Đậu nành và bệnh ung thư vú - Những hiểu lầm chết người không phải ai cũng biết

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Đậu nành và bệnh ung thư vú - Những hiểu lầm chết người không phải ai cũng biết
Ăn đậu nành có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú và giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ hay không? Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng về loại thực phẩm này.

Mối liên quan giữa đậu nành và bệnh ung thư vú khởi nguồn từ những năm đầu thập niên 90. Đầu tiên, một vài nghiên cứu vào đầu những năm 90 đã phát hiện ra rằng phụ nữ Châu Á ăn nhiều đậu nành đã có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những người không ăn hoặc ăn rất ít. 

Sau đó, một nghiên cứu quy mô nhỏ ở người về mối quan hệ giữa đậu nành và bệnh ung thư vú được tiến hành vào năm 1996 cho thấy có thể tăng nguy cơ ung thư từ ăn đậu nành. Nhưng các nghiên cứu bổ sung trong suốt những năm 2000 lại chỉ ra rằng ăn đậu nành đã làm giảm sự tái phát của bệnh ung thư.

Ảnh 2.

Mối liên quan giữa đậu nành và bệnh ung thư vú khởi nguồn từ những năm đầu thập niên 90

Một báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về đậu nành và bệnh ung thư vú vào năm 2006 cho biết, ăn đậu nành có thể tốt cho sức khỏe tim mạch. 9 năm sau đó vào năm 2017, FDA tuyên bố thu hồi những tuyên bố của mình về việc protein trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bởi những phát hiện không phù hợp.

Nếu bạn nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng, tất cả họ đều nói rằng không có bằng chứng cho thấy ăn đậu nành (giàu protein và ít calo) sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn muốn ăn bao nhiêu đậu nành cũng được.

Bên cạnh đó, có rất nhiều những tin đồn liên quan đến đậu nành mà rất có thể bạn đã từng nghe và tin tưởng nhưng thực tế lại không hoàn toàn đúng. Dưới đây là 2 hiểu lầm phổ biến về đậu nành bạn nên biết.

1. Đậu nành gây ung thư vú?

Mặc dù mọi người đều đã từng nghe nói rằng có mối quan hệ giữa đậu nành và bệnh ung thư vú đó là đậu nành có thể làm tăng mức độ estrogen- một trong những tác nhân có liên quan đến ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nhưng thực tế thì sao?

Tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc điều hành của Soy Nutrition Institut (Viện Dinh dưỡng Đậu nành), cho biết, mối liên hệ giữa đậu nành và bệnh ung thư vú bắt nguồn từ một nghiên cứu vào năm 1998 ở chuột, nghiên cứu này đã cho thấy các isoflavone đậu nành hoạt động tương tự như hoóc môn estrogen. Điều này làm cho các chuyên gia lo lắng rằng ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, những lo lắng đó đã được chứng minh là vô nghĩa. Một vài nghiên cứu khác đã xem xét ảnh hưởng của việc ăn đậu nành trên các bệnh nhân ung thư vú và phát hiện ra rằng ăn đậu nành sau khi chẩn đoán ung thư thực sự làm giảm sự tái phát của các tế bào ung thư. Điều này có nghĩa là những người ăn đậu nành ít bị ung thư trở lại.

Môt phân tích đăng trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ năm 2006 với 11.224 người sống sót cũng cho thấy ăn đậu nành sau khi chẩn đoán ung thư vú làm giảm tỷ lệ tử vong. Do đó, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết bệnh nhân ung thư vú hoàn toàn có thể sử dụng đậu nành.

2. Đậu nành làm rối loạn khả năng sinh sản của nữ giới?

Các đặc tính giống estrogen của các isoflavone đậu nành đã khiến mọi người tự hỏi nếu ăn quá nhiều thực phẩm này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không? Đã có một số nghiên cứu đã làm dấy lên những lo ngại này. 

Trong đó, một phân tích nghiên cứu năm 2009 trên tạo chí Human Reproduction cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh khi ăn các sản phẩm đậu nành đã bị giảm 2 kích thích tố quan trọng cho khả năng sinh sản. Và một nghiên cứu khác cho thấy các hợp chất có tính năng tương tự estrogen có thể làm giảm khả năng sinh sản ở chuột cái.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Shaw cho biết, việc ăn một lượng vừa phải đậu nành có thể có lợi cho việc thụ thai.

Một trong những nghiên cứu dài hạn quan trọng nhất là nghiên cứu sức khỏe của tổ chức Nurses' Health Study II (NHS II) nhận thấy rằng phụ nữ ăn nhiều protein động vật có nhiều khả năng có vấn đề về khả năng sinh sản. "Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung thêm một phần đậu Hà Lan, lạc, đậu phộng, đậu hũ và đậu nành có thể làm giảm nguy cơ vô sinh", bà Shaw nói.

Theo tiến sĩ Deby Susanti Vinski (một chuyên gia nổi tiếng về chăm sóc sắc đẹp và chống lão hóa ở Mỹ) thì chất isoflavones giúp cân bằng hoóc môn và là chất chống oxy hóa. Chính nhờ chất isoflavones mà đậu nành có tác dụng cân bằng độ ẩm cho làn da, giúp da láng mịn. Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng đậu nành còn giúp cải thiện độ đàn hồi của da và làm giảm tác động của quá trình lão hóa sớm.

Ngoài việc cân bằng độ ẩm, tăng cường độ đàn hồi da, đậu nành còn giúp giảm nếp nhăn, kích thích hình thành collagen, tăng quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng.

Tác giả: DNA