dụng các sản phẩm súc miệng không phù hợp

Trong bối cảnh không được đánh răng, súc miệng trở thành phương pháp vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi được khuyên dùng. Tuy nhiên, dùng nước súc miệng thế nào cho phù hợp với bản thân lại là một câu chuyện khác.

Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng cứ dùng nước súc miệng có tỉ lệ sát khuẩn cao mới tốt. Các loại sản phẩm này thường chứa tỉ lệ thành phần cồn cao hoặc có vị cay khi ngậm.

Trên thực tế, các sản phẩm như vậy lại có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của lưỡi. Dùng các sản phẩm này thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng khô, phồng rộp, kích thích các vết viêm loét chưa khỏi hẳn.

Dùng nước súc miệng chứa thành phần không phù hợp với tình trạng sức khỏe lưỡi cũng là một sai lầm nhiều người hay mắc phải. Mỗi sản phẩm được tạo nên từ nhiều nguồn nguyên liệu với nhiều công dụng khác nhau. Tốt nhất, trước khi sử dụng, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.

Bên cạnh các dòng sản phẩm nước súc miệng chứa fluoride, bệnh nhân cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về các sản phẩm gel. Đây là một vài dòng sản phẩm vệ sinh răng miệng được nhiều bệnh nhân trong thời gian điều trị ung thư lưỡi sử dụng.

Ngoài vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi bằng các sản phẩm chuyên dụng thì việc chú ý kết hợp ăn uống cũng là một trong những phương pháp giúp bảo vệ khoang miệng và lưỡi của bệnh nhân. Người bệnh bị ung thư lưỡi nên chú ý:

- Không nên sử dụng những nguồn thực phẩm quá lạnh, nóng, chua, cay hoặc giòn có thể làm lưỡi bị tổn thương. Lượng đường nạp vào cơ thể cũng cần phải theo dõi. Vi khuẩn trong miệng thường lợi dụng đường làm nền tảng cho sự phát triển. Quá trình này sẽ tạo ra acid gây ra hiện tượng sâu răng.

- Hạn chế đồ ăn giòn, cứng, các chất kích thích cũng sẽ làm kích ứng niêm mạc lưỡi

Trên đây là một số sai lầm cơ bản thường xuất hiện khi vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân ung thư lưỡi trong thời gian điều trị. Nhiều sai lầm được bệnh nhân coi như là điều bình thường, đến khi phát hiện rồi mới tá hỏa khi bệnh mãi chưa khỏi. Vậy nên, để vệ sinh răng miệng tốt nhất, những lời góp ý của bác sĩ không thể nào thiếu.


Tác giả: Quang Anh